• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cuộc chạy đua nước rút hai ứng viên Trump – Biden trước thềm Bầu cử Mỹ

Thế giới 30/10/2020 17:08

(Tổ Quốc) - Cả Tổng thống Trump và cựu phó Tổng thống Biden đang trong những ngày cuối cùng chạy đua vận động tranh cử trước khi bầu cử Mỹ diễn ra vào tuần tới.

Theo SCMP, trước thềm bầu cử Mỹ sắp diễn ra vào thứ Ba tuần tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu phó Tổng thống Joe Biden đã có kế hoạch "tấn công vũ bão" ở khắp các bang chiến trường miền Trung Tây nước Mỹ, bao gồm cả Wisconsin – nơi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Cuộc chạy đua nước rút hai ứng viên Trump – Biden trước thềm Bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (ảnh: SCMP)

Tổng thống Trump đã lên lịch thực hiện chiến dịch vận động tranh cử ở Michigan, Wisconsin và Minnesota trong khi cựu phó Tổng thống Biden đã có kế hoạch lựa chọn các bang Wisconsin, Iowa và Minnesota.

Michigan và Wisconsin là hai trong ba tiểu bang công nghiệp của Đảng Dân chủ mang tính đột phá lịch sử. Hai bang này cùng với Pennsylvania đã mang đến chiến thắng sát nút cho Tổng thống Donald Trump trong thời điểm bầu cử Mỹ 2016.

Theo CNN, Minnesota - bang đã không bỏ phiếu cho ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa từ năm 1972 là một trong số ít bang thuộc về Đảng Dân chủ mà Tổng thống Trump đang cố gắng giành lá phiếu cử tri trong năm nay. Các cuộc thăm dò tại các bang có tính cạnh tranh mạnh cho thấy một cuộc đua khốc liệt hơn giữa hai ứng viên khi xác suất kết quả bỏ phiếu được đánh giá là sát nút.

Đại dịch Covid-19 cùng với nỗ lực hết mình tham gia vận động tranh cử đã khiến cho người dân Mỹ đi bỏ phiếu sớm hơn với số lượng chưa từng có. Theo dự án nghiên cứu các cuộc bầu cử Mỹ tại Đại học Florida thống kê, có hơn 80 triệu phiếu bầu tiến hành gửi qua đường bưu điện – cao hơn một nửa tổng số phiếu bầu trong toàn bộ cuộc bầu cử năm 2016. Số lượng lớn các lá phiếu gửi qua thư ở một số bang, bao gồm các chiến trường lớn như Pennsylvania và Wisconsin sẽ chưa thể được thống kê rõ ràng bởi vì các nhân viên bầu cử Mỹ dự kiến phải mất nhiều ngày kiểm phiếu.

Tổng thống Donald Trump nhiều lần tuyên bố nhưng không hề có bằng chứng. Ông cho rằng các lá phiếu gửi bằng thư rất dễ bị gian lận và gần đây đã lên tiếng khẳng định các kết quả có sẵn trong đêm bầu cử mới được tính. Tại một số bang như Pennsylvania cũng nói rằng họ sẽ không kiểm phiếu gửi qua thư.

Những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử Tổng thống tiếp tục diễn ra giữa diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Đại dịch đã khiến ít nhất 228.000 người dân Mỹ tử vong và kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sau khi khỏi bệnh Covid-19, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục duy trì tốc độ tham gia các cuộc vận động tranh cử. Cựu phó Tổng thống Biden đã tổ chức các cuộc vận động sự kiện nhỏ hơn. Những gì Tổng thống Trump đã làm trong năm qua cho thấy ông Trump đã cố gắng làm giảm mức độ nghiêm trọng của đại dịch. Trong khi đó, cựu phó Tổng thống Biden đã đổ hàng chục triệu đôla vào các quảng cáo trực tuyến cùng với thông điệp hứa hẹn sẽ mang đến hy vọng người dân Mỹ và xử lý dịch bệnh Covid-19.

Cựu phó Tổng thống Biden sẽ tham gia vận động tranh cử cùng cựu Tổng thống Barack Obama tại Michigan vào thứ Bảy tuần này.

Trong khi đó, cuộc chạy nước rút của Tổng thống Trump lựa chọn ba điểm vận động tranh cử ở Pennsylvania. Phó Tổng thống Mike Pence và Thượng nghị sĩ đại diện bang California - bà Kamala Harris cũng đã tham gia các chiến trường vận động tranh cử ở Nevada, Arizona, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. Trong khi đó, Ủy ban quốc gia thuộc Đảng Cộng hòa đã đưa ra thông điệp kết thúc với cử tri hôm thứ Năm (29/10).

Tổng thống Trump đã liệt kê các con số công bố ngày 29/10 cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ mang tính lịch sử lên tới 33% trong quý 3 mặc dù sản lượng vẫn ở dưới mức so sánh với năm 2019 trước đại dịch. Các nhà kinh tế cảnh báo rằng sự hồi phục vẫn còn khá mong manh và chưa hoàn thành.

Cựu phó Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Donald Trump đã đối đầu trực tiếp tại bang Florida ngày hôm qua khi Mỹ vượt kỷ lục hơn 88.000 ca nhiễm Covid-19 mới. Hai ứng viên đã có cách tiếp cận khác nhau rõ ràng về cách xử lý dịch bệnh tại các cuộc vận động tranh cử.

Trong cuộc vận động tiến hành giãn cách xã hội ở nam Florida, cựu phó Tổng thống đã kêu gọi người dân trong bang phải đeo khẩu trang và ngồi giãn cách với thuyết phục rằng ông sẽ có cách đối phó với dịch bệnh một cách khoa học thay vì viễn tưởng.

Cuộc vận động tranh cử của cựu phó Tổng thống Biden diễn ra ngay tại quê hương của Tổng thống Donald Trump là ví dụ điển hình cho nỗ lực mở rộng phạm vi ở giai đoạn gấp rút trước thềm bầu cử Mỹ. Hai ứng viên sẽ phải vượt qua thêm một lộ trình nữa trong chiến dịch vận động tranh cử ở bang Wisconsin và Minnesota trước ngày bầu cử vào 3/11.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ