• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dành "siêu" ngân sách cho quân đội tinh nhuệ, Australia "lộ" chiêu đối phó ảnh hưởng Trung Quốc tại Thái Bình Dương?

Thế giới 13/08/2019 05:54

(Tổ Quốc) - Một kế hoạch dài hơi kèm theo ngân sách khổng lồ sẽ được triển khai để nâng cấp lực lượng đặc biệt của quân đội Australia.

Hôm thứ hai (12/8), chính phủ Australia cho biết, nước này sẽ dành ra 500 triệu đôla Australia (tương ứng 340 triệu đôla Mỹ), để nâng cao năng lực của các lực lượng quân đội đặc biệt. Kế hoạch dự kiến kéo dài 20 năm, với ngân sách cho giai đoàn đầu là 3 tỷ đôla Mỹ.

Quyết định trên được đưa ra sau một số vụ việc an ninh đáng chú ý xảy ra tại Sydney và Melbourne trong những năm gần đây, và Australia tìm kiếm một vai trò lớn hơn tại Thái Bình Dương – khu vực đang chứng kiến ảnh hưởng ngày càng gia tăng từ Trung Quốc.

b4096e42-bccb-11e9-8f25-9b5536624008_image_hires_153126

Hồi tháng bảy, Australia hé lộ sẽ thành lập một đơn vị quân đội mới để huấn luyện và trợ giúp các đồng minh ở Thái Bình Dương (ảnh: EPA)

Theo Thủ tướng Scott Morrison, kế hoạch đại diện cho "cam kết đơn lẻ lớn nhất để cải thiện khả năng phòng thủ" của Australia kể từ Thế chiến thứ hai.

"Lực lượng đặc biệt Australia thực hiện các chiến dịch phức tạp, đòi hỏi cao trong môi trường có nhiều nguy cơ", ông Morrison nói. "Các mối đe dọa toàn cầu sẽ tiếp tục xuất hiện. Ngân sách này sẽ đảm bảo Lực lượng đặc biệt của chúng ta có năng lực tinh nhuệ để đối phó với những thế lực đe dọa tới lợi ích của Australia".

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds, khoản tiền "khủng" chủ yếu sẽ dành cho nâng cấp thiết bị, bao gồm vũ trang, vũ khí, các thiết bị lặn và nhảy dù cũng như hệ thống dây thừng và leo trèo. Nó cũng được sử dụng cho các thiết bị tìm kiếm y tế và cứu nạn, liên lạc và "hỗ trợ kèm huấn luyện con người".

Hồi tháng bảy, Australia hé lộ sẽ thành lập một đơn vị quân đội mới để huấn luyện và trợ giúp các đồng minh ở Thái Bình Dương.


Tuần trước, một thành viên chính phủ Australia đã so sánh thái độ của phương Tây trước sự trỗi dậy của Trung Quốc với phản ứng của nước Pháp trước những bước tiến của Phát-xít Đức trong Thế chiến thứ hai. Nhận định này sau đó vấp phải chỉ trích từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia.

"Lợi ích quốc gia của Australia bao gồm một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương độc lập và chủ quyền, nơi tất cả các nước trong khu vực có thể hợp tác với nhau một cách tự do, tuân theo quy định và luật pháp quốc tế", Thủ tướng Morrison nhấn mạnh.

Chính phủ Australia cũng cho hay, ngân sách quốc phòng Australia sẽ bằng 2% GDP vào tháng 6/2021. Dữ liệu của Ngân hàng thế giới chỉ ra, ngân sách quốc phòng năm 2018 của Australia đạt 1,89% GDP.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ