• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

ĐB Quốc hội đánh giá cao các Bộ xử lý kịp thời vi phạm pháp luật về thông tin

Thời sự 31/10/2019 14:57

(Tổ Quốc) - Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội tại Quốc hội sáng 31/10, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đoàn Sơn La Đinh Công Sỹ đã dành phần lớn thời gian phát biểu của mình nói về thông tin trên mạng xã hội hiện nay.

Trong phiên chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 8/2019, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện nay các trang mạng xã hội của Việt Nam có khoảng 65 triệu người sử dụng, mạng xã hội của nước ngoài có khoảng 90 triệu lượt người sử dụng và con số này được dự báo tiếp tục tăng lên nhanh chóng trong thời gian tới. Thông qua mạng xã hội, các cá nhân được bày tỏ quan điểm tương tác một cách nhanh chóng về các vấn đề xã hội quan tâm.

Tuy nhiên, theo ĐB này, hiện nay trước sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, đã có những cá nhân, tổ chức lợi dụng không gian mạng như là công cụ phục vụ cho mục đích chống phá Đảng, chống phá nhà nước với mục đích lừa đảo, bôi nhọ hay là kích động bạo lực hay đơn thuần là sự vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết pháp luật hoặc thỏa mãn nhu cầu được thể hiện bản thân.

ĐBQH đánh giá cao các Bộ xử lý kịp thời vi phạm pháp luật về thông tin  - Ảnh 1.

Hình minh họa: Báo Dân trí

"Tình trạng này diễn ra khá phổ biến hiện nay, những hành vi này đã có tác động tiêu cực đến tâm lý xã hội, ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường cũng như tác động tiêu cực đến uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân và công dân. Tôi cho rằng, các quy định pháp luật về quản lý thông tin đã khá hoàn chỉnh, vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện như thế nào?" – ĐB Đinh Công Sỹ nói.

Đánh giá cao trong thời gian gần đây, một số vụ việc đã được các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền kịp thời phát hiện, xử lý liên quan tới vi phạm pháp luật về thông tin, nhất là vai trò chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, ĐB Đinh Công Sỹ cho rằng, với sự lớn mạnh không ngừng của không gian mạng, với hàng trăm mạng xã hội được cấp phép thì vai trò, trách nhiệm của cơ quan cá nhân trong các cơ quan quản lý nhà nước vẫn còn chưa theo kịp sự phát triển.

"Tôi kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành liên quan, chính quyền các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật An ninh mạng, Luật An toàn thông tin mạng, pháp luật dân sự và hình sự liên quan tới an toàn thông tin, kịp thời định hướng dư luận với những thông tin sai trái. Đồng thời, với trách nhiệm quản lý của mình, Bộ Thông tin và Truyền thông cần tiếp tục nâng cao năng lực hoạt động vận hành của Trung tâm giám sát an toàn mạng quốc gia. Phối hợp tốt với các nhà cung cấp thông tin, dịch vụ cung cấp dịch vụ từ nước ngoài trong việc phối hợp ngăn chặn, xử lý các hành vi phạm pháp luật trên lãnh thổ của Việt Nam"- ĐB Đinh Công Sỹ nêu.

Đồng thời ông cũng đề nghị Bộ Công an và chính quyền các địa phương cần có các giải pháp phát hiện sớm và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật trên môi trường mạng./.

Song Đào

NỔI BẬT TRANG CHỦ