• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cuộc “săn phù thủy” của đảng Dân chủ một lần nữa thất bại

Thế giới 30/07/2019 10:20

(Tổ Quốc)-Nga đã can thiệp vào bầu cử 2016, nhưng không có bằng chứng nó tác động đến kết quả bầu cử và việc ông Trump thắng cử.

Nhiều thành viên của Đảng Dân chủ tại Quốc hội đặt hy vọng lớn vào hai cuộc điều trần diễn ra tại Hạ nghị viện Mỹ ngày 24/7 vừa rồi, cho rằng đây sẽ là thời điểm có thể dẫn tới cuộc tranh luận về luận tội tổng thống. Tuy nhiên, họ đã thất vọng khi cuộc điều trần kết thúc mà không đạt được kết quả mong muốn và triển vọng luận tội tổng thống ngày càng xa vời hơn nữa. Robert Mueller đã không làm rõ hơn những nội dung đã nêu trong báo cáo điều tra đã được công bố trước đây.

Công tố viên Đặc biệt Robert Muller đã phải điều trần trong gần 7 giờ liền tại Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ. Đảng Dân chủ đả kích và kết tội, còn Đảng Cộng hòa bênh vực Tổng thống Donald Trump, coi cuộc điều tra là "săn phù thủy".

Muller điều trần

Công tố viên đặc biệt Robert Muller tại hai cuộc điều trần kéo dài 7 tiếng tại Hạ Nghị viện Mỹ, nhưng đảng Dân chủ hoàn toàn thất vọng.

Robert Muller nhấn mạnh rằng báo cáo không khẳng định Tổng thống Trump vô tội như tổng thống đã nói. Nhưng đồng thời, ông cũng không cung cấp thông tin gì thêm để Đảng Dân chủ có lý do thuyết phục để luận tội tổng thống. Ông Mueller nhắc lại lập trường rằng tổng thống đương nhiệm không thể bị truy tố và truy tố là khi Quốc hội thông qua quá trình luận tội.

Những người Dân chủ thất vọng

Đánh giá sau điều trần, các nghị sỹ Dân chủ cảm thấy khá thất vọng về phần trả lời và phản ứng của ông Muller. Báo chí nhận xét ông Muller trả lời cầm chừng, nhiều lúc như robot, hoặc cụt lủn với những câu nói: "Tôi không nói được", "Tôi không muốn trả lời câu này" và "Điều đó nằm ngoài phạm vi của tôi". Báo chí cũng đếm ra có đến hơn 100 câu hỏi, ông Muller chỉ trả lời một từ "có" hoặc "không" và nhận xét phần trả lời của ông Muller có nhiều điều tự mâu thuẫn.

Sau điều trần, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng "Đảng Dân chủ chẳng có gì và bây giờ họ lại càng không có gì. Tôi nghĩ họ sẽ thua lớn trong bầu cử 2020 vì đường lối của họ".

Ngay sau điều trần, nhóm Dân chủ tại Hạ viện đã họp kín và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler đã "ép" việc bắt đầu các thủ tục để luận tội Tổng thống Trump. Tuy nhiên, nỗ lực của ông Nadler đã bị chặn đứng khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn giữ nguyên quan điểm không đồng tình với việc luận tội tổng thống và coi những gì một số thành viên đảng Dân chủ đang thúc đẩy là không chín chắn. Bà Pelosi cùng với nhiều thành viên kỳ cựu của đảng Dân chủ cho rằng, với một Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số thì việc luận tội không có tác dụng gì ngoài việc sẽ gây khó cho đảng Dân chủ vào kỳ bầu cử 2020.

Pelosi

Bà Pelosi, Chủ tịch Hạ nghị viện Mỹ: Không thể "luận tội" tổng thống vì như thế sẽ giúp ông ta "thoát tội".

Sau cuộc điều trần của Mueller, các mối đe dọa đối với vị trí tổng thống của Ông Trump ngày càng nhạt đi. Mới tuần trước, các Công tố viên liên bang ở New York cho biết họ khó có thể tiến xa hơn đối với cáo buộc trả tiền để bịt miệng 2 phụ nữ được cho là có liên quan bê bối tình dục với ông Trump. Tuần trước đó, một tòa phúc thẩm liên bang đã bác một vụ kiện cho rằng ông Trump đã vi phạm Hiến pháp Mỹ qua việc thu tiền từ các khách thuộc chính phủ tại khách sạn của ông ở Washington. Ông Trump cũng khẳng định quyền lực hành pháp của mình trong việc bảo vệ 2 thành viên Nội các trước các cáo buộc của Hạ viện; Bộ Tư pháp cho biết họ sẽ không truy tố Bộ trưởng Tư pháp William P. Barr hoặc Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross do Tổng thống Trump khẳng định đặc quyền hành pháp khiến hai bộ trưởng không cung cấp thông tin theo yêu cầu của Hạ viện là hợp pháp.

Dù còn một tia hy vọng

Những điều này không có nghĩa là ông Trump và các cộng sự đã thoát khỏi những nguy hiểm chính trị hoặc pháp lý. Các vụ kiện ông Trump vẫn có thể được đưa lên Tòa án Tối cao. Các cuộc điều tra khác liên quan ông Trump, các cộng sự và các tổ chức của ông vẫn đang tiếp tục. Các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ vẫn đang tiếp tục thúc đẩy các trát hầu tòa và tìm cách tiếp cận với hồ sơ khai thuế của ông Trump. Các thành viên của đảng Dân chủ cũng cho rằng họ cũng có được những gì họ muốn từ ông Mueller. Mặc dù không đi quá xa khỏi bản báo cáo đã công bố, ông Mueller đã tái khẳng định không miễn trừ Tổng thống Trump khỏi việc cản trở công lý, nói rõ ông Trump sẵn sàng trục lợi từ sự giúp đỡ của Nga trong bầu cử tổng thống năm 2016, ngay cả khi không có đủ bằng chứng để chứng minh một âm mưu tội phạm. Ông Micheal Gerhardt, Giáo sư Luật Hiến pháp tại Đại học Bắc Carolina và là học giả ủng hộ việc luận tội, cho rằng việc ông Mueller "nhấn mạnh rằng bản báo cáo đã chuyển vấn đề này cho Quốc hội và đặc biệt là cho Hạ viện". Còn theo bà Barbara McQuade, một cựu luật sư Mỹ tại Michigan, "Buổi điều trần của ông Mueller ngày 24/7 đã làm rõ Nga đã phạm tội để giúp Tổng thống Trump được bầu, ông Trump hoan nghênh sự giúp đỡ và đã nói dối vì điều đó".

Ông Mueller kiên quyết bảo vệ sự liêm chính của cuộc điều tra và đội ngũ cộng sự của mình, kiên định phản bác các cuộc tấn công của ông Trump và cho rằng "đây không là một cuộc săn phù thủy". Trên thực tế, ông Mueller đã đồng ý rằng nhiều người xung quanh ông Trump đã nói dối để che đậy những gì diễn ra trong cuộc bầu cử năm 2016 và câu trả lời bằng văn bản của Tổng thống là không đầy đủ, không hoàn tất và không phải lúc nào cũng đúng.

Ngày điều trần thể hiện cuộc chiến giữa 2 Đảng khi đảng Dân chủ đóng vai trò công tố viên đối với ông Trump và đảng Cộng hòa đóng vai trò luật sư bào chữa. Trong khi đảng Dân chủ tìm cách khiến ông Mueller đồng ý với những diễn giải của họ về sự bất hợp pháp trong các hành động của ông Trump thì đảng Cộng hòa tập trung xoáy vào những gì mà họ gọi là nguồn gốc không công bằng của cuộc điều tra. Mỗi khi đảng Dân chủ tuyên bố không ai có thể vượt quá luật pháp, kể cả một Tổng thống, thì đảng Cộng hòa tuyên bố về "sự giả định vô tội".

Cuộc điều trần liên quan đến các chiến dịch bí mật của Nga để ủng hộ Tổng thống Trump cũng được cho là gây thiệt hại hơn cho Tổng thống do gợi ra câu hỏi là tại sao ông Trump lại phải cố gắng chấm dứt cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga thay vì để nó diễn ra đến tận cùng. Đối với các thành viên thuộc đảng Dân chủ, câu hỏi lớn bây giờ là họ phải quyết định việc có tiếp tục thúc đẩy việc luận tội tổng thống hay không./.

(Theo các báo Mỹ)

Lưu Việt

NỔI BẬT TRANG CHỦ