• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/10/2018

Văn hoá 23/10/2018 15:04

Họa sĩ đương đại nổi tiếng Hàn Quốc tổ chức triển lãm tranh tại Việt Nam là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 23/10 đưa tin: “Chính sách mới - Quyết định mới” cho biết: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 142/2018/NÐ-CP sửa đổi một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Theo đó, điều kiện về vốn pháp định đối với doanh nghiệp kinh doanh sản xuất phim từ một tỷ đồng được giảm xuống còn 200 triệu đồng.

- Tạp chí Văn hiến ngày 23/10 đưa tin: “Nghê - Linh vật Việt” cho biết: Tiếp nối chuỗi sự kiện nhằm tạo sức lan tỏa của các biểu tượng văn hóa thuần Việt, trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội VHTTDL Quốc gia năm 2018 tại Ninh Bình, triển lãm tư liệu “Nghê – Linh vật Việt” vừa được Sở VH&TT Ninh Bình phối hợp Công ty TNHH Vạn Bảo Ngọc khai mạc tại Không gian văn hóa Hoa Lư. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên dự khai mạc triển lãm. Trưng bày giới thiệu lịch sử xuất hiện và diễn tiến đồ án trang trí tạo hình đa dạng của nghê Việt; những ứng dụng hình tượng nghê trong cuộc sống đương đại. Đây được xem là hoạt động nối dài chuỗi sự kiện hưởng ứng công văn 2662/BVHTTDL-MTNATL đã được Bộ VHTTDL ban hành 4 năm trước. Đến nay, sau 4 năm ban hành, Công văn số 2662 đã lan tỏa, nhận được sự đồng thuận cao của xã hội, mang lại hiệu quả tích cực trong việc đẩy lùi những hiện vật lạ, không phù hợp thuần phong mỹ tục ra khỏi các di tích và đời sống cộng đồng.

- Báo Vietnamplus ngày 23/10 đưa tin: “100 tiết mục dự giao lưu văn nghệ những người con xa xứ tại Đức” cho biết: Chương trình giao lưu "Văn học nghệ thuật những người con xa xứ" vừa diễn ra tại thành phố nhỏ Wulften am Harz thuộc bang Niedersachsen, Tây Bắc nước Đức, đã thu hút sự quan tâm và hưởng ứng tham gia của đông đảo bà con cộng đồng người Việt yêu nghệ thuật đến từ khắp miền nước Đức. Với mong muốn duy trì và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc trong hội nhập của bà con cộng đồng người Việt không chỉ riêng ở Đức mà còn cả châu Âu, ban tổ chức hy vọng Chương trình giao lưu "Văn học nghệ thuật những người con xa xứ" sẽ là một sân chơi bổ ích, là điểm kết nối những cá nhân, hội đoàn có cùng chung tâm hồn yêu văn học nghệ thuật, để từ đó hướng tới xây dựng một dòng văn học nghệ thuật riêng, dòng "Văn học nghệ thuật những người con xa xứ."

- Báo Thanh Niên ngày 23/10 đưa tin: “Tạo sức hút cho kịch cổ điển” cho biết: Sự xuất hiện của những tác phẩm kịch cổ điển, tuy còn ít ỏi, như một “món ăn” lạ miệng cho thực đơn sân khấu kịch nói TP.HCM gần đây. Lâu nay, chiếm đa số kịch mục ở TP.HCM vẫn là các vở hài kịch, tâm lý xã hội, sinh hoạt đời thường. Do đó, việc hai vở cổ điển Eugénie Grandet và Mơ hoang chiếm được cảm tình của khán giả thực sự là hiện tượng đáng chú ý.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 22/10 đưa tin: “Liên hoan Ca trù toàn quốc 2018” cho biết: Liên hoan Ca trù toàn quốc có sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sỹ đến từ các Câu lạc bộ Ca trù của 15 tỉnh, thành phố có di sản Hát Ca trù được ghi trong Hồ sơ quốc gia. Liên hoan sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 1 - 5/11/2018 tại thành phố Hà Tĩnh. Liên hoan Ca trù toàn quốc 2018 do Cục Di sản Văn hóa phối hợp với Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

- TTXVN ngày 22/10 đưa tin: “Hà Nội chỉnh trang thiết kế lại 79 tuyến phố cổ” cho biết: Hiện 79 tuyến phố và 83 ô phố trong phố cổ Hà Nội sẽ được tiến hành chỉnh trang thiết kế lại để phù hợp với công năng sử dụng và tạo thêm không gian công cộng phục vụ cho các hoạt động tham quan du lịch và văn hóa tín ngưỡng, bổ sung thêm các tiện nghi, tiện ích công cộng và hệ thống cây xanh.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/10 đưa tin: “Người đẹp Trung Quốc đăng quang Hoa hậu Hoàn cầu, Yến Nhi dừng ở top 15” cho biết: Chung kết Miss Globe 2018 (Hoa hậu Hoàn cầu thế giới) vừa kết thúc tại Thủ đô Tirana, Cộng hoà Albania. Đại diện Việt Nam là Yến Nhi chỉ dừng ở top 15. Miss Globe nằm trong top 10 cuộc thi sắc đẹp lớn nhất thế giới, được tổ chức lần đầu tiên năm 1974 và năm nay là lần thứ 44 cuộc thi được diễn ra. Việt Nam từng có 4 lần cử đại diện tham gia, đó là: Nguyễn Thị Anh (năm 2010), Nguyễn Lê Mỹ Linh (năm 2014), Đỗ Trần Khánh Ngân (năm 2017) và năm nay 2018 là Huỳnh Yến Nhi - Á hậu 1 tại cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN năm 2017. Thành tích tốt nhất của Việt Nam tại cuộc thi này là Đỗ Trần Khánh Ngân giành vương miện Hoa hậu vào năm ngoái.

- Báo Văn hóa ngày 22/10 đưa tin: “Nói không với hành vi rải, đốt vàng mã” cho biết: Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM vừa tổ chức buổi tọa đàm qua đó nhằm bàn những giải pháp “nói không với hành vi đốt, rải vàng mã” trong việc tang, lễ hội đã thu hút sự quan tâm của các cơ quan, đoàn đoàn thể và cơ sở tôn giáo, phật tử. Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, là một thành phố văn minh, năng động của cả nước, nhưng tình trạng rải, đốt nhiều đồ mã, khóc thuê, múa hát ầm ĩ, để thi hài quá lâu... trong việc tang và lễ hội trên địa bàn thành phố vẫn còn diễn ra khá phổ biến, gây mất vệ sinh môi trường, nguy cơ xảy ra hỏa hoạn mà còn để lại hình ảnh không đẹp đối với du khách. Trong khi đó, công tác tuyên truyền và xử lý chưa hiệu quả một phần do quan niệm là tình làng nghĩa xóm, nghĩa tử là nghĩa tận.

- Báo Nhân Dân ngày 22/10 đưa tin: “Phát hành bộ tem về các bảo vật quốc gia Việt Nam đồ đồng” cho biết: Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phát hành bộ tem “Bảo vật quốc gia Việt Nam (bộ 1): Đồ đồng”, bao gồm bốn mẫu do họa sĩ Trần Thế Vinh thiết kế. Bộ tem có kích thước hình vuông 37 mm x 37 mm với bốn mẫu giá mặt: 3.000 đồng, 4.000 đồng, 6.000 đồng và 8.000 đồng. Bộ tem “Bảo vật quốc gia Việt Nam (bộ 1): Đồ đồng” đặc tả mẫu vật trên nền mầu đậm để thấy rõ chất liệu, hoa văn của những mẫu vật có giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là Bảo vật quốc gia đợt một năm 2012 và đợt hai năm 2013. Bộ tem được phát hành và cung ứng theo mạng lưới bưu chính từ ngày 1-10-2018 đến ngày 30-6-2020.

- Báo Thanh Niên ngày 23/10 đưa tin: “Liên hoan guitar quốc tế Sài Gòn” cho biết: Trong khuôn khổ Liên hoan guitar quốc tế Sài Gòn lần 5 - 2018 diễn ra tại Nhạc viện TP.HCM từ 31.10 - 4.11, lần đầu tiên cuộc thi guitar cổ điển quy mô khu vực Đông Nam Á được tổ chức, nhằm mang lại những cọ xát thực tế cho các thí sinh và người học guitar cổ điển tại VN.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 23/10 đưa tin: “Không giao việc thẩm định tác phẩm mỹ thuật cho tư nhân” cho biết: Xung quanh dư luận cho rằng trong thời gian tới Bộ VHTTDL sẽ đề nghị chuyển hẳn hoạt động thẩm định các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh sang cho các đơn vị tư nhân, Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình cho biết, dư luận đã hiểu sai ý của người phát ngôn. Cụ thể, theo ông Nguyễn Thái Bình, quan điểm giao cho tư nhân việc thẩm định các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh khi trao đổi với báo chí đã bị hiểu sai. Hiện nay, Bộ VHTTDL đang xây dựng Đề án để chuyển một số nhiệm vụ, công việc mà nhà nước không nhất thiết phải đảm nhận cho các tổ chức xã hội có chuyên môn để thực hiện. Việc này Chính phủ đang giao cho các Bộ chứ không chỉ riêng gì Bộ VHTTDL. Khi được giao cho các Hội, tổ chức xã hội thì việc giao dịch hoàn toàn bằng dân sự. Các tổ chức có chức năng này phải chịu trách nhiệm trước nhà nước, trước xã hội. Tuy nhiên, hiện nay mọi việc vẫn đang nằm trong dự thảo để tranh luận. Và tất nhiên với một dự thảo sẽ có nhiều luồng dư luận khác nhau. Còn với Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật - Nhiếp ảnh  thì đây cũng chỉ là một kênh. Bởi Đề án vẫn chưa được Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, theo Nghị định hướng dẫn thì các đơn vị có chức năng có thể ủy quyền cho các tổ chức khác tham gia.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 23/10 đưa tin: “Về xứ Lạng nghe hát quan lang” cho biết: Hát quan lang (có nơi gọi là hát quan làng hay lẩu thơ) là hình thức diễn xướng độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa trong đám cưới truyền thống của dân tộc Tày xứ Lạng nói riêng và một số vùng miền núi phía Bắc nói chung. Thông qua hát quan lang, có thể thấy rõ được tất cả các giá trị văn hóa truyền thống được hội tụ trong đó với những quy ước về đối nhân xử thế, sự giao tiếp tinh tế giữa cá nhân với cộng đồng, với tổ tiên nguồn cội, với thế giới tâm linh và thấy được những khát vọng sống, khát vọng vươn tới hạnh phúc lứa đôi, những nét đẹp đạo lý…

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/10 đưa tin: “Nghệ sĩ piano nổi tiếng của Pháp biểu diễn tại Việt Nam” cho biết: Jean-Louis Haguenauer, nghệ sĩ piano nổi tiếng người Pháp sẽ biểu diễn trong đêm nhạc cổ điển “Độc tấu piano Jean-Louis Haguenauer” tại Trung tâm Văn hóa Pháp 24 Tràng Tiền, Hà Nội tối 27/10/2018 trong khuôn khổ Liên hoan âm nhạc cổ điển Pháp. Đêm nhạc hứa hẹn sẽ là "điểm hẹn" thú vị dành cho khán giả yêu mến tài năng của nghệ sĩ piano Jean-Louis Haguenauer, yêu mến dương cầm nói riêng và âm nhạc cổ điển nói chung.

- Báo Nhân Dân ngày 22/10 đưa tin: “Văn nghệ với người lính và thời cuộc” cho biết: Sau đợt ra mắt cùng lúc năm tác phẩm lý luận, phê bình văn hóa, văn học, nghệ thuật với gần hai nghìn trang sách cách đây không lâu, nhiều bạn bè, đồng nghiệp, học trò lại bất ngờ và vui mừng khi tiếp tục được đón nhận tập sách mới khá dày dặn Văn nghệ với người lính và thời cuộc của GS, TS Đinh Xuân Dũng.

- Báo Thanh Niên ngày 23/10 đưa tin: “Tranh của họa sĩ Nam Sơn được bán với giá kỷ lục gần 12 tỉ đồng” cho biết: Bức tranh lụa Thiếu nữ cầm quạt của cố họa sĩ Nam Sơn vừa được bán với giá kỷ lục là 440.000 euro (gần 12 tỉ đồng), chưa tính phí 28% mà người mua phải chi trả thêm. Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi cho biết vượt qua kỳ vọng của mọi người, bức tranh lụa Thiếu nữ cầm quạt của cố họa sĩ Nam Sơn (có kích thước 61,5 x 43cm, vẽ khoảng năm 1935-1936) được bán với giá kỷ lục trong phiên đấu giá diễn ra vào khoảng 19 giờ ngày 22.10 (theo giờ Việt Nam) tại Nhà đấu giá Aguttes ở Paris, Pháp.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 23/10 đưa tin: “Festival Guitar Quốc tế Hà Nội lần thứ 2” cho biết: Trong 3 ngày 26, 27, 28/10, tại Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sẽ diễn ra Festival Guitar Quốc tế ALMA Hà Nội lần thứ 2. Đây là lễ hội guitar lớn, mang tầm vóc quốc tế... Chương trình hội tụ nhiều nghệ sĩ guitar nổi tiếng trong nước và quốc tế, cùng với sự tham gia đông đảo của các thí sinh xuất sắc nhất đến từ Việt Nam, Thái Lan, Canada, Hà Lan…

- Tạp chí Văn hiến ngày 22/10 đưa tin: “Nam Định: Nghệ thuật hát trống quân ở Thành Lợi” cho biết: Xã Thành Lợi (Vụ Bản - Nam Định) là vùng đất cổ, giàu di sản văn hóa với các di tích lịch sử văn hóa, các phong tục tập quán, các hình thức trình diễn văn nghệ dân gian trong lễ hội. Trong công tác xây dựng đời sống văn hóa hiện nay, xã luôn quan tâm phát huy tiềm năng văn hóa văn nghệ dân gian để làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, trong đó tiêu biểu là nghệ thuật hát trống quân.

- TTXVN, Báo Vietnamnet, Báo Phụ nữ Việt Nam và nhiều báo khác ngày 23/10 đưa tin: “Họa sĩ đương đại nổi tiếng Hàn Quốc tổ chức triển lãm tranh tại Việt Nam” cho biết: Triển lãm tranh "Mã đáo" với trên 50 bức tranh mới nhất của họa sĩ Lee, Sung Kun sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên họa sĩ tổ chức triển lãm tại Việt Nam sau những thành công ở Mỹ, Pháp, Đức, Áo và Hàn Quốc. Tranh được vẽ trên giấy cổ Hanji (có khả năng lưu giữ cả thiên niên kỷ), được các chuyên gia mỹ thuật trên thế giới đánh giá là bản hòa âm đặc biệt về màu sắc, với sự huyền bí đặc trưng của mỹ thuật phương Đông.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/10/2018 - Ảnh 1.

Họa sĩ Lee, Sung Kun giới thiệu tranh tại Hà Nội ngày 22/10 - Ảnh: Vietnamnet

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 23/10 đưa tin: “CNN quảng bá thông tin bầu chọn cho Hà Nội thành điểm đến hàng đầu thế giới năm 2018” cho biết: Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Hãng tin tức truyền hình cáp CNN (Mỹ) đã gửi thông báo tới Sở về việc thay đổi lịch phát sóng chuyên đề về Hà Nội đợt 3, năm 2018 theo chương trình hợp tác giữa CNN với UBND TP Hà Nội. Theo đó, chương trình phát sóng đợt 3 đã được CNN điều chỉnh. Thay vì từ ngày 14-10 đến 22-12-2018 thì khung phát sóng mới đã được chuyển thành từ ngày 20-9 đến 25-11-2018. Đây là khoảng thời gian diễn ra bình chọn danh hiệu "Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới năm 2018" của Giải thưởng Du lịch thế giới năm 2018, do Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới phát động.

- TTXVN ngày 23/10 đưa tin: “Khánh Hoà chuẩn bị cho Festival Biển lần thứ 9” cho biết: Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch tổ chức Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ 9, với dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 5 năm 2019 và kéo dài trong 4 ngày; đồng thời giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc triển khai công tác chuẩn bị.

- Báo Văn hóa ngày 22/10 đưa tin: Quảng bá du lịch Quảng Bình qua bộ phim “Người bất tử” cho biết: Chương trình giới thiệu và trải nghiệm xem phim Người bất tử là hoạt động khởi đầu cho chiến dịch quảng bá, xúc tiến du lịch Quảng Bình… nhằm quảng bá vẻ đẹp độc đáo của “Vương quốc hang động”, thương hiệu du lịch Quảng Bình trên bản đồ du lịch trong nước và khu vực châu Á. Tối ngày 21.10, tại rạp chiếu phim Lotte Cinema (thành phố Đồng Hới), Sở Du lịch Quảng Bình phối hợp với đoàn làm phim tổ chức chương trình giới thiệu và trải nghiệm xem phim Người bất tử. Đây là lần đầu tiên, người dân Quảng Bình được xem bộ phim có bối cảnh chính  quay tại Quảng Bình.

- Báo Nhân Dân ngày 21/10 đưa tin: “Số hóa - lộ trình tất yếu để phát triển du lịch” cho biết: Để nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam trước những bước đi nhanh, mạnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc nhanh chóng phát triển du lịch thông minh theo hướng số hóa nhằm cung cấp dịch vụ thuận tiện nhất cho du khách đang trở thành đòi hỏi bức thiết.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 21/10 đưa tin: “Đà Nẵng phát triển du lịch tàu biển” cho biết: Sự góp mặt lần đầu của du lịch Đà Nẵng tại sự kiện tàu biển hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương là bước chuẩn bị cho kế hoạch phát triển du lịch tàu biển sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phát triển Cảng Tiên Sa thành cảng chuyên phục vụ du lịch.

- Báo Văn hóa ngày 22/10 đưa tin: “Tôn vinh thương hiệu xuất sắc thế giới năm 2018” cho biết: Giải thưởng Thương hiệu xuất sắc thế giới (BrandLaureate) năm 2018 sẽ được trao vào tháng 11.2018 tại Hà Nội. Thông tin này được Tổ chức Thương hiệu châu Á- Thái Bình Dương công bố mới đây. Giải thưởng Thương hiệu xuất sắc thế giới (BrandLaureate) là giải thưởng cao nhất dành cho thương hiệu và xây dựng thương hiệu, được tổ chức ở nhiều quốc gia khác nhau. Tổ chức Thương hiệu châu Á- Thái Bình Dương là đối tác chiến lược chính thức cho Chương trình giải thưởng thương hiệu xuất sắc thế giới năm 2018 của Việt Nam đặt mục tiêu thúc đẩy tầm quan trọng của thương hiệu và củng cố thương hiệu Việt Nam thông qua giải thưởng này.

- Báo Vietnamplus ngày 23/10 đưa tin: Trải nghiệm "một ngày làm ngư dân" tại Vườn quốc gia Tràm Chim cho biết: Vườn quốc gia Tràm Chim ở Đồng Tháp từ lâu đã nổi tiếng là "ốc đảo xanh" với cảnh quan thiên nhiên quyến rũ, đặc trưng cho vùng đất trũng Đồng Tháp Mười, trở thành khu Ramsar thứ tư của Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 22/10 đưa tin: “Ngang nhiên rào chắn lối đi, bao chiếm bờ biển để kinh doanh” cho biết: Người dân trên đảo Trí Nguyên (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hòa) bức xúc phản ánh một doanh nghiệp vô tư dựng hàng rào chắn hết lối xuống biển. Muốn tắm biển phải xin phép đơn vị này. Đảo Trí Nguyên từ lâu là điểm du lịch ưa thích của du khách mỗi khi đến Nha Trang. Người dân luôn tự hào đây là bãi biển đẹp, thơ mộng tồn tại bao đời nay. Tuy nhiên, mấy tháng nay khu du lịch tại đảo Trí Nguyên đang bị doanh nghiệp bao chiếm, rào chắn đường đi, thả phao bao chiếm mặt biển khiến người dân vô cùng bức xúc. Khu vực người dân phản ánh nằm ở phía đông đảo Trí Nguyên.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 23/10 đưa tin: “Thí điểm xếp hạng hướng dẫn viên du lịch” cho biết: Từ ngày 22 đến 24-10, tại nhà hàng Đoàn Viên (số 6 Huyền Trân Công Chúa, quận 1, TPHCM), Hiệp hội Du lịch Việt Nam triển khai thí điểm xếp hạng hướng dẫn viên du lịch Việt Nam. Việc “gắn sao” được thực hiện nhằm vinh danh những hướng dẫn viên có năng lực, giúp họ được trả thù lao xứng đáng. TPHCM là địa phương triển khai trước trên cả nước, sau đó đến các tỉnh, thành phố khác.

- Báo Văn hóa ngày 22/10 đưa tin: “Đà Nẵng chuẩn hóa các bài thuyết minh tại điểm đến” cho biết:  Vừa qua, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng phối hợp với Sở VHTT, Hội Khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng xây dựng bài thuyết minh chuẩn để giới thiệu về các điểm đến trên địa bàn thành phố, như: Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Điêu khắc Chăm, chùa Linh Ứng - Sơn Trà, Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, bài thuyết minh chung về thành phố Đà Nẵng… Theo đó, việc xây dựng các bài thuyết minh chuẩn về các điểm đến này nhằm mục đích cung cấp thông tin chính xác về thành phố Đà Nẵng cho các hướng dẫn viên nội địa và quốc tế, đặc biệt là thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc góp phần hạn chế nội dung thuyết minh thiếu chính xác về lịch sử, văn hóa.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 23/10 đưa tin: “Phú Xuyên phát triển du lịch làng nghề: Cần khắc phục những điểm yếu” cho biết: Huyện Phú Xuyên đứng thứ 3/30 quận, huyện của Thủ đô về số làng có nghề với 78 làng có nghề và 40 làng nghề đã được UBND TP Hà Nội công nhận làng nghề truyền thống. Để đánh thức tiềm năng du lịch làng nghề quý giá đó, mới đây, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức khảo sát và mở “cuộc bàn tròn” nhằm nâng cao chất lượng du lịch tại huyện Phú Xuyên.

- Báo Văn hóa ngày 22/10 đưa tin: “Quảng Bình đón hơn 3 triệu lượt du khách” cho biết: 9 tháng đầu năm 2018, tổng khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt 3.018.060 lượt, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong đó khách quốc tế ước đạt 129.751 lượt, tăng 27,2%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 3.300 tỉ đồng, tăng 19,5%. Riêng quý III/2018 đón khoảng 1.185.500 lượt, tăng 21% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 44.800 lượt, tăng 33,8%.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 23/10 đưa tin: “Du lịch nông nghiệp” cho biết: Du lịch nông nghiệp mới phát triển ở nước ta những năm gần đây, nhưng đã là mô hình hiệu quả ở nhiều nước trên thế giới. Du lịch nông nghiệp ở Việt Nam rất được du khách nước ngoài ưa chuộng, bởi Việt Nam có rất nhiều sản vật, mỗi vùng miền lại có cách canh tác, nuôi trồng, chế biến… sản vật khác nhau. Du khách được trải nghiệm là nông dân, được trồng cấy, thu hoạch cây trồng, được tát ao, bắt cá, rồi lại được hướng dẫn chế biến thức ăn, những món bánh khác lạ, nhưng rất ngon và hấp dẫn từ những sản vật mà mình tự tay thu hái…

- Báo Văn hóa ngày 22/10 đưa tin: “Sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội thực tập tại Nhật Bản” cho biết:  Vừa qua, tại Hà Nội, TCDL và Hiệp hội nhà nghỉ, khách sạn Nhật Bản đã tổ chức Lễ ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực trao đổi nguồn nhân lực du lịch. Theo đó, Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác được ký kết nhằm thúc đẩy sự phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ của hệ thống cơ sở lưu trú hai bên, qua đó góp phần đáp ứng nhu cầu du lịch ngày càng cao của khách du lịch, tăng lượng khách trao đổi giữa hai bên nói riêng và khách quốc tế nói chung. TCDL sẽ tư vấn, giới thiệu các cơ sở đào tạo hoặc các cơ sở có chức năng đào tạo nhân sự uy tín trong lĩnh vực khách sạn - nhà hàng tại Việt Nam cho phía Hiệp hội.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 23/10 đưa tin: “Niềm vui kép của Lý Hoàng Nam” cho biết: Tay vợt số 1 Việt Nam vừa tăng 16 bậc trên bảng xếp hạng quần vợt nhà nghề nam thế giới (ATP) vừa có chiến thắng ở trận đấu mở màn nội dung đôi nam giải quần vợt nhà nghề Vietnam F4 Futures-Cúp Hải Đăng diễn ra ngày 22.10 tại Tây Ninh. Thành tích lần đầu vào bán kết 1 giải nhà nghề có tổng tiền thưởng 25.000 USD tại Pháp vừa qua giúp Hoàng Nam tích lũy thêm 8 điểm, đạt tổng cộng 75 điểm và tăng 16 bậc, từ hạng 497 lên hạng 481 ATP.

- Báo Tin tức ngày 23/10 đưa tin: “Hội thao các cơ sở giáo dục nghề nghiệp lần đầu tổ chức quy mô toàn quốc” cho biết: Từ ngày 24-29/10 tới,tại Cần Thơ, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) sẽ tổ chức Hội thao các cơ sở giáo dục nghề nghiệp toàn quốc lần thứ nhất. Hội thao năm nay lấy chủ đề: “Khỏe để học tập, rèn luyện phẩm chất, năng lực toàn diện”. Các vận động viên tới từ các trường nghề sẽ tranh tài với 3 môn: Bóng bàn, Cầu lông và Cờ vua. Tới nay, cả nước đã có 27 đoàn với 350 vận động viên đăng ký tham dự hội thao.

- Báo điện tử VTV ngày 22/10 đưa tin: “Gặp gỡ thầy trò câu lạc bộ Karate Việt - Nhật” cho biết: Anh Bùi Việt Bằng từng là VĐV Đội tuyển Karate Quốc gia từ năm 2003 - 2008 với nhiều thành tích nổi bật. Dù không còn thi đấu nhưng anh vẫn có thể sống với đam mê võ thuật.  Đối với nhiều người dân Phần Lan, bí quyết của hạnh phúc chính là họ đã biết cân bằng giữa công việc và gia đình.

- TTXVN ngày 22/10 đưa tin: “VCK U19 châu Á 2018: Thua 1-2 trước Australia, U19 Việt Nam hết cơ hội đi tiếp” cho biết: Việc để dẫn bàn trong hiệp 1, khiến các cầu thủ U19 Việt Nam không còn cách nào khác phải tích cực tấn công với hy vọng lật ngược tình thế. Với việc đẩy đội hình lên cao, các cầu thủ trẻ của Việt Nam đã có thời điểm áp đặt được lối chơi và khiến các cầu thủ U19 Australia phải lui về phòng thủ.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 22/10 đưa tin: “Nỗ lực bất thành” cho biết: Nếu muốn đi tiếp, các cầu thủ U19 Việt Nam phải tạo được cục diện có lợi trong trận đấu gặp U19 Australia chiều 22/10) ở loạt trận thứ 2 vòng bảng AFC U19 châu Á. Tuy nhiên, nỗ lực của các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn bất thành khi thua Australia 1-2. Với kết quả này, U19 Việt Nam hầu như hết cơ hội đi tiếp.

- Báo Thanh Niên ngày 23/10 đưa tin: “Việt Nam khó giành HCV tại Olympic trẻ 4 năm tới” cho biết: Suốt 3 kỳ Olympic trẻ liên tiếp, đoàn thể thao Việt Nam (VN) giành tổng cộng 4 HCV, riêng năm 2018 đoạt 2 HCV. Nhưng rất có thể ở Olympic trẻ 4 năm tới, chúng ta khó lặp lại thành tích xuất sắc này.

- TTXVN ngày 22/10 đưa tin: “VCK U19 châu Á 2018: HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định quyết tâm học hỏi tích lũy kinh nghiệm” cho biết: Tại buổi họp báo ngay sau trận thua U19 Australia 1-2, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: "Hôm nay đội mạnh hơn đã thắng. Cơ hội vào vòng trong của U19 Việt Nam đã khép lại. Nhưng dù bị loại, U19 Việt Nam sẽ vẫn cố gắng chiến đấu ở trận cuối cùng khi gặp U19 Hàn Quốc. Đây là đội bóng mạnh, thi đấu với họ sẽ là cơ hội để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho tương lai".

- Báo Thanh Niên ngày 23/10 đưa tin: “Người hâm mộ thoải mái xem AFF Cup 2018” cho biết: Đội tuyển VN dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo đang "luyện công" ở Hàn Quốc để chuẩn bị chinh chiến tại AFF Cup 2018. Tại giải đấu này, người hâm mộ bóng đá Việt có thể yên tâm cổ vũ tuyển VN bởi ngoài VTV, Next Media cũng sở hữu bản quyền đa phương tiện, nên người hâm mộ sẽ theo dõi AFF Cup với nhiều hình thức đa dạng.

- Báo điện tử VOV ngày 23/10 đưa tin: “Thể thao 24h: Văn Thanh và Đức Lương chính thức sang Hàn Quốc điều trị” cho biết: Tối 22/10, hai ngôi sao của HAGL là Văn Thanh và Đức Lương chính thức sang Hàn Quốc để điều trị chấn thương. Kết thúc V-League 2018, hai cầu thủ của HAGL là Văn Thanh và Đức Lương bị chấn thương dây chằng, buộc phải phẫu thuật nếu muốn tiếp tục sự nghiệp. Trường hợp của Văn Thanh là đáng tiếc nhất, khi anh đang đóng vai trò trụ cột ở ĐT Việt Nam. Chấn thương này khiến Văn Thanh không thể góp mặt ở AFF Cup 2018.

- Báo điện tử Một thế giới ngày 22/10 đưa tin: Thầy Park tìm 'bộ cánh mới' cho tuyển Việt Nam cho biết: Thầy trò HLV Park Hang-seo mở đầu chuỗi ba trận đấu giao hữu trên đất Hàn bằng cuộc đựng độ với đội bóng “quân xanh” Incheon United. Thay đội hai đội hình khác nhau ở hai hiệp đấu, nhà cầm quân người Hàn Quốc muốn đi tìm chiều sâu của đội hình tuyển Việt Nam. Văn Quyết ghi bàn thắng duy nhất trong trận thua 2-1 trước Incheon United.

- TTXVN ngày 22/10 đưa tin: 'Phép thử' đầu tiên của đội tuyển bóng đá Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết: Sau gần 1 tuần tập luyện tại trung tâm huấn luyện bóng đá Paju của Hàn Quốc, chiều 22/10, đội tuyển Việt Nam đã có trận đấu giao hữu chính thức đầu tiên tại Hàn Quốc chuẩn bị cho giải Vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup) 2018. Đối thủ của thầy trò huấn luyện viên (HLV) Park Hang Seo là đội bóng cũ của Xuân Trường, Incheon United. Incheon United hiện đang đứng cuối bảng tại K-League 1, tuy nhiên không vì thế mà họ bị xem là “quân xanh” kém chất lượng của đội tuyển Việt Nam. Chung cuộc, Incheon United giành chiến thắng với tỉ số 2-1.

- Báo Thanh Niên ngày 23/10 đưa tin: “Đồng đội Minh Vương ở HAGL mơ lên chuyên cùng Hoàng Sang Quận 5” cho biết: Chiều 22.10, trong một diễn biến hiếm hoi ở các đội nghiệp dư hạng dưới, CLB Hoàng Sang Quận 5 đã chính thức ra mắt ở sân vận động Thống Nhất, khởi động chiến dịch giải hạng Ba 2018. Đây là kết quả sau khi đội phủi hàng đầu quận 5 là CLB Hoàng Sang chính thức kết hợp với Trung tâm Thể dục Thể thao quận 5, trung tâm bóng đá trẻ Thăng Long, công ty cổ phần bất động sản CNB Việt Nam. Đồng đội cũ của tuyển thủ Minh Vương ở lớp năng khiếu HAGL, tiền vệ Nguyễn Thành Đạt mơ lên chuyên theo cách đặc biệt: cùng đội phủi hàng đầu Sài Gòn là Hoàng Sang Quận 5 xuất phát từ hạng Ba.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 22/10 đưa tin: “Nhìn ĐTQG buồn cho bóng đá Tây Nam Bộ” cho biết: Bóng đá miền Tây mất trắng trên bản đồ V-League là nỗi buồn cay đắng cho những người yêu bóng đá vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) khi ba mùa liên tiếp ba đội mạnh Đồng Tháp, Long An và XSKT Cần Thơ lần lượt rớt hạng. Cán cân V-League từ lâu đã nghiêng hẳn về các đội bóng phía Bắc. Nó thực sự là nỗi buồn của các cổ động viên ĐBSCL, vùng đất lâu nay luôn có truyền thống trên bản đồ V-League. Nhưng mấy mùa gần đây đều níu chân nhau dưới đáy bảng xếp hạng và đạp lên nhau để sinh tồn mà vẫn không được.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VTV ngày 23/10 đưa tin: “Bí quyết từ quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 2018” cho biết: Phần Lan quốc gia vốn được biết đến với thời tiết lạnh giá, mùa đông kéo dài, nhiệt độ thấp, khiến tỷ lệ tự tử luôn ở mức cao. Nhưng giờ tất cả đã thay đổi, Phần Lan đã trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2018 vừa được Liên Hợp Quốc công bố, Phần Lan đã vươn lên vị trí đầu tiên, tiếp theo là các nước Thụy Sỹ, Hà Lan, Canada, New Zealand và Australia. Đối với nhiều người dân Phần Lan, bí quyết của hạnh phúc chính là họ đã biết cân bằng giữa công việc và gia đình.

- Báo Văn hóa ngày 22/10 đưa tin: “Ngừng đánh con - Ngừng quát tháo con” cho biết: Là hai trong bốn thông điệp được đưa ra trong chiến dịch “Lan tỏa yêu thương - Giáo dục không bạo lực” do Bộ LĐ,TB&XH phối hợp với Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) phát động từ tháng 10 đến tháng 11 trên phạm vi cả nước. Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 2.000 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được thông tin, báo cáo; nhưng thực tế cho thấy các hành vi vi phạm quyền trẻ em vẫn đang diễn ra hằng ngày. Đó là trường hợp cha mẹ, người chăm sóc trẻ và thầy cô giáo sử dụng các biện pháp trừng phạt thân thể như: đánh bằng tay hoặc bằng roi/gậy, tát, bạt tai, véo, giật tóc; hoặc trừng phạt tinh thần như: Mắng chửi, mỉa mai, miệt thị, so sánh trẻ với con vật, đồ vật, với trẻ khác... Tất cả những hành vi đó đều vi phạm quyền được bảo vệ của trẻ em, gây tổn thương cả về thể chất và tinh thần của trẻ.

- Báo Thanh Niên ngày 22/10 đưa tin: “Tiếp sức học sinh vùng khó khăn” cho biết: Ngày 20.10, đoàn công tác xã hội của Báo Thanh Niên và Công ty CP địa ốc Kim Oanh (Bình Dương) tổ chức chuyến thăm và tặng quà tại Trường tiểu học xã Triệu Trạch (H.Triệu Phong, Quảng Trị). Đây là ngôi trường nằm ở vùng chiêm trũng của H.Triệu Phong, hoàn cảnh các học sinh rất khó khăn. Đoàn công tác đã tặng 50 suất tiền (1,5 triệu đồng/suất) cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi và 12 suất tiền (2 triệu đồng/suất) cho các em học sinh khuyết tật đang theo học tại trường. Lần đầu tiên trong đời được cầm trên tay số tiền lớn đến vậy, cậu bé Nguyễn Văn Tư (học sinh lớp 4) vô cùng hớn hở và cho biết sẽ đưa số tiền này cho mẹ ngay khi về nhà để mẹ mua thêm sách vở, quần áo mới để đến trường được tươm tất như bạn bè.Thủy Bích

NỔI BẬT TRANG CHỦ