• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đề nghị đưa Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Hrê vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Văn hoá 27/12/2018 08:18

(Tổ Quốc)- UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Tờ trình số 133/TTr-UBND gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đề nghị đưa Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Hrê, huyện Ba Tơ vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Đề nghị đưa Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Hrê vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - Ảnh 1.

Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Hrê. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Trong số các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi như Cor, Ka Dong,…đồng bào Hrê còn lưu giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống và sản phẩm thổ cẩm của dân tộc Hrê rất có giá trị được cộng đồng các dân tộc ưu chuộng. Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Hrê ở làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ đã tạo nên những sản phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống hằng ngày như may trang phục váy, áo cho phụ nữ; khố, áo cho đàn ông; khăn đội đầu, tấm đắp, tấm địu con, túi đựng đồ dùng và các sản phẩm khác làm từ thổ cẩm là những sản phẩm cần thiết cho sinh hoạt của các gia đình, giữ được nét văn hóa truyền thống và mang lại giá trị kinh tế cho các hộ gia đình làm nghề dệt.

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống còn thể hiện nét văn hóa truyền thống, trí thông minh, bàn tay khéo léo và kỹ thuật tinh xảo của người thợ dệt Hrê, được lưu truyền từ lâu đời và được bảo tồn, phát triển. Mỗi sản phẩm thổ cẩm của đồng bào Hrê làng Teng không chỉ là một sản phẩm hàng hóa thông thường mà còn là sản phẩm tinh thần để người thợ dệt gửi gắm tài năng, khiếu thẩm mỹ, sự thông minh, sáng tạo, tinh thần lao động của mình.

Bên cạnh đó, Nghề dệt và sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê khẳng định sắc thái văn hóa truyền thống độc đáo của tộc người Hrê ở Quảng Ngãi, thể hiện qua cách tạo hình hoa văn trên sản phẩm dệt thổ cẩm và trang phục truyền thống của người Hrê. Hoa văn trên đồ dệt thổ cẩm là những họa tiết gắn liền với thiên nhiên núi rừng, sông nước, cây cối, hoa lá và các hoa văn hình học cách điệu như những đường viền màu song song, hình tam giác cân, các hình vuông xếp cạnh nhau. Màu sắc có đen, đỏ, trắng làm chủ đạo.

Trong những năm qua, nghề dệt thổ cẩm Hrê ở làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ đã được các Sở, ngành và địa phương trong tỉnh khuyến khích, động viên và hỗ trợ về vật chất để phát triển nghề; Đầu tư nghiên cứu các đề tài khoa học và dự án bảo tồn nghề dệt thổ cẩm; tổ chức dạy nghề cho các thiếu nữ người Hrê trong làng và các địa phương trong và ngoài tỉnh; Đồng thời tích cực tham gia các cuộc liên hoan, lễ hội trong tỉnh và toàn quốc nhằm góp phần quảng bá rộng rãi sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Hrê… Kết quả các hoạt động đã từng bước khôi phục, gìn giữ và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Hrê.

Có thể nói, nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Hrê ở Quảng Ngãi, được hình thành từ rất lâu đời, đến nay vẫn còn lưu giữ nhiều giá trị truyền thống, mang đậm nét đặc trưng văn hóa của người Hrê, để có cơ sở bảo tồn và phát huy Nghề dệt của đồng bào Hrê trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Hrê vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ