• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại biểu Đinh Duy Vượt: Có chính sách “Quan cần nhưng dân chưa vội”

Thời sự 01/11/2019 17:08

(Tổ Quốc) - Đại biểu Quốc hội đoàn Gia Lai Đinh Duy Vượt đã “ví von” như vậy tại phiên thảo luận về Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào sáng 1/11 khi phản ánh về tình trạng “bội thực chính sách”.

Đại biểu Đinh Duy Vượt: Có chính sách “Quan cần nhưng dân chưa vội” - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt - Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai.

Theo Đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt, trong nhiều năm qua Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách tăng cường nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, có thể khẳng định rằng, 118 chính sách đang có hiệu lực bao phủ hầu hết trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Đại biểu này nêu dẫn chứng, cùng với kết quả tăng trưởng cao, phong trào xây dựng nông thôn mới phát triển mạnh mẽ, chính sách tín dụng cho người nghèo của Ngân hàng Chính sách, Ngân hàng nông nghiệp thực sự là "bà đỡ" có hiệu quả. Chính vì vậy, đời sống kinh tế - xã hội, diện mạo buôn làng không ngừng được nâng lên, tạo ra động lực mới, niềm tin mới trong đồng bào các dân tộc.

Tuy nhiên, đại biểu Vượt cũng cho rằng, dù đã có nhiều sự quan tâm, chia sẻ từ Đảng, Nhà nước, các ngành các cấp nhưng thực tế thì đời sống người dân ở các vùng dân tộc thiểu số vẫn rất khó khăn.

Cụ thể, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, chiếm tới 55,27% tổng số hộ nghèo của cả nước, còn 221.754 hộ thiếu đất sản xuất, 80.960 hộ thiếu đất ở, 370.150 hộ chưa được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Đại biểu Đinh Duy Vượt phát biểu tại Hội trường

Một trong những nguyên nhân, tồn tại đó chính là tình trạng "bội thực chính sách" nhưng thiếu nguồn vốn. Điển hình như chương trình mục tiêu quốc gia 3 năm chỉ đạt 52,1% tổng nhu cầu vốn.

Ngoài ra, nhiều chính sách cũng không bố trí được nguồn vốn như chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội theo Quyết định 2085, 2086, chính sách bảo vệ rừng theo Nghị định 75, Quyết định 38.

"Có nhiều chính sách dẫn đến chồng chéo, phân tán, thậm chí chính sách này suy giảm, triệt tiêu hiệu quả chính sách khác, lại có chính sách "quan cần nhưng dân chưa vội, quan có vội quan lội quan sang"" – Đại biểu Đinh Duy Vượt nói.

Đại biểu Vượt cho rằng, nhiều chính sách thời gian qua chỉ hỗ trợ chứ không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp, vì hộ nghèo thì không có tiền để đóng góp. "Nên bỏ chính sách cấp phân bón, cấp giống cây, thậm chí cấp bò cho hộ nghèo thiếu điều kiện, vì không hiệu quả và lãng phí, phân tán nguồn lực" – Đại biểu Vượt đề nghị.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ