• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đến với thế giới của "Bộc lộ" để trực diện với những xúc cảm chân thật từ người mẫu cầm bút

Văn hoá 01/10/2019 20:30

(Tổ Quốc) - "Bộc lộ" là tác phẩm mới nhất của tác giả trẻ Thiên Phong sau thành công của quyển sách định hướng dành cho giới trẻ "Bơi ngay đi - Muốn thành cá mập phải bơi ra biển lớn". "Bộc Lộ" khác biệt hoàn toàn khi kể về tình cảm gia đình, bạn bè, sự nghiệp và ngày càng khai thác sâu về xúc cảm hơn những quyển sách trước đó của tác giả.

Cuốn sách hứa hẹn sẽ là một thể nghiệm hướng viết mới mẻ hơn trên con đường nghệ thuật của tác giả trẻ Thiên Phong, tác phẩm sẽ tập trung vào việc khai thác nội tâm cũng như cảm xúc ẩn giấu bên trong của các nhân vật một cách sâu sắc nhất. Để đến khi kết thúc câu chuyện, có lẽ bạn sẽ vỡ lẽ ra: "À, hình như cũng có hình bóng mình ở đâu đó".

Cùng là những tác giả trẻ có cơ hội thử thách trong lĩnh vực sáng tác, tác giả trẻ Trúc Thiên đã có những chia sẻ về MC - Tác giả trẻ Thiên Phong rằng: "Không chọn lối viết cầu kì, hay trau chuốt câu chữ, Đặng Thiên Phong dùng chính những gì gần gũi và đời thường nhất để diễn giải mọi vấn đề, cho chính những người trẻ đang còn loay hoay giữa náo động phố xá thị thành, đang còn mê mải trước những quyến rũ của cuộc sống vật chất, và đang còn mải mê trước những hỉ nộ ái ố đời thường. Thành công hay thất bại, niềm vui hay nỗi buồn, cô đơn hay hạnh phúc, náo động hay bình yên? Tất thẩy những thứ đó, chính là do mình chọn lấy".

20190930_180640

Điểm thú vị trong tác phẩm Bộc lộ chính là lối suy nghĩ thoáng mở để người đọc được tự mình lựa chọn những suy nghĩ của bản thân, dù sao thì chọn lựa hay hành động cũng là do tự thân quyết định, còn hơn không tự quyết cuộc đời chính mình. Lúc ấy, bạn lấy quyền gì để hối hận. Ví như, trong chương Con cá vàng trong vùng nước cạn của tác phẩm Bộc lộ, Thiên Phong cho rằng: "Vùng an toàn là nơi khó khăn nhất để bản thân mỗi người có thể bước ra và bứt phá. Bởi nó di chuyển và thay đổi hình dạng theo chính suy nghĩ của "chủ nhân". Nếu không thực sự quyết tâm bạn chẳng bao giờ thoát khỏi nó.

Hãy can đảm lựa chọn. Thà làm chiếc đồng hồ chết, bạn vẫn đúng hai lần trong một ngày, còn hơn là chiếc đồng hồ sai cả đời chẳng bao giờ đúng cả. Cá nhân tôi thấy thất bại hay thành công không có ý nghĩa nhiều bằng việc bạn bước ra được vùng an toàn của chính mình. Đừng lo lắng về kết quả, sai thì... làm lại thôi." Vậy là, Bộc lộ không chỉ tập trung khai thác về xúc cảm, tác giả trẻ Thiên Phong còn lồng ghép vào đó những bài học, những lời khuyên chân thành cho người trẻ hướng đến một cuộc sống ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

Thế nào là Bộc lộ? Nghe thoáng qua chúng ta cũng có thể dễ hiểu về tên tựa đề mà tác giả trẻ Thiên Phong đặt để ở đây. Không phải quá khó khăn hay phải "vắt óc suy nghĩ", bởi lẽ theo Thiên Phong vì là cảm xúc là những điều mình sẽ thể hiện ra bên ngoài không bằng lời nói thì cũng sẽ là hành động, cử chỉ tác động lên mọi thứ xung quanh nên vì thế chỉ có thể là Bộc Lộ mà không phải là một cái tên khác.

20190930_205023-crop

Tác giả Thiên Phong

Truyện ngắn Bộc lộ gồm 20 câu chuyện với những đề tựa bắt nguồn từ những cảm xúc của bản thân một cách tự nhiên nhất. Mỗi câu chuyện tưởng chừng như biệt lập, riêng rẽ theo từng đề tựa nhưng tổng quan, những mẫu chuyện ấy lại là hợp nhất lại giúp người đọc có thể tìm được lại chính những xúc cảm cá nhân như: Xin lỗi, Kẻ xấu và người hùng, Cơ hội, Người cũ còn thương, Trưởng thành là một loại rượu mang tên quyết định, Cảm ơn vì đã nói câu từ chối, Cho và nhận, Vì sợ cô đơn nên em mặc kệ đúng sai…

"Bộc lộ" có tên gốc là Come out to you - Đây cũng là ca khúc chủ đề của tập truyện ngắn này mà Nhạc sĩ - Ca sĩ Phạm Toàn Thắng đã dành tặng cho Tác giả trẻ Thiên Phong.

Đến với thế giới của Bộc lộ và can đảm trực diện với những xúc cảm chân thật. Ở trong một thế giới hiện thực, người ta chỉ kịp thời quan tâm nhau trên những trang mạng. Nỗi buồn chực chờ được khóc nhưng phải nén chặt trong lòng. Bởi vì cô đơn luôn hiện hữu cứ bám víu lấy chúng ta nên chỉ còn một lựa chọn "bất hủ" nhất là kiên cường và không được bỏ cuộc. Chắc hẳn sau khi đọc qua Bộc lộ, mỗi người cũng sẽ tìm được những điểm chạm cảm xúc thông qua những vấn đề, những câu chuyện của nhân vật, khao khát được thể hiện bản thân. Từng câu chuyện ẩn chứa nhiều lớp nghĩa, nhiều bài học, của tác giả trong nhịp sống trẻ trung hiện đại hiện lên trên từng trang sách.

Sách do NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM ấn hành tháng 10/2019.

Đặng Thiên Phong, tác giả cuốn sách được biết đến ban đầu với vai trò là MC, diễn viên, người mẫu. Trong lĩnh vực văn chương, nam tác giả cũng được các độc giả gọi với danh xưng trìu mến: Hoàng tử mới.

Nhân dịp ra mắt tập truyện ngắn "Bộc lộ", vào lúc 18h thứ Tư, ngày 02/10, NXB Văn hóa - Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức buổi ra mắt sách.

Chương trình giao lưu ra mắt sách "Bộc lộ" diễn ra tại Rainbow Yogurt - NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM - Số 310 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP.HCM.

Hãy đến và giao lưu, cùng tìm hiểu những khía cạnh còn ẩn giấu sau những trang sách của tác giả Thiên Phong. Có thể bạn cũng sẽ tìm thấy các tính cách, sự mạnh mẽ của mình ở đâu đó trong cuốn sách này.


Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ