• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Để Tiến sĩ "quấy rối tình dục" vào trường, Cambridge bị học viên phản ứng gay gắt

Giáo dục 22/10/2019 15:40

(Tổ Quốc) - Hàng loạt học viên Cambridge bày tỏ sự phẫn nộ, đòi thay đổi các quy định của Trường khi để một Tiến sĩ từng bị buộc tội quấy rối tình dục tiếp tục được vào trường.

Sự việc bắt đầu sau khi Cambridge để một giảng viên từng bị buộc tội quấy rối tình dục với sinh viên vào trường chỉ chưa đầy 2 năm sau khi ông ta nhận cáo buộc và bị tước bỏ vĩnh viễn quyền giảng dạy tại trường vì tội danh này.

TS. Peter Hutchinson - người bị cáo buộc trong vụ việc liên quan - cũng đã chấp thuận quyết định này của trường. Sau khi 10 sinh viên chính thức cáo buộc Hutchinson tội lạm dụng tình dục, ông này đã bị cấm giảng dạy và tham dự các sự kiện xã hội có mặt các sinh viên từ năm 2015.

Tuy nhiên, Đại học Cambridge lại vừa thay đổi quyết định này và cho rằng, Hutchinson có thể có một số quyền từ vị thế chức danh của mình như tham gia một số sự kiện và bữa tiệc của trường.

Trước quyết định này của Cambridge, một cựu sinh viên, người từng đứng lên cáo buộc vị TS. trên cho rằng đây là việc làm xúc phạm tới học viên và khiến các nữ sinh của trường có thể gặp nguy hiểm.

trinity hall 1

Trường ĐH Trinity Hall đã "cấm cửa" Peter Hutchinson

Trong khi đó, hơn 150 sinh viên, cựu sinh viên, các nghiên cứu sinh và nhân viên của Trinity Hall- trường đại học tước quyền tiếp cận vĩnh viễn tại trường này đối với TS. Peter Hutchinson- đã ký một bức thư kêu gọi loại bỏ Hutchinson.

Những người này cũng kêu gọi các trường đại học khác cần nghiêm túc xem xét các khiếu nại liên quan tới lạm dụng tình dục và có các biện pháp hỗ trợ nạn nhân.

Cleodie Rickard, 23 tuổi, một trong 10 sinh viên từng cáo buộc Hutchinson năm 2015, phẫn nộ khi Cambridge đưa ra quyết định như vậy. Cựu sinh viên cũng bày tỏ sự thất vọng vì những nỗ lực để loại bỏ Hutchinson khỏi giảng đường đã bị Cambridge xem nhẹ.

Trước vụ việc này, TS. Charlotte Proudman, Luật sư và nghiên cứu sinh tại Đại học Queen, cho rằng việc phục hồi danh dự cho Hutchinson theo cách như vậy là một 'cái tát' vào mặt những người đang sống sau vụ quấy rối tình dục.

Bà cho rằng, quyết định này sẽ khuyến khích những người khác có thể lạm dụng vị trí của mình để làm những việc tương tự mà không bị trừng phạt. Các nữ sinh cũng sẽ không thể an toàn trong chính ngôi trường của họ. Các trường sẽ phải chịu trách nhiệm về hậu quả của việc này.

Liên quan đến quyết định này của Cambridge, nhiều người cũng bày tỏ sự thất vọng khi trường quyết định như vậy. Một giảng viên đại học cho rằng, cần phải dừng ngay tư cách 'thành viên danh dự' của Peter Hutchinson và trường phải cam kết để việc này không xảy ra nữa.

Đại học Cambridge cũng phải xem xét lại việc phân biệt đối xử với sinh viên cũng như trách nhiệm của họ trong việc ngăn chặn các hành vi sai trái về tình dục có khả năng xảy ra đối với sinh viên trong trường.

Trước vụ việc này, một phát ngôn viên của Cambridge cho hay: Hầu như các trường đại học thành viên đều là trường bán tự chủ. Vì vậy các trường có thể tự đưa ra các quyết định. Và trường "mẹ" không liên quan đến các quyết định này của các trường thành viên.

Hiện Trinity Hall chưa đưa ra ý kiến bình luận gì về quyết định này, tờ The Guardian đưa tin.

V. Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ