• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

"Đại đoàn kết tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam"

Văn hoá 02/11/2019 10:17

(Tổ Quốc) - Đây là chủ đề tháng 11 sẽ được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 01 - 30/11/2019.
"Đại đoàn kết tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam" - Ảnh 1.

Ảnh: Nam Nguyễn

Chương trình tháng 11 "Đại đoàn kết tinh hoa văn hóa các dân tộc Việt Nam" với nhiều hoạt động như: Chương trình nghệ thuật "Huyền thoại loài hoa Tam giác mạch" của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc và đồng bào các dân tộc. Tam giác mạch là loài hoa gần gũi, quen thân với đồng bào nơi đây. Bằng sự kết hợp giữa âm nhạc, những câu chuyện kể về loài hoa Tam giác mạch kết hợp với sắc màu văn hóa các dân tộc. Giới thiệu một số ca khúc ca ngợi truyền thống dân tộc anh em, ca ngợi về quê hương đất nước, một số ca khúc gắn với đời sống hiện đại hướng tới chủ đề tình anh em trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam hướng về chủ đề "Đại đoàn kết toàn dân tộc".

Chương trình hoạt động tại cụm Thung lũng hoa Tam giác mạch: Tại cụm làng gần Thung lũng hoa Tam giác mạch với không gian văn hóa của các dân tộc Tày, Nùng (Thái Nguyên), Mông (Hà Giang), Dao (Ba Vì, Hà Nội) và điểm nhấn trung tâm là Thung lũng hoa Tam giác mạch. Đồng bào nơi đây có những nét văn hóa dân tộc dân vũ đặc trưng như đàn Tính, hát Then của các dân tộc Tày, Nùng, múa rùa, múa chuông của dân tộc Dao, múa khèn của dân tộc Mông và có một không gian thuận lợi để tái hiện, tổ chức các hoạt động dân ca dân vũ, trò chơi dân gian có sự tương tác của du khách như kéo co, ném còn, đi cà kheo, bập bênh... và đặc biệt là trò chơi địu nước một trong những trò chơi rất đặc sắc trên cao nguyên đá.

Chương trình hoạt động tại cụm Cánh đồng Tổ quốc gấm hoa: Với thế mạnh của làng dân tộc Thái và dân tộc Khơ Mú có nhiều nét văn hóa tương đồng, hai không gian có sự tương trợ lẫn nhau nên việc tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa giữa các nhóm đoàn rất phù hợp như múa xòe của dân tộc Thái, điệu múa au eo của dân tộc Khơ Mú, nhảy sạp... đều rất thu hút du khách. Những món ăn ẩm thực của hai làng dân tộc đều mang những nét đặc trưng vùng miền rất riêng mà có lẽ nếu thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi. Những món ăn được chế biến công phu, độc đáo, ẩm thực truyền thống của các dân tộc được xem là cách truyền tải hữu hiệu nhất nét văn hóa dân tộc. Các món ăn được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên, đặc sắc: Món xôi màu, thịt lợn hấp, gà nướng, thịt trâu hun khói, măng chua...

Chương trình hoạt động tại cụm hoa Dã quỳ: Trình diễn sắc màu văn hóa của cộng đồng các dân tộc tại Làng bằng các nhạc cụ truyền thống, dân ca dân vũ, truyền dạy về nhạc cụ dân tộc truyền thống, các hoạt động trò chơi dân gian kết nối du khách và cộng đồng các dân tộc tăng cường tinh thần giao lưu, học hỏi, đoàn kết nhau cùng phát triển. Các hoạt động được sự kết hợp của những chủ thể văn hóa vùng đất Tây Nguyên sẽ mang đến cho du khách những cảm nhận về đất và người nơi đây.

Ngoài ra là hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng hưởng ứng Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2019: Đồng bào các dân tộc tại Làng hưởng ứng ngày hội đại đoàn kết tăng cường tổ chức các hoạt động dân ca dân vũ, trò chơi dân gian gắn kết giữa các nhóm đồng bào và du khách trong việc giới thiệu quảng bá nét văn hóa dân tộc địa phương cũng như tạo nên khối đoàn kết đồng lòng cùng phát triển. Giới thiệu về nghề thủ công truyền thống và những sản phẩm mang tính ứng dụng và sinh hoạt giúp du khách hiểu, trải nghiệm quy trình của các nghệ nhân được thao tác một trong những công đoạn của quy trình ấy và mua những sản phẩm bà con tự làm. Điểm nhấn của các dân tộc với các trò chơi dân gian truyền thống và biểu diễn nhạc cụ dân tộc. Cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng: đàn Chapi, đàn đá,...

Đặc biệt, Ban Quản lý Làng sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" từ ngày 18 - 23/11/2019: Đêm hội khai mạc Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2019; Tổ chức hội thảo tọa đàm; Triển lãm ảnh; Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre...

Các hoạt động nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc anh em, tạo điểm đến, thu hút khách du lịch, từng bước hoàn thiện sản phẩm du lịch Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; Qua đó, góp phần làm phong phú các hoạt động Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2019. 

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ