• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Điểm 10 duy nhất, ca ghép tạng từ người chết não đầu tiên và ca mổ tim khó nhất khiến GS Đặng Hanh Đệ sửng sốt

Sức khỏe 27/02/2020 10:34

(Tổ Quốc) - Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúng tôi xin gửi tới độc giả câu chuyện về 1 nhóm bác sĩ trong lĩnh vực tim – mạch và ghép tạng do chính người thầy của họ - GS. Đặng Hạnh Đệ kể.

Điểm 10 hy hữu trong cuộc đời

Gần 50 năm làm công tác đào tạo, GS Đặng Hanh Đệ giảng dạy cho rất nhiều lứa học trò ưu tú. Họ đều là những bác sĩ có tên tuổi có dấu ấn trong ngành y.

Người học trò mà GS. Đệ vẫn luôn ấn tượng trong suốt thời gần 50 làm công tác đào tạo bác sĩ là cậu học trò Bùi Đức Phú, Nguyên giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Chủ tịch Hội phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam được mệnh danh là "Đôi bàn tay vàng" của Hội ngoại khoa Việt Nam. Bác sĩ Phú là người trực tiếp thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên ở Việt Nam do chính người Việt thực hiện vào năm 2011.

Thời còn là sinh viên cậu học trò Bùi Đức Phú chỉ là một cậu học trò bình thường, không có quá nổi bật nên giáo sư Đệ cũng không chú ý tới. Nhưng cậu học trò Phú đã khiến cho thầy mình hết sức "sửng sốt" một bài thi tốt nghiệp cực kỳ tốt.

Bài thi tốt nghiệp năm đó của bác sĩ Bùi Đức Phú đã được GS. Đệ cho 10 điểm. Đây cũng là điểm 10 duy nhất mà ông Đệ trong cuộc đời gần 50 giảng dạy của mình. Đề thi tốt nghiệp năm đó là do chính GS.Đệ ra đề.

GS. Đệ tâm sự: "Khi tôi chấm thi, không biết bài của ai vì đã được rọc phách, nhưng thấy bài quá hay nên tôi đã đọc cho toàn bộ hội đồng chấm thi. Quả nhiên, mọi người ai cũng giống suy nghĩ của tôi thấy bài thi đó quá xuất sắc

Tôi cho bài thi đó điểm tuyệt đối. Sau này, về hưu tôi nghĩ lại trong cả cuộc đời của mình chỉ bài thi đó được điểm 10".

Điểm 10 duy nhất, ca ghép tạng từ người chết não đầu tiên và ca mổ tim khó nhất khiến GS Đặng Hanh Đệ sửng sốt - Ảnh 1.

Lần đầu tiên trong gần 50 giảng dạy GS. Đệ mới chấm 1 điểm 10 duy nhất.

Cậu học trò Bùi Đức Phú năm đó đã tốt nghiệp với số điểm cao nhất khoá. Sau khi, tốt nghiệp bác sĩ Phú về công tác tại khoa ngoại, Bệnh viện Trung ương Huế và sau đó lên làm giám đốc bệnh viện.

GS. Đệ rất tự hào vì cậu học trò của mình đã có đóng góp rất nhiều cho ngành phẫu thuật ghép tim. Điều mà trước đây GS.Đệ ấp ủ nhưng chưa có đủ điều kiện để thực hiện.

Năm 2011, bác sĩ Phú đã thực hiện ca phẫu thuật ghép tim trên người đầu tiên do chính ê kíp người Việt Nam thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ca phẫu thuật này đã đưa Việt Nam lên bản đồ ghép tim thế giới.

Bác sĩ Phú ngày càng khẳng định được tài năng của mình khi thực hiện ca cấy tim nhân tạo đầu bán phần Heartware đầu tiên tại Việt Nam. Ca mổ được thực hiện trong 5 giờ và rất thành công. Quả tim nhân tạo hoạt động rất hiệu quả, bệnh nhân hồi phục tốt.

GS. Đệ chia sẻ: "Nhờ những đóng góp của mình đối với ngành y anh Phú đã được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới".

Người học trò khác khiến cho GS.Đệ ấn tượng không kém bác sĩ Phú, đó là cậu học trò Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc bệnh viện Việt Đức, nguyên Giám đốc trung tâm Ghép tạng, người chỉ huy trưởng ca ghép tạng từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam.

Trong trí nhớ của GS Đệ cậu học trò Tiến Quyết là lớp trưởng của lớp Y6, rất trách nhiệm và chu đáo với những công việc thầy giao cho.

Điểm 10 duy nhất, ca ghép tạng từ người chết não đầu tiên và ca mổ tim khó nhất khiến GS Đặng Hanh Đệ sửng sốt - Ảnh 2.

GS. Đệ đặt niềm tin rất lớn vào cậu học trò Nguyễn Tiến Quyết.

Khi cậu học trò Tiến Quyết ra trường có hỏi thầy mình nên xin về đâu công tác. GS. Đệ đã khuyên học trò xin về Đại học Y, nhưng không được.

Sau đó, bác sĩ Quyết đã về làm tại Bệnh viện Việt Đức và được đi học tại Đức. "Tôi đánh giá rất cao anh Quyết vì tôi thấy được anh là một người có tâm với nghề. Cậu học trò đó nổi tiếng với là người quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và dám đương đầu với thử thách. Đúng như những gì tôi kỳ vọng Quyết đã dần tiến bước và thành công, tạo ra những dấu mốc quan trọng cho ngành ghép tại Việt Nam", GS. Đệ nói.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Quyết đã trở thành người đầu tiên đi đầu trong lĩnh vực ghép tạng ở Việt Nam với ca ghép gan thành công từ người cho chết não đầu tiên. Trước khi quyết định ca ghép gan từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam, cậu học trò Tiến Quyết đã được nhiều người gàn đừng đánh đổ danh tiếng, sự nghiệp để gánh trọng trách nặng nề.

"Quyết là một người có tâm và có năng lực nên cậu ấy đã làm được những điều có ý nghĩa lớn cho ngành ghép tạng Việt Nam. Sự thành công của Quyết tôi thấy rất xứng đáng và tự hào cho cậu ấy", GS. Đệ nói.

Người mổ những ca tim khó nhất Việt Nam khiến thầy phải khâm phục

Với GS. Đệ những sự thành công của những học trò ông từng dạy là sự cố gắng không ngừng để hoàn thiện bản thân và tiến xa hơn trong nghề y. Trong những học trò ông từng dạy thì người ông chia sẻ cảm thấy khâm phục là GS.Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức.

Điểm 10 duy nhất, ca ghép tạng từ người chết não đầu tiên và ca mổ tim khó nhất khiến GS Đặng Hanh Đệ sửng sốt - Ảnh 3.

GS. Đệ chụp ảnh cùng bác sĩ Ước và cán bộ tại Trung tâm Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện việt Đức (Tết 2020, ảnh NVCC).

GS. Đệ ấn tượng mãi bác sĩ Ước là một người rất nghị lực, đi lên từ những khó khăn vất vả. Cậu học trò Hữu Ước khi về khoa tim mạch, nhưng chưa biết mổ tim hở là như thế nào. Nhưng không vì thế mà bác sĩ Ước từ bỏ đam mê và chinh phục thử thách. Bác sĩ Ước cố gắng học hỏi để giờ đây trở thành một chuyên gia mổ tim, ghép tạng hàng đầu Việt Nam với rất nhiều ca khó bạn bè thế giới phải ghi nhận

"Trước đây, tôi và thầy Tôn Thất Tùng rất muốn ghép gan, tim nhưng chưa làm được. Anh Ước đã thực hiện được những giấc mơ của tôi. Các ca ghép tim – phổi của Việt Đức phần lớn từ Trung tâm của anh Ước quản lý", GS. Đệ nói.

Hồi đầu khi mới ghép được ca tim đầu tiên cậu học trò Hữu Ước nửa đêm vẫn gọi điện báo tin mừng cho thầy mình. Khi làm việc cậu học trò Ước luôn lao đầu vào công việc rất đam mê và nhiệt huyết.

Ngọc Minh- Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ