• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đảm bảo công khai, minh bạch trong việc di dời dân khu vực Thượng thành Huế

Thời sự 22/03/2019 15:47

(Tổ Quốc) - Đó là khẳng định của ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại cuộc gặp gỡ với 523 hộ dân giải tỏa thuộc khu vực Thượng thành, Kinh thành Huế vừa được tổ chức tại TP Huế.

Nhiều chính sách người dân cần nắm rõ

Sáng 22/3, UBND TP Huế đã tổ chức hội nghị gặp gỡ, trao đổi ý kiến với người dân trong diện di dời thuộc Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế. Đến dự hội nghị ngoài lãnh đạo tỉnh cùng các cơ quan ban ngành liên quan còn có sự có mặt của 523 hộ dân. Đây là những hộ dân đầu tiên của dự án được di dời trong năm 2019.

Đảm bảo công khai, minh bạch trong việc di dời dân khu vực Thượng thành Huế - Ảnh 1.

Đông đảo người dân đến dự Hội nghị để lắng nghe về việc di dời. Ảnh: Lê Chung

Tại hội nghị, thay mặt chính quyền địa phương, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế đã báo cáo về phương án di dời và công bố các chính sách của Khung chính sách bồi thường hỗ trợ và tái định cư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mà người dân cần phải nắm rõ.

Cụ thể, theo đề án thì về chính sách bồi thường hỗ trợ về đất, tài sản gắn liền với đất, các trường hợp sử dụng đất lấn chiếm trong giai đoạn từ 19/5/1976-15/10/1993, trên đất có nhà ở thì được hỗ trợ 100% theo hiện trạng, nhưng không vượt quá 200m2, phần còn lại hỗ trợ đất nông nghiệp trong cùng thửa đất ở. Những trường hợp xây dựng nhà trên mặt nước cũng được hỗ trợ 100% theo diện tích xây dựng, nhưng không vượt quá 200m2.

Trường hợp sử dụng đất do lấn chiếm trong giai đoạn từ 15/10/1993-1/7/2004, đất có nhà ở được hỗ trợ 50% theo hiện trạng nhưng không vượt quá 200m2, phần còn lại hỗ trợ đất nông nghiệp trong cùng thửa đất ở. Những trường hợp xây dựng nhà trên mặt nước trong giai đoạn này được hỗ trợ 50% theo diện tích xây dựng, không vượt quá 200m2.

Đảm bảo công khai, minh bạch trong việc di dời dân khu vực Thượng thành Huế - Ảnh 2.

Hàng nghìn hộ dân hiện đang sống "treo" trong khu vực 1 di tích Kinh thành Huế. Ảnh: Lê Chung

Việc hỗ trợ đối với các trường hợp sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 1/7/2004 nhưng chưa nộp tiền để được sử đất được chia làm 2 loại đối tượng. Đối tượng sử dụng đất trước 15/10/1993 được hỗ trợ 100% theo diện tích hiện trạng, không vượt quá 200m2. Đối tượng sử dụng đất giai đoạn từ 15/10/1993-1/7/2004 được hỗ trợ 50% theo diện tích hiện trạng, không vượt quá 200m2. Phần diện tích đất lớn hơn hạn mức giao đất ở thì được hỗ trợ theo quy định về bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp trong cùng thửa đất ở.

Đối với nhà ở, công trình sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được xây dựng trên đất không đủ điều kiện bồi thường thì được hỗ trợ bằng 80% giá trị xây mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

Khung chính sách này cũng quy định, các hộ gia đình, cá nhân khi được bồi thường hoặc hỗ trợ về tài sản là nhà ở và công trình xây dựng khác có số tiền bồi thường, hỗ trợ nhỏ hơn 120 triệu đồng mà phải di chuyển chỗ ở đến nơi tái định cư mới thì được hỗ trợ thêm cho đủ 120 triệu đồng để có điều kiện làm nhà ở nơi ở mới.

Ngoài ra, các hộ dân còn được nhiều chính sách hỗ trợ khác như: Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm; thuê nhà tạm cư; đối tượng chính sách; Hỗ trợ di chuyển toàn bộ chỗ ở và bàn giao mặt bằng đúng tiến độ; Chi phí di chuyển khi nhà nước thu hồi đất; Chính sách tái định cư,…

Đảm bảo công khai, minh bạch khi thực hiện

Tại hội nghị, sau khi lắng nghe báo cáo về phương án di dời và công bố các chính sách, người dân đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề như thủ tục hành chính, những trường hợp nào thì được bồi thường, những chính sách khi con em chuyển chỗ học mới, phương án hỗ trợ vay vốn ngân hàng chính sách sau khi được di dời… Các hộ dân cũng yêu cầu cơ quan chức năng cần phải minh bạch, rõ ràng khi thực hiện dự án.

Đảm bảo công khai, minh bạch trong việc di dời dân khu vực Thượng thành Huế - Ảnh 3.

Người dân nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Lê Chung

Sau khi tiếp nhận 14 ý kiến của người dân, ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP Huế chia những câu hỏi trên thành 3 nhóm để trả lời. Đồng thời, yêu cầu các phường phải phân công người tiếp dân tại ủy ban phường để tiếp nhận những vấn đề mà người dân còn vướng mắc. Hướng dẫn để người dân sớm giải quyết những thủ tục liên quan.

Có mặt tại hội nghị, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc di dời dân tại khu vực kinh thành Huế là chủ trương lớn của Chính phủ và của địa phương. Chưa có một dự án nào trên địa bàn có quy mô lớn như vậy.

Đảm bảo công khai, minh bạch trong việc di dời dân khu vực Thượng thành Huế - Ảnh 4.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lê Chung

Sở dĩ một thời gian dài dự án vẫn chưa thực hiện được vì chưa có khung chính sách phù hợp. Để thực hiện đề án, tỉnh đã xây dựng khung chính sách và được Chính phủ phê duyệt, nhờ đó giải quyết được những vướng mắc về pháp luật trong công tác giải phóng mặt bằng.

Bày tỏ mong muốn nhận được sự đồng hành của người dân, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu chính quyền địa phương phải "cầm tay chỉ việc" cho người dân trong những việc liên quan. Đồng thời khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa cho người dân nhưng phải đúng pháp luật, việc di dời tái định cư sẽ được thực hiện công khai, công bằng, minh bạch để người dân biết.

Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế được xem là một trong những đề án lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế từ trước đến nay.

Mục tiêu tổng quát của Đề án nhằm gìn giữ, bảo vệ các giá trị lịch sử, bảo tồn văn hóa còn nguyên vẹn nhất của Việt Nam do tiền nhân để lại cho tương lai; di dời các hộ dân đang sinh sống tại khu vực 1 di tích đến khu dân cư mới để ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; bảo vệ, đảm bảo môi trường, chỉnh trang cảnh quan; phát huy giá trị di tích, tạo sản phẩm du lịch; tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đề án này, Thừa Thiên Huế sẽ thực hiện di dời, giải phóng mặt bằng tổng cộng khoảng 4.201 hộ dân đang sinh sống tại khu vực 1 di tích với tổng mức đầu tư khoảng 4.097 tỷ đồng. Mục tiêu cụ thể từ năm 2019-2021 (giai đoạn 1) hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực di tích Kinh thành Huế gồm thượng thành, các eo bầu, hộ thành hào và tuyến phòng lộ.

Từ năm 2022-2025 (giai đoạn 2) sẽ hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực các di tích: Hồ Tịnh Tâm, Hồ Học Hải, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Xiển Võ Từ, Lục Bộ, hệ thống hồ 4 phường nội thành và di tích Trấn Bình Đài.

Riêng trong năm 2019, tỉnh hoàn thành di dời, giải phóng mặt bằng, tái định cư 523 hộ dân thuộc khu vực Thượng Thành. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ hoàn thành việc giải phóng mặt bằng diện tích 9,98ha khu tái định cư trước ngày 30/3; đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để giao đất tái định cư cho các hộ xây dựng nhà ở…

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ