• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại biểu chất vấn tình trạng "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ" - Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông nói gì?

Thời sự 08/11/2019 09:41

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ đã có công cụ kiểm soát vấn đề "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ". Theo đó, tất cả các báo, tạp chí... đều phải có trách nhiệm nộp lưu chiểu và đưa về trung tâm lưu trữ dưới dạng điện tử.

Trả lời chất vấn đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định) về tình trạng "báo hóa" tạp chí điện tử, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, đây là hoạt động sai Luật báo chí.

Theo Bộ trưởng, hiện nay chúng ta quản lý báo chí thông qua tôn chỉ, mục đích vì báo chí là cơ quan ngôn luận của cơ quan chủ quản và mỗi cơ quan chủ quản đều có lĩnh vực hoạt động của mình.

Đại biểu chất vấn tình trạng "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ" - Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông nói gì?  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ đã có công cụ kiểm soát vấn đề "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ".

Luật quy định, tạp chí khác báo ở chỗ là tập trung vào chuyên ngành và định kỳ. Vừa qua có tình trạng một số tạp chí xa rời những điều này. Cũng điều tra, phóng sự, tin thời sự, tin chính trị vượt quá tôn chỉ mục đích cũng như các quy định về tạp chí.

Bộ đã nhìn thấy vấn đề và gần đây đã có một buổi họp của Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo Chính phủ, Hội nhà báo và Bộ Thông tin và Truyền thông để bàn câu chuyện trên và thống nhất đưa ra những giải pháp.

Một là về mặt quy định pháp luật, chúng ta phải làm tường minh câu chuyện thế nào là chuyên ngành, thế nào là định kỳ. Hai là quy hoạch lại các cơ quan báo chí. Khi quy hoạch lại bao gồm việc cấp lại giấy phép, trong giấy phép đó có phần tôn chỉ, mục đích  thì phải làm rõ tôn chỉ, mục đích của từng cơ quan báo chí.

Theo người đứng đầu ngành thông tin truyền thông, hiện nay có một tình trạng các báo, tạp chí cùng đưa một sự kiện mà đáng lẽ là mỗi một tờ báo cần làm sâu lĩnh vực của mình để tạo một không gian toàn cảnh cho đất nước hiện nay.

Trả lời ĐB Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) về tình trạng gỡ bài của một số cơ quan báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, đây là tình trạng chúng ta có nghe "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ". Tuy nhiên, với hàng nghìn cơ quan báo chí như hiện nay mà ngồi rà soát bằng tay thì không khả thi. 

Bộ trưởng cho biết, BộTTTT đã có một công cụ kiểm soát tình trạng trên. Theo đó, tất cả các báo, tạp chí... đều phải có trách nhiệm nộp lưu chiểu và đưa về trung tâm lưu trữ dưới dạng điện tử.

"Chúng tôi đã phát triển một công cụ phân tích, phát hiện xem có chuyện sửa bài, gỡ bài không? Công cụ này không chỉ riêng Bộ TTTT mà cả Hội nhà báo, một số sở thông tin truyền thông... cũng sử dụng. Và từ khi có công cụ kiểm soát này thì tình trạng "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ" đã giảm đáng kể", Bộ trưởng cho hay. 

Về xử lý, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu xác định rõ tình trạng dấu hiệu về chuyện sách nhiễu thì xử lý bằng pháp luật. Còn nếu dấu hiệu không rõ ràng thì phải xử lý bằng đạo đức. 

Chúng ta có bộ quy tắc về đạo đức người làm báo. Do vậy, Bộ TTTT sẽ phối hợp với Hội nhà báo để xử lý vấn đề này. 


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ