• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh: Tôi tin rằng những người trẻ sẽ đưa điện ảnh Việt Nam hội nhập được với thế giới

Văn hoá 05/11/2019 07:17

(Tổ Quốc) - Trước thềm Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXI, Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh đã chia sẻ với chúng tôi về kỳ vọng của ông đối với điện ảnh Việt Nam đương đại cũng như các nhà làm phim trẻ hiện nay.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI- ngày hội của những người làm điện ảnh Việt Nam đã đến gần. Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI là sự kiện văn hóa lớn của năm 2019; là dịp để các nghệ sĩ điện ảnh, nhà sản xuất phim có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, quảng bá, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, bàn thảo những vấn đề nhằm phát huy các giá trị của Điện ảnh Việt Nam, góp phần đưa điện ảnh Việt Nam hội nhập với thế giới.

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh: Tôi tin rằng những người trẻ sẽ đưa điện ảnh Việt Nam hội nhập được với thế giới - Ảnh 1.

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh

Chủ đề chính của liên hoan là "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập". Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI sẽ diễn ra từ ngày 23-27/11 tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Liên hoan phim với mục tiêu biểu dương và giới thiệu đến công chúng các tác phẩm điện ảnh Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo; vinh danh các nghệ sĩ điện ảnh có thành quả nghệ thuật nổi bật trong thời gian từ sau Liên hoan phim lần thứ 20 năm 2017 đến Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI năm 2019.

Trước thềm LHP, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh về kỳ vọng của Điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

+ Thưa NSND Đặng Nhật Minh, Điện ảnh Việt Nam đã trải qua 20 kỳ Liên hoan phim. Là nghệ sĩ, đạo diễn gạo cội, song hành cùng Điện ảnh Việt Nam qua nhiều thời kỳ, xin ông có thể cho biết, Liên hoan phim Việt Nam có tác động tích cực như thế nào đến các nghệ sĩ cũng như nền điện ảnh nước nhà?

- Tôi có mặt trong ngành điện ảnh trên 50 năm. Tham dự nhiều LHP Việt Nam khi với tư cách có phim tranh giải khi với tư cách Ban giám khảo. Nghề làm phim vất vả dãi nắng dầm mưa...nên mỗi dịp LHP là cơ hội để những người làm phim được xả hơi, gặp gỡ các đồng nghiệp và khán giả. Những nghi thức của LHP như thảm đỏ cũng làm cho nghề làm phim thêm hấp dẫn trong mắt khán giả. Và LHP nào cũng có người vui kẻ buồn. Người được giải thì vui, người không có giải thì buồn, đó là lẽ tự nhiên như bất cứ cuộc thi nào.

Nhưng tôi tin là vượt qua niềm vui, nỗi buồn đó, những người làm nghề được dịp ngồi lại với nhau, gặp gỡ, trao đổi, từ đó có thêm kinh nghiệm, động lực để tiếp tục sáng tạo, cống hiến cho điện ảnh nước nhà.

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh: Tôi tin rằng những người trẻ sẽ đưa điện ảnh Việt Nam hội nhập được với thế giới - Ảnh 2.

Thị xã trong tầm tay đoạt giải Bông Sen Vàng tại LHP Việt Nam năm 1987 ở hạng mục phim truyện điện ảnh, năm đó, đạo diễn Đặng Nhật Minh cũng đoạt Bông Sen Bạc phim tài liệu Nguyễn Trãi

+ Ông có thể chia sẻ một vài kỷ niệm về các Liên hoan phim Việt Nam ông đã tham gia trong vai trò dự thi hoặc giám khảo?

-Tôi có 2 kỷ niệm với LHP Việt Nam, kỷ niệm vui trong vai trò dự thi. Đấy là LHP năm 1987 khi tôi cùng một lúc được giải Bông Sen Vàng cho phim truyện "Thị xã trong tầm tay" và Bông Sen Bạc cho phim tài liệu "Nguyễn Trãi". "Thị xã trong tầm tay" được đánh giá là "giàu chất điện ảnh", thế nhưng, trước đó, bộ phim bị những ý kiến phản đối quyết liệt ở khâu duyệt kịch bản: Kịch bản thiếu kịch tính, thiếu yếu tố để làm thành một phim truyện và nhất là, có đoạn động chạm đến công tác tổ chức!

Với bộ phim tài liệu Nguyễn Trãi, tôi đã đem hết tất cả tình cảm và trí sáng tạo bằng ngôn ngữ điện ảnh để làm bộ phim này. Cộng với lời bình thâm trầm và bác học của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, bộ phim đã thành công tốt đẹp. Buổi chiếu ra mắt ở hội trường Hãng có đông đủ các nhà sử học, các nhà văn hóa trong đó có bác sỹ Nguyễn Khắc Viện. Tất cả đều cho rằng trong phim này những người làm phim đã tìm ra được cái chìa khóa để giải quyết vấn đề đó là thể loại tùy bút điện ảnh với ngôn ngữ điện ảnh súc tích giàu hình ảnh.

Làm Giám khảo thì cũng có những lúc vui, buồn.

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh: Tôi tin rằng những người trẻ sẽ đưa điện ảnh Việt Nam hội nhập được với thế giới - Ảnh 3.

NSND Đặng Nhật Minh chỉ đạo bộ phim mới nhất của ông mang tên Hoa Nhài

+ Ông từng chia sẻ một trong những băn khoăn của mình là điện ảnh Việt Nam còn chưa được biết đến nhiều trong khu vực và thế giới. Nhưng thời gian gần đây, các nhà làm phim Việt bắt đầu nuôi những giấc mơ lớn khi phát hành phim ra nước ngoài, bán phim cho các kênh truyền hình trực tuyến. Ông có thể chia sẻ nhận định của mình về xu hướng này của các nhà làm phim Việt hiện nay?

- Điện ảnh Việt Nam ít được bên ngoài biết vì không có những giải thưởng tại các LHP quốc tế lớn , các LHP hạng A như Cannes, Venise, Berlin. Bên cạnh đó, người bên ngoài không có thông tin gì về Điện ảnh Việt Nam. Có muốn xem cũng không biết xem ở đâu. Đĩa thì không có.

Gần đây các Hãng phim tư nhân đã quan tâm tới việc quảng bá tiếp thị hơn. Nhưng đa số chỉ là những phim giải trí hành động nên sự quan tâm của khán giả nước ngoài cũng chưa được như kỳ vọng. Tôi mong rằng, những người làm điện ảnh trẻ sẽ có nhiều hơn nữa những bộ phim về thân phận con người, dân tộc để có sức hấp dẫn lớn hơn.

+ Ông kỳ vọng thế nào về sự phát triển của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn tới?

- Tôi tin rằng với những nỗ lực của những người làm điện ảnh, đặc biệt là lớp người trẻ tuổi như hiện nay thì tương lai không xa sẽ đưa điện ảnh nước nhà lên một tầm cao mới hội nhập được với thế giới.

+ Xin trân trọng cảm ơn NSND Đặng Nhật Minh!

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh sinh năm 1938 là đạo diễn nổi tiếng của nền điện ảnh Việt Nam với những bộ phim như: Cô gái trên sông, Thương nhớ đồng quê, Thị xã trong tầm tay, Mùa ổi, Đừng đốt... Đặc biệt bộ phim "Bao giờ cho đến tháng Mười" của ông được nhiều hãng thông tấn đánh giá là một trong những phim châu Á hay nhất mọi thời đại. Hầu hết các bộ phim do ông làm đạo diễn đã đoạt nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim trong và ngoài nước. Ông từng giữ chức vụ tổng thư ký Hội Điện ảnh Việt Nam và được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Năm 2007, ông được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh chuyên ngành Điện ảnh.

Hà An (thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ