• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Đẫm nước mắt" với nỗi đau lớn nhất trong sự nghiệp Tổng thống được chính ông Putin hé lộ

Thế giới 20/12/2019 11:08

(Tổ Quốc) - Người đứng đầu nước Nga chia sẻ về khoảnh khắc khó khăn nhất ông từng phải trải qua trong sự nghiệp chính trị của mình.

"Đẫm nước mắt" với nỗi đau lớn nhất trong sự nghiệp Tổng thống được chính ông Putin hé lộ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc họp báo thường niên cuối năm kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ (ảnh: Sputnik)

Hôm thứ năm (19/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ rằng, các cuộc tấn công khủng bố vào Moscow và Beslan năm 2002 và 2004 chính là những khoảnh khác khó khăn nhất trong sự nghiệp tổng thống của ông.

"Những khoảnh khắc khắc khó khăn nhất là các hành động khủng bố quy mô lớn, bao gồm cả vụ tấn công tại Beslan. Tôi sẽ không bao giờ quên nó", ông Putin chia sẻ trong cuộc họp báo cuối năm thường niên vừa diễn ra tại Moscow.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Nga từng có một bài phát biểu trong một họp của Hội đồng Nhân quyền Nga. Tại đây, ông gọi cuộc tấn công Beslan là nỗi đau cá nhân "trong suốt phần đời còn lại của mình".

"Đó là nỗi đau đớn, của cả tôi và toàn bộ đất nước", ông Putin nói trong một phiên thảo luận liên quan tới những vấn đề mà những nạn nhân sau các vụ khủng bổ phải đối mặt.

Ngày 1/9 vừa qua đánh dấu 15 năm xảy ra sự kiện đẫm máu tại thành phố miền nam nước Nga Beslan. Hàng trăm trẻ em và người lớn đã bị 30 kẻ khủng bố bắt giữ làm con tin trong một trường học địa phương.

Các nạn nhân bị bắt giữ trong 3 ngày mà không có thức ăn và nước uống. 334 người đã bị thiệt mạng, bao gồm 318 nạn nhân, trong đó có tới 186 trẻ em.

Cũng trong cuộc họp báo hôm thứ năm, ông Putin còn nhắc tới thảm kịch ngày 23-26/10/2002 tại nhà hát Dubrovka, Moscow. Một nhóm các tay súng vũ trang người Chechen đã bắt giữ các khán giả và nhân viên nhà hát làm con tin. 3 ngày sau đó, lực lượng an ninh Nga rốt cuộc cũng đã tập kích được vào tòa nhà để tiêu diệt tất cả những kẻ khủng bố và giải thoát cho những nạn nhân còn sống sót. Cho dù vậy, cuộc tấn công cũng đã khiến ít nhất 130 người thiệt mạng.

Trong cuộc họp báo cuối năm kéo dài gần bốn tiếng, ông Putin nhận được hàng loạt các câu hỏi từ nhân khẩu học, lương hưu, y học, vấn đề quan liêu, sinh thái của Nga và một loạt các vấn đề khu vực. Nhiều câu hỏi về các vấn đề nghị sự quốc tế "nóng" cũng đã được người đứng đầu nước Nga trả lời, bao gồm cả cuộc bỏ phiếu gần đây của Hạ viện Mỹ để luận tội Tổng thống Donald Trump và bầu cử tại Anh.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ