• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cụm tin văn hóa và du lịch tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng

Văn hoá 16/02/2020 08:05

(Tổ Quốc) - Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19), khách du lịch từ Nhật Bản, Ấn Độ đến Hà Nội vẫn đang tăng đều; Dừng tổ chức lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2020; Nhiều hoạt động tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình là những điểm tin văn hóa và du lịch nổi bật tại một số tỉnh Đồng bằng sông Hồng.
Cụm tin văn hóa và du lịch tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng - Ảnh 1.

Dừng không tổ chức lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2020. Ảnh: Báo Kinh tế Đô thị

Hà Nội: Số lượng khách quốc tế sụt giảm đã ảnh hưởng lớn đến nhiều điểm đến nổi tiếng tại Việt Nam như Hạ Long (Quảng Ninh), Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hoà), Phú Quốc (Kiên Giang)… Hà Nội chịu tác động không quá nhiều do vậy lượng khách từ các thị trường khác vẫn tăng như Nhật Bản (tăng 200%), Ấn Độ (tăng hơn 65%)… Sở Du lịch Hà Nội cho biết, tỷ lệ khách đến Hà Nội từ châu Á chiếm 65%, châu Âu 25%, còn lại là các thị trường khác.

Theo đánh giá của Sở Du lịch Hà Nội, tuy du lịch Hà Nội bị ảnh hưởng không nhỏ từ tác động của dịch bệnh Covid-19, nhưng nhìn chung vẫn có khả năng phục hồi nhanh. Điều này xuất phát từ việc Hà Nội có lợi thế là điểm đến an toàn, chưa có người nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, sự chủ động, nỗ lực của các cấp chính quyền, cũng như sự chung tay của các điểm đến, cơ sở lưu trú, công ty lữ hành trong việc phòng, chống dịch bệnh như phát khẩu trang miễn phí, cung cấp dung dịch sát khuẩn tay cho du khách, phun khử khuẩn các di tích… đã tạo sự yên tâm, thoải mái cho du khách. Vì vậy, khách du lịch đến Hà Nội có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Hải Phòng: Theo thông tin từ UBND huyện Thủy Nguyên, huyện sẽ tạm dừng tổ chức Lễ hội Kỷ niệm 482 năm ngày mất của Trạng nguyên Lê Ích Mộc dự kiến khai mạc vào ngày 8/3/2020 (tức ngày 15/2 năm Canh Tý) tại Khu Tưởng niệm Trạng nguyên Lê Ích Mộc, xã Quảng Thanh. Việc tạm dừng tổ chức Lễ hội Kỷ niệm 482 năm ngày mất của Trạng nguyên Lê Ích Mộc nhằm thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thành phố về tăng cường các biện pháp phòng, chống các diễn biến phức tạp mới của dịch Covid -19.

Trước đó, UBND quận Lê Chân cũng đã có văn bản thông báo về việc tạm dừng không tổ chức lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2020. Theo kế hoạch lễ hội dự kiến tổ chức trong 3 ngày 28,29/2 và 1/3 tại quần thể di tích Đền Nghè, đình An Biên, Tượng đài Nữ tướng Lê Chân. Đây là một trong những lễ hội thường niên có quy mô lớn của quận Lê Chân và thành phố, thu hút hàng vạn người dân và du khách tham gia.

Hải Dương: Báo Hải Dương ngày 15/2 đưa tin: Về thôn Đụn, xã Nam Hồng (Nam Sách), nhiều người ngạc nhiên vì sự đổi thay ở nơi đây. Từ một thôn nghèo, lạc hậu nhất nhì huyện, thôn Đụn đã nỗ lực vươn lên trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa. Năm 2019, tỷ lệ gia đình văn hóa của thôn Đụn đạt hơn 97%. Nhiều gia đình tiêu biểu được khen thưởng. Thôn nhiều năm liên tục không có người vi phạm pháp luật, được công nhận làng an toàn về an ninh trật tự.

Thôn đã xây dựng đội văn nghệ và nhiều câu lạc bộ để thu hút người dân tham gia. Đến nay, thôn có đội văn nghệ với 21 thành viên. Nhân dân thôn Đụn cũng tích cực gìn giữ các nét đẹp văn hóa, lễ hội truyền thống. Thôn thành lập các câu lạc bộ bóng bàn, cờ tướng, cầu lông, bóng chuyền hơi và dân vũ... thu hút đông đảo người dân tham gia.

Thái Bình: Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày thành lập tỉnh và ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình sẽ diễn ra trình diễn không gian văn hóa đường phố. Sự kiện có sự tham gia của 1000 người đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh.

Theo kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày thành lập tỉnh và ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ diễn ra từ ngày 19 – 27/3/2020 với các hoạt động chính như: lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ với nông dân; lễ kỷ niệm 130 năm ngày thành lập tỉnh và khai mạc ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch; trao giải cuộc thi viết về "Người Thái Bình, đất Thái Bình"...

Cùng với phần lễ, trong phần hội dự kiến sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch sôi nổi như: Xây dựng không gian văn hóa, du lịch; Trình diễn không gian văn hóa đường phố; Hội thi nấu ăn, hội chợ giao lưu ẩm thực và quảng bá sản phẩm thế mạnh của địa phương; Hội thi bơi trải; Hội thi thả diều; Múa rối nước; Trình diễn nghệ thuật thư pháp...

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ