• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2019: Vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển bền vững

Kinh tế 26/06/2019 14:15

(Tổ Quốc) - Đó là chủ đề của diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2019 diễn ra tại Hà Nội sáng 26/6. Diễn đàn quy tụ khoảng 500 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cơ quan quản lý và 13 hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2019: Vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển bền vững - Ảnh 1.

Hình minh họa

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) là một cơ chế đối thoại liên tục và chặt chẽ giữa Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm cải thiện các điều kiện kinh doanh cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân, thuận lợi hoá môi trường đầu tư, đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

Cộng đồng kinh doanh trong nước và nước ngoài đã gửi đi một thông điệp rất rõ ràng. Họ muốn không chỉ là một phần của nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, không chỉ là bộ phận sẽ tận dụng tối đa những cơ hội mà Chính phủ hành động đang kiến tạo, mà còn là nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của kinh tế Việt Nam.

Những cam kết mà Chính phủ đã đưa ra tại VBF 2018 (diễn ra vào tháng 12/2018) và trong nhiều cuộc đối thoại với doanh nghiệp...đã tạo thuận lợi thương mại rất lớn cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, cải cách công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành, cũng như điện tử hóa các thủ tục hành chính...

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy tốc độ và chất lượng các nỗ lực cải thiện tiếp tục là điều mà cộng đồng kinh doanh muốn đẩy nhanh hơn, có kết quả thực chất hơn.

Trong xu thế phát triển mới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang có cơ hội đi nhanh để không chỉ tham gia, mà còn thiết lập các chuỗi giá trị sản xuất mới. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, các DN muốn nhấn mạnh vai trò của mình, muốn cộng hưởng trách nhiệm cùng Chính phủ trong nỗ lực đưa nền kinh tế phát triển nhanh gắn với bền vững, họ cũng đang đặt áp lực cải cách mạnh mẽ hơn cho Chính phủ.

Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đang là nơi đặt chân của nhiều tập đoàn xuyên quốc gia như: Samsung, Intel, Canon, Fujitsu, Toyota, Honda, Nike và hàng ngàn doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khác là bảo chứng cho chất lượng môi trường đầu tư và triển vọng tăng trưởng của Việt Nam.


 


Hà Bắc (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ