• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Cuộc điện đàm dài bất ngờ và tốt đẹp của Tổng thống Trump dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình

Thế giới 30/12/2018 10:41

(Tổ Quốc) - Cuộc điện đàm bất ngờ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hé lộ tín hiệu tốt cho thương mại Mỹ-Trung trong năm 2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trên Twitter vào ngày 29/12 rằng, ông đã có cuộc điện đàm dài và rất tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và rằng, thỏa thuận thương mại có thể giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang tiến triển tích cực.

Cuộc điện đàm dài bất ngờ và tốt đẹp của Tổng thống Trump dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cả hai nước liên tục rơi vào căng thẳng thương mại liên tục trong năm 2018, gây thiệt hại lên tới hàng trăm tỷ đôla về hàng hóa giữa hai siêu cường kinh tế lớn nhất thế giới từ các mâu thuẫn vấn đề thuế quan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài, quyết định hoãn áp dụng thêm các mức thuế quan áp dụng trong 90 ngày kể từ 1/12/2018 tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina hồi đầu tháng này trong khi vẫn tiếp tục đàm phán thỏa thuận chấm dứt tranh chấp sau nhiều tháng leo thang căng thẳng. Tuy nhiên, nhiều hoài nghi về cuộc chiến tranh thương mại giữ hai nước khó có thể chấm dứt.

Cuộc điện đàm lần này giữa hai nhà lãnh đạo đứng đầu Mỹ và Trung Quốc để ngỏ các tín hiệu tích cực.

"Cuộc điện đàm kéo dài và rất tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thỏa thuận giữa hai nước đang diễn biến rất tốt. Nếu làm được, đây sẽ là bước ngoặt giải quyết các mâu thuẫn. Tiến bộ lớn đang được thực hiện", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Trongkhi đó, Tân Hoa Xã cũng đưa tin: "Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc nói chuyện vào ngày 29/12". Tân Hoa Xã trích dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng: "Cả hai nước đang tiếp tục thực hiện các bước tiến để tìm sự đồng thuận giữa Mỹ và Trung Quốc. Tôi hi vọng, hai nước sẽ gặp gỡ, làm việc chăm chỉ và nỗ lực hết mình để đạt được thỏa thuận phù hợp cho cả hai bên, mang đến lợi ích chung cho hai nước và cho thế giới nếu có thể".

Trung Quốc ngày 27/12 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của Trung Quốc và Mỹ có kế hoạch họp vào tháng 1/2019 để thảo luận. Tuy nhiên, họ không xác nhận thời gian và địa điểm cụ thể.

Cũng trong ngày 29/12, các bình luận trên Twitter của Tổng thống Trump dành cho Đảng Dân chủ hoàn toàn trái ngược với không khí tươi sáng và tích cực như những gì ông nói về quan hệ với Trung Quốc.

"Tôi đang ở trong Nhà Trắng đợi những người Dân chủ tới và thực hiện một thỏa thuận về An ninh biên giới"- Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ