• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cuộc thi Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc 2018: Xiếc Việt đã có nhiều bứt phá

Văn hoá 11/12/2018 08:21

(Tổ Quốc) - Diễn ra từ ngày 4 đến 10/12, cuộc thi Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc 2018 đã khép lại với lễ Bế mạc và Trao giải tối 10/12 tại Rạp Xiếc Trung ương, Hà Nội.

Cuộc thi Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc 2018 có sự tham gia của 67 nghệ sĩ đến từ 6 đơn vị gồm Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Nhà hát Phương Nam – TP. Hồ Chí Minh; Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội; Trung tâm Văn hóa Long An; Đoàn Nghệ thuật Tây Hồ - Hải Dương.

Cuộc thi Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc 2018: Xiếc Việt đã có nhiều bứt phá - Ảnh 1.

Lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) và Hội nghệ sĩ Sân khấu trao giải cho các diễn viên tham gia Cuộc thi

Đánh giá về chất lượng cuộc thi, NSND Lưu Văn Phúc, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Cuộc thi Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc 2018 nhận định: "Cuộc thi lần này thể hiện rất rõ sự bứt phá của ngành xiếc Việt Nam so với 12 năm trước đây. Sự bứt phá này trước tiên nhờ vào vai trò của lực lượng đạo diễn, họ đã xây dựng được những tiết mục dàn dựng theo xu thế xiếc mới đó là có chủ đề, nội dung, có sự phối hợp ăn ý giữa xiếc với các loại hình nghệ thuật khác, sự tỉ mỉ kỹ lưỡng trong trang phục, hóa trang, xử lý ánh sáng, âm nhạc cũng đã mang lại hiệu quả cao. Ngành xiếc có quyền tự hào khi có được một lực lượng đạo diễn được đào tạo bài bản và có tư duy sáng tạo rất hiện đại, điều này đã nâng tầm các tiết mục xiếc không còn chỉ mang tính chất xiếc truyền thống, đơn điệu nữa".

Vị chủ tịch giám khảo rất mừng cho biết có tới hơn 80% diễn viên tham gia cuộc thi đều ở lứa tuổi rất trẻ. Đặc biệt là 4 tiết mục dự thi của Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam, các học sinh còn chưa tốt nghiệp ra trường, sự trẻ trung, tươi mới và trình độ biểu diễn chững chạc của lứa học sinh này hứa hẹn sẽ còn đạt nhiều thành tích trong thời gian tới. Hầu hết các diễn viên của các đoàn nghệ thuật xiếc đều được đào tạo từ "lò" của Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Qua thời gian thử lửa ở các đơn vị chuyên nghiệp, các diễn viên trẻ này đều trở thành những nòng cốt biểu diễn ở các đơn vị. Chững chạc hơn, các động tác kỹ thuật đạt độ chín hơn đó là lứa diễn viên trẻ, tài năng của Liên đoàn Xiếc VN qua nhiều tiết mục tập thể lớn như Đu bay, Dây lụa, Cầu bật

Cuộc thi Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc 2018: Xiếc Việt đã có nhiều bứt phá - Ảnh 2.

Tiết mục Tình yêu trên đôi giầy trượt của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam- một trong 3 tiết mục được giải Nhất Cuộc thi

Sức trẻ, sự quả cảm và lòng yêu nghề, các tài năng của xiếc đã cống hiến cho khán giả những màn trình diễn tuyệt vời. Có thể cảm nhận được sự thành công của các tiết mục qua sự ngưỡng mộ những tràng pháo tay không dứt mà khán giả và đồng nghiệp giành cho các tiết mục đạt chất lượng cao tại Cuộc thi như Đu bay, Đu sen, Cầu bật, Vòng xoay mạo hiểm của Liên đoàn Xiếc Việt Nam hay Khát vọng, Nhịp điệu trẻ , Ánh sáng của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Tình yêu trên đôi giầy trượt của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam.

Kết quả chung cuộc, BGK cuộc thi đã trao 3 giải Nhất cho tiết mục "Nhào lộn trên không" Liên đoàn Xiếc Việt Nam; "Khát vọng" Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; "Tình yêu trên đôi giày trượt" Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam. Ngoài ra BTC còn trao 9 giải Nhì và 3 giải cho các thành phần sáng tạo cho các tác giả, đạo diễn và HLV xuất sắc./.

Hạ Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ