• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đa dạng hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4)

Văn hoá 06/03/2020 12:59

(Tổ Quốc) - Bắc Kạn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4); Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang tại Hà Giang có chuyển biến tích cực; Bắc Giang Khảo sát hình thành tour du lịch "Con đường bộ hành của Phật tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử" là những thông tin văn hóa và du lịch đáng chú ý.

Bắc Kạn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4)

UBND tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4) lần thứ 7 trên địa bàn tỉnh.

Các hoạt động nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trên địa bàn tỉnh hướng tới xây dựng một xã hội học tập; khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc; đồng thời khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể nhân dân, học sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Từ đó, thúc đẩy phong trào đọc sách trong nhà trường, trong thư viện và trong mỗi gia đình, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc.

Cụ thể, tỉnh sẽ tổ chức đa dạng các hoạt động bao gồm: Thông tin, tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam và Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020; Phát động tổ chức Ngày Sách Việt Nam trong hệ thống trường học; Vận động, quyên góp xây dựng tủ sách; Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020; Tổ chức Ngày hội Sách năm 2020 với chủ đề "Sách và Văn hóa đọc",…

Đa dạng hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4)  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/Nguồn: backan.gov.vn

Việc tổ chức các hoạt động cần đảm bảo thiết thực, hiệu quả nhằm phát huy sức mạnh, sự hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân, của cả cộng đồng và các tổ chức xã hội; tạo không khí thi đua thu hút sự tham gia của cộng đồng hướng tới ngày hội của những người yêu thích sách.

Hà Giang: Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang đã có chuyển biến tích cực

Theo Báo cáo Kết quả thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Hà Giang, thời gian qua, việc thực hiện nếp sống văn minh trên địa bàn có nhiều chuyển biến tốt. Các thủ tục cưới hỏi đã được đơn giản hóa, gọn nhẹ, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của hai bên gia đình. Các đám cưới cơ bản đều thực hiện theo đúng nếp sống văn minh với tinh thần vui tươi, tiết kiệm.

Đối với việc tang, các hộ gia đình có đám hiếu đã được các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân ở khu dân cư giúp đỡ nhiệt tình với tinh thần tương thân, tương ái. Lễ tang được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, tiết kiệm phù hợp với tập quán, phong tục của từng dân tộc và hoàn cảnh của mỗi gia đình. Các hủ tục lạc hậu đã dần được loại bỏ. Việc cải táng, xây mộ được thực hiện đúng quy định, đảm bảo vệ sinh.

Đến nay các thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn đã và đang tiếp tục hoàn thiện nội dung hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; BCĐ Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và gia đình" các huyện, thành phố đều hướng dẫn lồng ghép các quy định, quy chế trong việc cưới, việc tang vào quy ước, hương ước của thôn, tổ dân phố cho phù hợp, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

Bắc Giang: Khảo sát hình thành tour du lịch "Con đường bộ hành của Phật tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử"

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang đã xây dựng Kế hoạch khảo sát hình thành tour du lịch "Con đường bộ hành của Phật tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử".

Việc khảo sát để xây dựng hình thành tour, điểm du lịch nhằm kết nối với các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh; từ đó giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư phát triển du lịch. Đồng thời đề xuất các biện pháp phát triển du lịch phù hợp với thực tế địa phương; tạo mối liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Lạng Sơn, các doanh nghiệp; hình thành điểm đến, tour, tuyến du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhiệm vụ đặt ra là xác định đặc điểm tình hình, phát dọn đường đi, phối hợp với các sở, ngành tổ chức khảo sát; Phối hợp với Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch và Hiệp hội Lữ hành Việt Nam đề xuất nội dung khai thác, đầu tư phát triển tour du lịch "Con đường bộ hành của Phật tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử".

Thời gian tiến hành khảo sát trong tháng 3 năm 2020 tại các tuyến đường trên núi từ xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam đến các điểm chùa: Hòn Tháp, Vực Rêu, Mã Yên, Bình Long, Hồ Bấc, thác Giót-Lái Cỏ, Đám Trì, suối nước vàng, chùa Đồng – Yên Tử để hình thành tour du lịch "Con đường bộ hành của Phật tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử".

Hằng Đinh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ