• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại sứ Trung Quốc kêu gọi Mỹ-Trung đoàn kết cùng vượt cửa ải COVID-19

Thế giới 07/04/2020 20:35

(Tổ Quốc) - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải ngày 6/4 đăng bài trên báo New York Times, nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc cần phải đoàn kết hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong tình hình hiện nay.

Đại sứ Thôi Thiên Khải nói rằng New York là một trong những thành phố của nước Mỹ mà ông yêu thích, cũng là nơi ông từng sinh sống và làm việc. Hiện nay, nhịp sống của New York dường như đã bị nhấn nút "tạm ngưng" dưới tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do virus corona chủng mới (SARS-Cov-2).

Theo ông Thôi, dịch COVID-19 đã "quét" qua toàn cầu và ảnh hưởng của nó không phân biệt bất kỳ biên giới hay chủng tộc nào.

"Đối với nỗi đau mà người dân Mỹ phải chịu đựng, Trung Quốc cũng cảm thấy như nỗi đau của chính mình," ông Thôi viết trên NYT.

"Trung Quốc ghi nhớ rằng trong thời điểm khó khăn nhất, bằng hữu trên khắp thế giới đã cảm thông và tương trợ, trong đó có rất nhiều người Mỹ. Nay Trung Quốc cũng sẵn sàng chân thành báo đáp thiện chí của bọn họ, cùng họ vượt qua cửa ải khó khăn."

Đại sứ Trung Quốc kêu gọi hai nước Mỹ-Trung đoàn kết hợp tác và tương trợ lẫn nhau. Trong cuộc điện đàm gần đây với tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh song phương cần đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời cam kết nước này sẽ nỗ lực trong khả năng để hỗ trợ các nước.

"Tâm dịch" New York là một trong những địa phương trở thành trọng điểm hỗ trợ của Trung Quốc. Ông Thôi cho biết, Trung Quốc đang hỗ trợ hoạt động thu mua vật tư y tế của chính phủ Mỹ tại nước này. Các doanh nghiệp của Trung Quốc đã tăng ca, sản xuất, bàn giao các lô hàng vật tư cho New York cùng nhiều địa phương của Mỹ.

Chính quyền các địa phương ở Trung Quốc cũng viện trợ và tương trợ các bang "kết nghĩa" tại Mỹ.

Ông Thôi Thiên Khải cũng cảnh báo giới chức Mỹ tỉnh táo, "nói không với những âm mưu kích động chủ nghĩa chủng tộc và kỳ thị bài ngoại, biến nước khác hoặc chủng tộc khác thành 'vật chịu tội'". Đại sứ Trung Quốc cho rằng điều này sẽ phá hoại nghiêm trọng nỗ lực hợp tác phòng chống dịch bệnh, cũng như để lại mầm mống đe dọa về đối đầu, thậm chí có thể ảnh hưởng đến toàn cầu.

Ông Thôi đánh giá vấn đề quan trọng hiện nay là bảo toàn được chuỗi công nghiệp toàn cầu và chuỗi cung ứng cởi mở, ổn định, an toàn. Đây cũng là ý nghĩa trọng tâm trong đề xuất của ông Tập Cận Bình tại hội nghị trực tuyến lãnh đạo các nước nhóm G20 vừa qua.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ