• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đài Loan nỗ lực "lật ngược" đồng minh chuyển hướng Trung Quốc

Thế giới 10/09/2019 15:48

(Tổ Quốc) - Một đồng minh của hòn đảo cho biết họ chưa thể nói gì về khả năng chuyển sự công nhận ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc.

Theo SCMP, động thái này diễn ra trong bối cảnh có nhiều tờ báo đưa tin rằng Quần đảo Solomon có thể chấm dứt 36 năm quan hệ chính thức với Đài Loan.

Nhấn mạnh rằng Solomons vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc thay đổi quan hệ ngoại giao, một phái đoàn công du do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Ngoại thương Jeremiah Manele dẫn đầu tại một cuộc họp báo ở Đài Bắc hôm thứ Hai đã nói rằng chính phủ Quần đảo Solomon đang xem xét quan hệ đối ngoại của mình từ góc độ toàn cầu.

2ad000a6-d2e6-11e9-a556-d14d94601503_image_hires_001947

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Ngoại thương Jeremiah Manele tại Đài Bắc hôm thứ 2. Ảnh: EPA-EFE

"Chính phủ của tôi đã được bầu vào năm nay và đang thực hiện cam kết rà soát chính sách đối ngoại của Quần đảo Solomon", ông Mitch Manele nói và cho biết thêm rằng một cơ chế cấp quốc gia đã được áp dụng để giải quyết các mối quan hệ đối ngoại của Solomons.

Quần đảo Solomon là một trong 17 quốc gia duy nhất vẫn công nhận Đài Loan thay vì Trung Quốc. Tuần trước có nhiều rằng quốc đảo Thái Bình Dương này có thể chuyển sự công nhận sang Trung Quốc đại lục sau khi một phái đoàn bộ trưởng nước này đến thăm Bắc Kinh để thảo luận về vấn đề trên.

Solomons cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra về cắt đứt quan hệ với Đài Loan để chuyển sang Bắc Kinh.

"Việc xem xét này nằm trong một phạm vi rộng hơn, và chúng tôi tính đến cả vị thế toàn cầu của chúng tôi, tất cả các nhiệm vụ và quan hệ ở nước ngoài của chúng tôi", Manele, người đã đến Đài Bắc vào thứ Hai để bắt đầu chuyến thăm năm ngày.

Thứ trưởng Ngoại giao Colin David Beck giải thích rằng chính phủ của ông vẫn đang xem xét báo cáo của một nhóm đặc biệt trong Quốc hội về mối quan hệ của Solomon với Đài Loan, và cũng sẽ xem xét một báo cáo của Bộ Ngoại giao về hai mặt của mối quan hệ song phương.

Quan hệ Solomons-Đài Loan vẫn bình thường khi phái đoàn đến Đài Bắc tìm cách thảo luận về các chương trình hợp tác hơn nữa với cả chính phủ và khu vực tư nhân, ông nói.

Manele cũng mô tả mối quan hệ hiện tại với Đài Loan là mạnh mẽ: hai bên đã ký một thỏa thuận miễn thị thực song phương tại Tuvalu vào tháng trước. Solomons cũng duy trì một số thỏa thuận với Đài Loan về hợp tác nghề cá, nông nghiệp và kỹ thuật và hơn 100 sinh viên từ các đảo đến học tập tại các trường học ở Đài Loan.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ