• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Điều trị hiệu quả dị tật khoèo chân bẩm sinh bằng phương pháp Ponseti

Sức khỏe 04/04/2020 22:25

(Tổ Quốc) - Các bác sĩ Khoa ngoại, Bệnh viện Bình An Quảng Nam đã tiếp nhận và điều trị hiệu quả cho một bệnh nhân nhi với dị tật khoèo chân bẩm sinh bằng phương pháp Ponseti.

Ngày 4/4, các bác sĩ Khoa ngoại, Bệnh viện Bình An Quảng Nam cho biết vừa tiếp nhận và điều trị hiệu quả cho một bệnh nhân nhi với dị tật khoèo chân bẩm sinh bằng phương pháp Ponseti.

Theo đó, bệnh nhân nhi là con gái của vợ chồng chị N.T.N.P. (26 tuổi, trú tại huyện Quế Sơn, Quảng Nam). Được biết, trong quá trình siêu âm tại bệnh viện Bình An Quảng Nam, chị P. được các bác sĩ phát hiện sớm, theo dõi chặt chẽ hai chân khoèo của thai nhi và tư vấn cho người nhà phương pháp Ponseti để điều trị kịp thời, giúp mang lại hiệu quả hồi phục cao, trẻ có thể đi lại bình thường khi đến tuổi tập đi.

Sau khi bé được sinh ra tại Bệnh viện Bình An Quảng Nam, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám chi tiết và tư vấn điều trị cho người nhà.

Các bác sĩ đã phát hiện dị tật khoèo chân của trẻ trong quá trình siêu âm thai kỳ.

Các bác sĩ đã phát hiện dị tật khoèo chân của trẻ trong quá trình siêu âm thai kỳ.

Theo ThS.BS Nguyễn Ánh Ngọc, Phó Khoa ngoại - Bệnh viện Bình An Quảng Nam, điều quan trọng trong điều trị là phải làm cho cha mẹ hiểu bệnh này điều trị được và cần theo dõi lâu dài. Trẻ bị dị tật bàn chân khoèo được điều trị sớm, đúng cách sẽ có khả năng tránh phải phẫu thuật và có cơ hội phục hồi đôi chân trở lại bình thường cao hơn.

"Vì vậy, nếu sinh con ra có bất kỳ biểu hiện bất thường nào trên cơ thể, đặc biệt là ở chân thì các ông bố, bà mẹ cần phải đưa ngay đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời", BS Ngọc cho biết.

Hình ảnh trước và sau 1 tháng điều trị bằng phương pháp Ponseti.

Hình ảnh trước và sau 1 tháng điều trị bằng phương pháp Ponseti.

Điều trị hiệu quả dị tật khoèo chân bẩm sinh bằng phương pháp Ponseti - Ảnh 3.

Trẻ mang giày chỉnh hình bàn chân khoèo sau quá trình bó bột.

Được biết, điều trị bàn chân khoèo bẩm sinh theo phương pháp Ponseti là một cuộc cách mạng về kỹ thuật bó bột chỉnh hình nắn sửa các biến dạng vùng bàn, cổ chân mà tâm điểm là thay đổi trục xương sên và kéo dãn các dây chằng quanh xương sên. Phương pháp Ponseti có nhiều lợi thế hơn so với các phương pháp khác bởi có thể được tiến hành từ sớm, ngay từ tuần đầu sau sinh của trẻ. Các bác sĩ sẽ nắn chỉnh nhẹ nhàng và bó bột bàn chân trẻ khoảng 6 lần trong 5 - 6 tuần để duy trì kết quả nắn.

Đối với những ca khó, có thể cần 1 tiểu phẫu cắt gân gót để hoàn tất quá trình nắn chỉnh bàn chân. Sau khi tháo bột lần cuối, bé cần phải được mang đôi giày chỉnh hình cả ngày lẫn đêm trong 3 tháng đầu tiên và sau đó tiếp tục mang ban đêm trong 3 năm. Nếu tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị, các cháu bé sẽ khỏi bệnh hoàn toàn, tình trạng khoèo chân sẽ biến mất.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ