• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đạo diễn Hải Yến chia sẻ hành trình tìm đủ 5.000 người để biểu diễn một tiết mục

Giải trí 21/09/2019 22:00

(Tổ Quốc) - Đạo diễn Lê Hải Yến không giấu khỏi xúc động sau khi sự kiện do cô làm đạo diễn, đại tiết mục 5000 người tham gia màn biểu diễn nghệ thuật Xoè Thái thành công.

Đêm khai mạc "Lễ hội văn hoá du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải" với tên gọi "Tinh hoa từ huyền thoại" diễn ra tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã để lại ấn tượng sâu sắc, chương trình có sự tham dự của gần 20.000 người tham dự.

dai xoe 1 nhin tu tren cao

Gần 20.000 người tham dự.

Sự kiện diễn ra nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái tới khách du lịch trong, ngoài nước. Các ca sĩ tham gia gồm: Tùng Dương, Thu Hằng, Sèn Hoàng My Lan, nhóm Oplus….

dai xoe 2

Hơn 5.000 nghệ nhân dân gian và người dân là những phụ nữ trong trang phục duyên dáng của người phụ nữ Thái đủ màu sắc cùng những chiếc khăn thổ cẩm đặc trưng đã tạo thành những hình ảnh nổi bật của đất Yên Bái như: những cánh hoa ban rực rỡ, những hoa văn thổ cẩm đặc trưng…

Chương trình do nữ đạo diễn Lê Hải Yến làm tổng đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật – NSƯT Huyền Thanh. 

IMG_1846

Một Yên Bái đầy ấn tượng với những nghề truyền thống lâu đời

Tổng đạo diễn chương trình đêm khai mạc - nữ đạo diễn Lê Hải Yến tiết lộ, ekip đã mất 6 tháng để có thể bắt tay thực hiện: "Để khai thác tối đa chất liệu dân gian, ekip tổ chức và các đạo diễn đã dành nhiều thời gian đi thực địa và "nằm vùng" tại các bản làng, đến với các vùng sâu vùng xa để tìm hiểu về đời sống, văn hóa của các dân tộc tại Yên Bái mà điển hình là các dân tộc: Tày, Mông, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Sán Chay…Ngay như phần âm nhạc cũng được các nhạc sĩ tham gia chương trình, đặc biệt là nhạc sĩ Mạnh Tiến dày công tìm hiểu, nghiên cứu, thậm chí trong hàng tháng trời qua, đã đến từng bản làng để thu lại những câu nói bằng tiếng Thái cổ, những nhạc cụ dân gian và âm thanh từ cuộc sống để đưa vào trong tác phẩm".

IMG_1540

Xúc động khi chương trình khiến người xem hân hoan, lưu luyến mãi không muốn rời, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ: "Ngày hôm qua toàn bộ Sân vận động với hơn 20.000 khán giả chật kín các chỗ ngồi và khoảng trống. Chưa kể bên ngoài sân thì giao thông tắc nghẽn vì dòng người đứng ngoài muốn vào xem, cũng đủ thấy được sức hút của chương trình. Chứng kiến cảnh hàng khán giả giơ máy điện thoại lên livestream và bật đèn flash hưởng ứng theo điệu nhạc, tôi nghĩ đó luôn là cảnh tượng đẹp nhất đối với người làm nghề. Trong nghề tôi luôn là một con người liều lĩnh, vì luôn muốn thử nghiệm những gì mới lạ, pha trộn, phá cách. Đây là một chương trình có thể nói là kỷ lục trong sự nghiệp của tôi. Kỷ lục cả về số lượng nhân sự tham gia, nhân sự biểu diễn, kỷ lục cả về không gian về thời gian. Chương trìnhđược chuẩn bị từ nhiều tháng trời nhưng vẫn thay đổi đến phút cuối cùng trước khi lên sóng VTV".

NSUT Huyền Thanh Trái và Tổng đạo diễn- đạo diễn Lê Hải Yến

Đạo diễn Lê Hải Yến và NSƯT Huyền Thanh

"Chương trình là một cơ hội lớn để quảng bá và phát huy những giá trị văn hoá và tinh hoa của các dân tộc vùng Tây Bắc, đặc biệt là của người Thái, với truyền thống văn hoá lâu đời", cô nói thêm.

Đỗ Quyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ