• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Dịch giả Nguyễn Bích Lan cùng chia sẻ về câu chuyện có thật gây chấn động toàn nước Mỹ

Văn hoá 04/06/2019 09:23

(Tổ Quốc) - Vào lúc 19h ngày 7/6 tại không gian văn hóa Đông Tây – Làng sinh viên Hacinco Hà Nội sẽ diễn ra buổi giao lưu, tọa đàm chủ đề "Được học – được dạy". Sự kiện do NXB Phụ nữ phối hợp tổ chức.

Tại buổi giao lưu sẽ có sự hiện diện của tác giả, dịch giả Nguyễn Bích Lan và 15 thầy cô cắm bản ở tỉnh Điện Biên.

Được học là tác phẩm được dịch sang tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam vào tháng 4/2019 và trở thành cuốn sách truyền cảm hứng "tận dụng mọi cơ hội để được học" ở Việt Nam.

Cuốn sách đã nhanh chóng được lệnh nối bản trong tháng 5 và tháng 6 lại tiếp tục được đề nghị in lần thứ 3, trở thành đầu sách bán chạy nhất của nxb Phụ nữ kể từ đầu năm 2019 đến thời điểm này.

Dịch giả Nguyễn Bích Lan cùng chia sẻ về câu chuyện có thật gây chấn động toàn nước Mỹ - Ảnh 1.

Được học là câu chuyện của một cô gái sống ở miền núi nước Mỹ bị bố cấm đến trường. Tara Westover 17 tuổi mới được đến trường ngày đầu tiên. Nhưng khát vọng được học đã đưa cô tới một trong những giảng đường đáng mơ ước nhất của nước Anh - đại học Cambridge, và trở thành tiến sĩ sử học. Là một cuốn tự truyện, nhưng  Được học hấp dẫn không kém gì tiểu thuyết, và gây chấn động toàn nước Mỹ, vượt ra ngoài nước Mỹ, vì nó khó tin, nhưng có thật.

Được học còn là câu chuyện của chính Nguyễn Bích Lan - người chọn dịch tác phẩm này. Bích Lan mắc bệnh loạn dưỡng cơ và phải nghỉ học khi mới xong lớp 8. Bác sĩ tiên đoán cô không thể sống qua tuổi 18. Nhưng cô đã không chỉ sống gấp 2 lần tuổi 18 mà còn làm được những việc người bình thường còn khó làm được: Tự học ngoại ngữ và mở lớp dạy tiếng Anh, trở thành tác giả, dịch giả của 36 cuốn sách, tác giả của 4 cuốn sách.

Dịch giả Nguyễn Bích Lan cùng chia sẻ về câu chuyện có thật gây chấn động toàn nước Mỹ - Ảnh 2.

Và Được dạy là câu chuyện của 15 thầy cô giáo cắm bản (bậc tiểu học) ở các điểm trường (vùng sâu, vùng xa) của tỉnh Điện Biên. Các thầy cô phải nỗ lực không ngừng nghỉ để học sinh chịu đến trường. Nếu học sinh không đến trường, họ sẽ không được dạy. Dự án Nuôi em – dự án của nhóm tình nguyện Niềm tin - thực hiện chương trình mời các thầy cô về thủ đô từ nguồn đóng góp của cộng đồng.

Tại buổi giao lưu, độc giả sẽ được nghe những câu chuyện về Được học – đan xen Được dạy của các thầy cô giáo, thấu hiểu những khó khăn, mong muốn của thầy cô. Bên cạnh đó là câu chuyện Tự học của dịch giả Nguyễn Bích Lan để truyền cảm hứng cho các thầy cô.

Việc giới thiệu dự án "Nuôi Em" và ra mắt dự án "Được Dạy" với mục tiêu lắp 10 bộ năng lượng gió, mặt trời cho thầy cô trong năm học mới 2019-2020 cũng sẽ được diễn ra trong khuôn khổ sự kiện.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ