• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, "át vía" đồ chơi Trung Quốc

Thời sự 06/09/2019 14:47

(Tổ Quốc) - Còn chưa đầy 2 tuần lễ nữa là đến Tết Trung Thu, lúc này là cao điểm để các phụ huynh mua sắm đồ chơi cho trẻ nhỏ. Tại Hà Nội, các tuyến phố bán các mặt hàng đồ chơi dành trẻ em như: Hàng Mã, Hàng Lược, Lương Văn Can… đã tấp nập người mua kẻ bán
Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (15)

Tết Trung thu đang tới gần, trên các tuyến phố chuyên bán đồ chơi trẻ em như Lương Văn Can, Hàng Mã, Chả Cá, Hàng Lược...(quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), tràn ngập sắc màu của các loại đèn ông sao, đèn lồng, đầu lân, các loại mặt nạ...

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (12)

Điều đặc biệt ở thị trường đồ chơi Trung Thu năm nay, đồ chơi được sản xuất tại Việt Nam áp đảo hàng từ Trung Quốc. Theo nhiều tiểu thương, hàng được sản xuất tại Việt Nam rất đẹp, nhiều mẫu mã đa dạng và thân thiện với trẻ em.

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (7)

Do hàng Việt được yêu thích và hỏi mua số lượng lớn nên nhiều cửa hàng tại phố Hàng Mã đã ngừng hẳn bán các mặt hàng đồ chơi từ Trung Quốc.

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (14)

Các cửa hàng khác, các đồ chơi người máy, đèn lồng sặc sỡ từ Trung Quốc cũng được xếp vào trong, nhường chỗ cho các mặt hàng đồ chơi Việt Nam như: lồng đèn cá chép trông trăng, đèn ông sao, đèn kéo quân, đầu lân, mặt nạ bồi…

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (18)

Đa số đồ chơi Trung Thu năm nay là các loại đèn lồng. Các đèn lồng mới được sản xuất tại Việt Nam (Made in Vietnam) được làm bằng giấy, cánh nhựa với nhiều họa tiết thủ công, màu sắc trang nhã, đồ chơi nhỏ nhẹ và dễ gấp, xếp.

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (13)

Các loại đèn được lắp pin tiểu phát sáng nhấp nháy với nhiều sắc màu mang hình của các con vật, tầu thủy... đang được trẻ em rất thích với giá chỉ từ 30.000 – 50.000 đồng/chiếc.

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (10)

Theo khảo sát của PV, nhiều phụ huynh và trẻ nhỏ rất thích thú với những đồ chơi Việt đang được bày bán trên nhiều tuyến phố dịp cận Trung Thu này.

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (4)

Chị Hà, chủ cửa hàng bán đồ chơi trên phố Hàng Mã cho biết: "Dường như người tiêu dùng đang sợ những đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc với những rủi ro về sức khỏe và vấn đề bạo lực. Người ta đang chuyển sang tìm mua các mặt hàng đồ chơi từ Việt Nam đa dạng, đẹp và có tính nhân văn hơn. Các làng nghề, thợ thủ công, doanh nghiệp sản xuất đồ chơi trẻ em cũng dần nắm bắt được thị hiếu của người dân. Nhiều cửa hàng đã "đoạn tuyệt" với hàng Trung Quốc vì hàng nhập về thời gian gần đây luôn ế ẩm".

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (21)

Những của hàng bán đồ chơi truyền thống lấn át hoàn toàn đồ chơi không rõ nguồn gốc.

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (9)

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (8)

Ông Bình (Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ: Năm nào tôi cũng đi chọn mua đồ chơi cho con cháu. Năm nay tôi chọn trống vì năm ngoái mua cái đầu lân về không ai đánh trống cho chơi. Năm nay một đứa đánh trống mội đứa múa đầu lân cho cả nhà xem

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (5)

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (1)

Đèn ông sao được ép gọn lại sẵn sàng cho khách mua số lượng lớn mang đi xa. Trong nhiều năm trở lại đây, người tiêu dùng đã không còn yên tâm với những đồ chơi không rõ nguồn gốc hoặc xuất xứ từ Trung Quốc bởi tính bạo lực và có ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ.

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (3)

Những ông tiên sĩ giấy được bầy bán với giá từ 150 ngàn đến 300 ngàn tùy kích thước.

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (2)

Những ngày này, trên phố Hàng Mã - được coi là "thủ phủ đồ chơi trung thu" người đi lại mua bán luôn tấp nập, nhộn nhịp và thường xuyên tắc đường.

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (16)

Chị Thủy (Giao viên trường mầm non Đống Đa) cho biết: Năm nay chúng tôi tổ chức một chương trình trung thu cho các con nên chúng tôi sẽ chon toàn bộ là những đồ chơi trung thu truyền thống để giáo dục cho các con về truyền thống của dân tộc ta.

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (13)

Nguyên nhân "hút khách" của đồ chơi truyền thống là tính an toàn bởi các mặt hàng được làm chủ yếu bằng giấy, gỗ, tre, nứa… được sản xuất thủ công tại các xưởng ở Hải Phòng, Hà Nội… nên đảm bảo về chất lượng.

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (20)

Nhiều người nước ngoài thích thú với mặt nạ chú Tễu của Việt Nam.

Đồ chơi Trung thu Việt lên ngôi, át vía đồ chơi Trung Quốc (19)

Bảo Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ