• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đêm hòa nhạc đỉnh cao mang Rome đến Hà Nội

Văn hoá 05/06/2018 - 10:21

(Tổ Quốc) -Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia, đêm hòa nhạc “Gioacchino Rossini gala concert” đã diễn ra vào tối ngày 4-6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện tưởng niệm nhà soạn nhạc thiên tài Rossini trên toàn thế giới nhân dịp 150 năm ngày mất của ông. Buổi hòa nhạc đã mang đến cho khán giả những trích đoạn kinh điển của vở opera nổi tiếng - “Người thợ cạo thành Seville”. Tác phẩm viết dựa trên vở hài kịch cùng tên của Pierre Beaumarchais, với 400 trang tổng phổ.

Tham dự chương trình có Bà Cecilia Piccioni - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam, ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cùng lãnh đạo các cơ quan ban ngành của Việt Nam và Italia, các vị Đại sứ, đại diện Ngoại giao đoàn và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và người yêu âm nhạc Hà Nội.

Bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Italia tại Việt Nam khẳng định: “Văn hóa là một trong những dấu mốc đầu tiên và cũng ý nghĩa nhất trong quan hệ song phương Việt Nam - Italia. Đất nước Italia luôn xác định, việc giữ gìn và phát triển văn hóa Italia tốt nhất là qua việc quảng bá, giao lưu, đối thoại, tiếp thu cùng các quốc gia bè bạn”. Italia không chỉ được coi là “Kinh đô thời trang” thế giới mà còn là đất nước sản sinh ra nghệ thuật opera. Những năm qua, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc giữa hai quốc gia, đặc biệt là những đêm trình diễn thời trang và triển lãm ảnh. Các sự kiện đã giúp công chúng Việt Nam hiểu hơn về đất nước, con người Italia, đồng thời, góp phần thúc đẩy văn hóa, nghệ thuật Việt Nam phát triển và hội nhập mạnh mẽ.

Ông Phạm Sanh Châu Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phát biểu tại chương trình.
Tham gia biểu diễn trong buổi hòa nhạc này là các nghệ sĩ xuất sắc của Hiệp hội hòa nhạc Romana, Italia.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine, Giám đốc âm nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời cho biết, đây là dự án cộng tác quốc tế tầm cỡ đầu tiên của dàn nhạc và các nghệ sĩ nên đã chuẩn bị rất chu đáo để thể hiện tốt nhất, cống hiến cho khán giả Thủ đô một đêm nghệ thuật đỉnh cao.

Chương trình có sự tham dự của giọng nữ cao Paola Cacciatori, giọng tenor Francesco Tuppo, giọng nam trung Allan Rizzetti, nhạc trưởng Carlo Magni, nghệ sĩ piano Fabio Silvestro.

Các nghệ sĩ nổi tiếng của đất nước hình chiếc ủng trình diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời của Việt Nam vừa mới thành lập và ra mắt đầu tháng 5. Đây là dàn nhạc quy tụ các nghệ sĩ âm nhạc hàn lâm xuất sắc của Việt Nam và quốc tế, với mong muốn ghi tên Việt Nam trên bản đồ âm nhạc giao hưởng thế giới.

Những sự kiện văn hóa đặc sắc nhân dịp Quốc khánh là hoạt động thường niên của Đại sứ quán Italia muốn gửi đến công chúng Việt Nam, như các show diễn thời trang năm 2016 hay triển lãm “Rafaello Opera Omnia” năm 2017. Điều này cũng góp phần tăng cường sự hiểu biết và nhận thức chung của nhân dân hai nước về các khía cạnh truyền thống và di sản; qua đó thắt chặt mối quan hệ đối tác lâu dài giữa Việt Nam – Italia: luôn sát cánh, chia sẻ các kinh nghiệm và kiến thức, cùng đối đầu với một trong những thách thức toàn cầu, như bảo vệ môi trường, hạn chế các hiểm họa thiên tai, bảo tồn di sản văn hóa.

Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ