• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đến London "ăn mừng" cùng NATO nhưng Tổng thống Trump sẽ phải "nín nhịn" không làm điều này

Thế giới 02/12/2019 09:21

(Tổ Quốc) - Reuters đưa tin, hôm nay (2/12), Tổng thống Donald Trump sẽ lên đường tới London để tham dự một hội nghị thượng đỉnh của NATO.

Chuyến đi của ông Trump diễn ra trong bối cảnh, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang gia tăng sức ép yêu cầu nhà lãnh đạo Mỹ không công khai thể hiện quan điểm của mình về chiến dịch bầu cử sắp tới tại Anh.

Đến London "ăn mừng" cùng NATO nhưng Tổng thống Trump sẽ phải "nín nhịn" không làm điều này - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Anh Boris Johnson trong một cuộc gặp mặt bên lề Hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York ngày 24/9/2019 (ảnh: REUTERS/Jonathan Ernst)

Ngay từ khi còn là ứng cử viên Tổng thống 2016 và cho tới giờ khi đang là người đứng đầu Nhà Trắng, ông Trump vẫn thường xuyên ủng hộ việc Anh rời EU.

Hồi tháng 10, ông từng phát biểu nhà lãnh đạo Công Đảng đối lập Jeremy Corbyn sẽ "rất tệ" cho nước Anh và ông Johnson nên hợp tác với nhà lãnh đạo Đảng Brexit Nigel Farage.

Những áp lực từ phía Thủ tướng Anh đã khiến một quan chức cấp cao của Nhà Trắng phải tuyên bố, "Tổng thống Trump hoàn toàn hiểu rõ việc không can thiệp vào bầu cử của nước khác".

Chiến lược trên sẽ được thử nghiệm ngay tại chính London khi ông Trump sẽ phải đối mặt với các phóng viên không ít lần, bao gồm cả một cuộc họp báo dự kiến diễn ra hôm thứ tư (4/12).

Hội nghị thượng đỉnh NATO cũng diễn ra vào thời điểm phe Dân chủ Hạ viện Mỹ đang đẩy nhanh quá trình điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Trump. 

Trong hai ngày tại London, ông Trump sẽ có các cuộc nói chuyện với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, cũng như tham dự một bữa trưa làm việc với đại diện các nước Estonia, Hy Lạp, Latvia, Ba Lan, Romania, Lithuania, Bulgaria và Anh.

Giới chức Mỹ coi thượng đỉnh là một khoảnh khắc "ăn mừng" cho ông Trump do áp lực của ông lên các thành viên NATO đã khiến nhiều nước chấp nhận gia tăng ngân sách quốc phòng của mình. Cũng tại hội nghị lần này, ông Trump được kỳ vọng sẽ kêu gọi sự ủng hộ của các đồng minh để gia tăng sức ép lên Trung Quốc.

"Trung Quốc đang chủ động tìm kiếm hiện diện và mở rộng ảnh hưởng trên toàn cầu, bao gồm cả khu vực thuộc trách nhiệm của NATO", một quan chức cấp cao của Mỹ cảnh báo.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ