• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Điều động 25.000 công an chính quy đảm nhận chức danh Công an xã, không tăng biên chế

Thời sự 07/06/2018 - 13:13

(Tổ Quốc) -Sáng 7/6, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đã nghe trình bày về tờ trình dự thảo Luật Công an Nhân dân sửa đổi.

Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở

Thay mặt Chính phủ trình bày tờ trình dự thảo, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay, theo Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị về chủ trương xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy thì dự thảo Luật Công an Nhân dân sửa đổi không quy định Công an xã là lực lượng bán chuyên trách và bổ sung một khoản vào Điều 18 dự thảo Luật với nội dung: “Chính phủ quy định việc xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy”.

Hiện nay, số đơn vị Công an xã, thị trấn chưa được bố trí Công an chính quy là còn hơn 8.500 đơn vị.

 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: Quochoi.vn

Như vậy, để xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy thì Bộ Công an sẽ điều động khoảng 25.000 Công an chính quy trong biên chế hiện có (không tăng thêm biên chế) xuống đảm nhận các chức danh Công an xã. Chính phủ chỉ đạo việc sắp xếp, bố trí lại đội ngũ công chức đang làm Trưởng Công an xã, thị trấn.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho hay, dự luật được xây dựng nhằm mục đích hoàn thiện cơ sở pháp lý về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn Công an nhân dân trong công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; khắc phục những chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, địa bàn, đối tượng quản lý.

Đồng thời hoàn thiện cơ sở pháp lý để sắp xếp lại tổ chức bộ máy công an phù hợp, đồng bộ, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở” làm cơ sở cho việc điều chỉnh, sắp xếp, bố trí lực lượng và từng bước thực hiện tinh giản biên chế.

Được biết, đây là nội dung mới, có sự thay đổi căn bản so với quy định của pháp luật hiện hành, trong khi dự án Luật Công an xã đã được đưa ra khỏi Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhưng dự thảo Luật Công an Nhân dân sửa đổi chỉ dành khoản 2 Điều 18 giao Chính phủ quy định xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy là chưa hợp lý.

Vì lý do trên, trình bày báo cáo thẩm tra dự án luật, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho hay, cần bổ sung quy định mang tính nguyên tắc về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ phối hợp làm căn cứ để giao Chính phủ quy định việc xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy.

Đề nghị có lộ trình phù hợp, hạn chế tối đa những tác động bất lợi với cán bộ chiến sĩ

Chủ nhiệm Võ Trọng Việt cũng cho biết, trước mắt, bố trí Công an xã chính quy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, tiến tới thực hiện thống nhất trong toàn quốc sau khi hoàn thiện các văn bản pháp luật có liên quan để nghiên cứu quy định bảo đảm lộ trình thực hiện; phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương, với lực lượng Quân sự địa phương.

Với nội dung này, cơ quan thẩm tra dự án luật đề nghị nghiên cứu sửa Luật Tổ chức chính quyền địa phương để bảo đảm sự đồng bộ giữa các luật.

Ngoài ra, trong báo cáo thẩm tra cũng nêu, chủ trương xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy không chỉ là bố trí lực lượng Công an chính quy về thực hiện nhiệm vụ tại xã, thị trấn, mà cần quan tâm đầu tư xây dựng chính quy về nhiều mặt như tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, cơ sở vật chất, trang bị và chế độ, chính sách…

Đồng thời lưu ý, trong quá trình sửa đổi, bổ sung nội dung dự thảo Luật cần nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng, có lộ trình phù hợp, bảo đảm tính khả thi, tính ổn định và phát triển, đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài; đồng thời, bảo đảm sự đồng thuận cao trong xã hội, hạn chế tối đa những tác động bất lợi đối với cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân và Công an xã hiện nay.

Với một số nội dung mới trong dự thảo Luật như: không quy định cụ thể vị trí và số lượng chức vụ có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng; bổ sung quy định cục đặc biệt để phong hàm Trung tướng; bổ sung quy định cấp bậc hàm Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an tỉnh, TP trực thuộc Trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I là chưa phù hợp với chỉ đạo của Bộ Chính trị về chủ trương phong, thăng cấp bậc hàm cấp tướng, Ủy ban Quốc phòng, An ninh đề nghị các nội dung này cần báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Ủy ban cũng đề nghị cần tiếp tục rà soát các quy định liên quan để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật và tính khả thi của Luật khi được ban hành.

Theo lịch, ngày 14/6, dự thảo Luật Công an Nhân dân sửa đổi sẽ được thảo luận tại Hội trường./.

Song Đào

NỔI BẬT TRANG CHỦ