• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

ĐBQH Dương Trung Quốc: Lẽ ra VNPT phải tự hào vì được là cơ quan quản lý, sử dụng tòa nhà mang tên Bưu điện Hà Nội

Thời sự 01/11/2018 14:31

(Tổ Quốc) - Bên hành lang Quốc hội ngày 1/11, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Dương Trung Quốc đã chia sẻ quan điểm về việc tòa nhà Bưu điện Hà Nội đã bị chuyển tên thành VNPT Hà Nội gây ngạc nhiên với người dân và du khách.

Theo ĐBQH Dương Trung Quốc thì VNPT Hà Nội nên trở lại những giá trị truyền thống cho dù là VNPT chỉ là định danh cơ quan quản lý.

"Những địa chỉ đã ăn sâu trong tiềm thức của người dân rồi thì chúng ta nên tôn trọng vì đó là yếu tố văn hóa. Lẽ ra VNPT Hà Nội phải tự hào vì được là người quản lý, sử dụng tòa nhà Bưu điện trung tâm. Tôi cho đây là cái lệch trong chuẩn văn hóa"- ĐBQH Dương Trung Quốc nói.

ĐBQH Dương Trung Quốc: Lẽ ra VNPT phải tự hào vì được là cơ quan quản lý, sử dụng tòa nhà mang tên Bưu điện Hà Nội - Ảnh 1.

ĐBQH Dương Trung Quốc. Ảnh: Nam Nguyễn

Là một nhà sử học nổi tiếng, đồng thời là một ĐBQH, ông Dương Trung Quốc cho hay, giờ đây, doanh nghiệp có hàm lượng văn hóa cao trong hoạt động hay sản phẩm sẽ tạo ra uy tín, giá trị của sản phẩm cho doanh nghiệp đó.

"Đó là khuynh hướng rất phát triển hiện nay, tôi nghĩ doanh nghiệp cũng nên suy nghĩ chuyện đó. Riêng VNPT, trước hết đó là quyền của họ nhưng có khi người dân vẫn cho rằng, đó là quyền của người dân. Nếu có độ chênh như thế thì đó là cái mà VNPT phải tự xem xét lại chuyện này"- Ông Dương Trung Quốc nêu quan điểm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng, việc đưa lại tên cũ là Bưu điện Hà Nội có được hay không? Ông Dương Trung Quốc khẳng định: "chắc chắn rồi".

"Bản thân chữ VNPT đã không văn hóa rồi, nó có thể phù hợp với những thứ thực dụng với thời đại ngày nay bằng cách phát âm Anh ngữ. Nhưng tôi cho là trong chừng mực nào đó, cách viết này còn sai quy định của nhà nước về quảng cáo. Quảng cáo biểu hiệu phải bằng tiếng Việt là chính. VNPT là chữ viết tắt đọc cho dễ. Lãnh đạo VNPT nên ý thức về chuyện đó để lấy lại giá trị cho chính mình"- ĐBQH Dương Trung Quốc nói thêm.

ĐBQH Dương Trung Quốc: Lẽ ra VNPT phải tự hào vì được là cơ quan quản lý, sử dụng tòa nhà mang tên Bưu điện Hà Nội - Ảnh 2.

Thay vì biểu tượng Bưu điện Hà Nội giờ đây người dân và khách du lịch nhìn thấy hình ảnh này. Ảnh: Minh Khánh

Thời gian qua, báo điện tử Tổ Quốc vừa có bài phản ánh về việc tòa nhà Bưu điện Hà Nội đã bị chuyển tên thành VNPT Hà Nội khiến người dân ngỡ ngàng. Bởi lẽ đây là một công trình ghi dấu ấn trong lòng người dân bao lâu nay, là một trong những biểu tượng của Thủ đô Hà Nội mà mỗi khách du lịch đều nhớ đến.

Nằm ở vị trí đắc địa: cạnh Hồ Hoàn Kiếm nhưng giờ đây, thay vì nhìn thấy chữ Bưu điện Hà Nội quen thuộc thì người dân chỉ còn thấy bảng hiệu quảng cáo mang dòng chữ VNPT Hà Nội./.


Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ