• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đắk Lắk đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình

Văn hoá 26/03/2020 18:20

(Tổ Quốc) - Đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình; Tạm đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết; Đà Lạt mở hướng khai thác khách lẻ, khách trong nước là những điểm tin văn hóa, du lịch nổi bật tại các tỉnh: Đắk Lắk, Kon Tum và Lâm Đồng.
Đắk Lắk đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình - Ảnh 1.

Cán bộ Hội LHPN xã tuyên truyền, vận động các gia đình tham gia phòng, chống bạo lực gia đình. (Nguồn baodaklak.vn)

Đắk Lắk đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch số 2423/KH-UBND  triển khai thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 04/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch được xây dựng và triển khai với mục đích: Quán triệt và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến toàn thể Nhân dân, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh; Nâng cao nhận thức các cấp ủy đảng, chính quyền, các Sở, ban, ngành, Mặt trận tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội về vị trí, vai trò của gia đình và công tác xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước; Thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới; Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp gia đình Việt Nam.

Theo kế hoạch, các nội dung được triển khai thực hiện, gồm: Nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quản lý, phát huy vai trò của Mặt trận và các đoàn thể trong việc huy động mọi nguồn lực thực hiện công tác phòng, chống bạo lực gia đình; Truyền thông, giáo dục, vận động nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về phòng, chống bạo lực gia đình; Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình; Phòng, ngừa bạo lực gia đình, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; Can thiệp, xử lý vi phạm; Xây dựng cơ chế, chính sách và xã hội hóa công tác phòng, chống bạo lực gia đình; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá.

Để triển khai các nội dung trên đây, UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Là cơ quan Thường trực tham mưu UBND tỉnh xây dựng và ban hành các văn bản có liên  quan đến việc triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ; Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường tuyên truyền chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, phê phán, lên án các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; Duy trì hoạt động và nhân rộng các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên địa bàn toàn tỉnh…

Đồng thời, giao các Sở, ngành, Mặt trận và đoàn thể các cấp trong việc triển khai kế hoạch, đề án về công tác gia đình và thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Phát triển các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình để hạn chế thấp nhất tình trạng bạo lực gia đình tại địa phương. Nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quản lý; phát huy vai trò của Mặt trận và các đoàn thể trong việc phát huy mọi nguồn lực thực hiện công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Kon Tum tạm đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết

UBND tỉnh Kon Tum vừa có Công điện số 03/CĐ-CTUBND ngày 25/3/2020 về triển khai nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân từ tỉnh đến huyện, xã, thôn (làng), tổ dân phố, cộng đồng dân cư và gia đình tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ, biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chuẩn bị tốt nhất nhân lực và cơ sở vật chất, kiên quyết không để dịch bệnh phát sinh, bùng phát trên địa bàn, bình tĩnh và có phương án kỹ lưỡng ứng phó trước mọi tình huống, cấp độ khi phát sinh dịch bệnh; ưu tiên mọi điều kiện, nguồn lực để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đắk Lắk đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. (Nguồn: ilaw.vn)

Nội dung công điện cũng nêu rõ, tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như: Dịch vụ karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động… kể từ 17 giờ 00 ngày 25/3/2020 cho đến khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu. Hạn chế tối đa việc tập trung đông người (trên 10 người) tại các đám cưới, đám hiếu… để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đề nghị các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tạm dừng tổ chức các nghi lễ và sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đà Lạt mở hướng khai thác khách lẻ, khách trong nước

Thông tin trên báo Lâm Đồng điện tử cho biết, dù thời điểm hiện tại, Lâm Đồng chưa có trường hợp nào dương tính với COVID-19 nhưng ngành du lịch thành phố Đà Lạt cũng lâm vào hoàn cảnh khó khăn thời gian qua.

Đắk Lắk đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình - Ảnh 3.

Trước những khó khăn chung của ngành du lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phúc tạp, Đà Lạt mở hướng khai thác khách lẻ, khách trong nước. (Nguồn: baolamdong.vn)

Theo ghi nhận của Sở VHTTDL Lâm Đồng, trong dịp tết du khách đến Đà Lạt chỉ đông tương đương ngày thường. Trong tháng 2, tức thời điểm sau tết, có khoảng 30.000 phòng khách sạn từ 2 sao trở lên bị hủy. Dự báo, cuối tháng 3/2020 tình hình càng khó khăn hơn khi Đà Lạt mất không chỉ lượng lớn khách đến từ Trung Quốc mà còn mất luôn lượng khách đến từ Hàn Quốc và các nước khác như Nga, Anh... do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Trước tình hình trên, Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản đề xuất và phối hợp để định hình lại hoạt động du lịch Đà Lạt. Đồng thời nhận đinh, đây là thời điểm để cơ cấu lại thị trường, tour tuyến, và hướng quảng bá. Ngay trong thời điểm vắng khách, ngành du lịch cũng phải vận động để du khách không quên Đà Lạt khi đợt dịch lắng xuống. Khi cơ cấu lại thị trường theo hướng đa dạng, sẽ giúp kinh doanh du lịch tại Đà Lạt bền vững, ổn định hơn./.

Anh Vũ (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ