• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đỡ đẻ cho một sản phụ xong, bác sĩ chết điếng người khi nhìn thấy một thai nhi khác đã hình thành tay chân trong bụng bé gái mới sinh

Sức khỏe 22/03/2019 14:42

Hiện tượng trẻ sơ sinh vừa mới ra đời đã có một thai nhi khác trong bụng khiến các bác sĩ không khỏi kinh ngạc.

Đó là thai nhi song sinh, đã hình thành tay, chân, dù không có tim và não, và vẫn đang lớn lên từng ngày với dây rốn gắn chặt vào ruột bé gái.

Trường hợp hi hữu này xảy ra tại Barranquilla, Colombia khi bé gái Itzamara chào đời hôm 22/2 với một thai nhi khác nằm trong bụng.

Trường hợp đầu tiên của ca sinh nở "thai trong thai" này lần đầu được mô tả vào năm 1808 nhưng cực kỳ hiếm gặp kể từ đó.

Trong số các ca "thai trong thai", chủ yếu ở châu Á, được phát hiện sau khi người mẹ đã hạ sinh. Bác sĩ không khỏi sững sờ khi nhận ra thứ mà họ tưởng là một khối nang trong bụng hóa ra lại là một thai nhi khác.

Nhưng trường hợp của bé Itzamara lại vô cùng đặc biệt bởi bác sĩ sản khoa của mẹ bé, Tiến sĩ Miguel Parra-Saavedra, đã phát hiện khối nang trên ảnh siêu âm 3D/4D ở tuần thai thứ 35 của người mẹ.

Ở tuần 37, bác sĩ thực hiện sinh mổ để giúp Itzamara chào đời (bé nặng gần 3,2kg) và ngăn bé song sinh kia vẫn tiếp tục lớn lên và có thể phá huỷ các cơ quan nội tạng của Itzamara.

Một ngày sau, bác sĩ tiếp tục tiến hành ca phẫu thuật nội soi để đưa thai nhi nặng 14g, kích thước 45mm trong bụng Itzamara ra ngoài.

Thời điểm, dây rốn được nối với ruột Itzamara được cắt đi, thai nhi đã tử vong. Được biết, thai nhi này đã có tay và chân, nhưng không có não và tim.

Đỡ đẻ cho một sản phụ xong, bác sĩ chết điếng người khi nhìn thấy một thai nhi khác đã hình thành tay chân trong bụng bé gái mới sinh - Ảnh 1.

Bức ảnh siêu âm ở tuần thứ 35 cho thấy một thai nhi khác đang phát triển trong bụng bé Itzamara.

Đỡ đẻ cho một sản phụ xong, bác sĩ chết điếng người khi nhìn thấy một thai nhi khác đã hình thành tay chân trong bụng bé gái mới sinh - Ảnh 2.

Itzamara hiện giờ đã được 1 tháng tuổi và có sức khỏe rất tốt.

Về bản chất, Tiến sĩ Parra-Saavedra cho biết, Itzamara đã mang thai bé gái song sinh với mình.

Giờ đây, bé Itzamara đã được 1 tháng tuổi và trong tình trạng sức khỏe tốt. Gần như không phát hiện bất cứ dấu hiệu bị tổn thương hay chịu ảnh hưởng gì nơi ổ bụng cô bé.

"Đây là một trong những điều thú vị nhất, kỳ lạ nhất mà bạn có thể chứng kiến trong lĩnh vực sản khoa", Tiến sĩ Parra-Saavedra, chuyên gia về các nguy cơ thai kỳ cao hiện làm việc ở Barcelona, chia sẻ trên tờ The Herald.

Trở lại với câu chuyện của bé Itzamara. Mẹ bé, Monica Vega được giới thiệu đến Tiến sĩ Parra-Saavedra sau khi bác sĩ sản khoa chính của cô nhận thấy có điều bất thường trong lá gan của em bé.

Khi sử dụng máy siêu âm màu với chức năng hiển thị hình ảnh đa màu của mạch máu ở cấp độ cực kỳ chi tiết, Tiến sĩ Parra-Saavedra đã phát hiện một thai nhi bé xíu khác với dây rốn của riêng mình chứ không phải nang gan.

Ông vô cùng kinh ngạc khi được tận mắt chứng kiến trường hợp "thai trong thai" cực kỳ hiếm gặp này. Nhưng có lẽ mẹ bé, cô Monica mới là người sốc nhất.

Đỡ đẻ cho một sản phụ xong, bác sĩ chết điếng người khi nhìn thấy một thai nhi khác đã hình thành tay chân trong bụng bé gái mới sinh - Ảnh 3.

Chỉ trong thời gian 2 tuần, kết quả siêu âm cho thấy, bé sơ sinh trong bụng của Itzamara, dù không đầy đủ bộ phận nhưng vẫn phát triển ở mức 20-30%.

Đỡ đẻ cho một sản phụ xong, bác sĩ chết điếng người khi nhìn thấy một thai nhi khác đã hình thành tay chân trong bụng bé gái mới sinh - Ảnh 4.

Thai nhi trong bụng bé Itzamara đã có tay chân nhưng không có não và tim

Đỡ đẻ cho một sản phụ xong, bác sĩ chết điếng người khi nhìn thấy một thai nhi khác đã hình thành tay chân trong bụng bé gái mới sinh - Ảnh 5.

Monica được theo dõi chặt chẽ vì cô được chẩn đoán mắc tiền sản giật, huyết áp cao nguy hiểm có thể dẫn đến đột quỵ khi sinh con

Tiến sĩ Parra-Saavedra cho biết: "Thật khó để giải thích cho một người rằng họ đang trải nghiệm hiện tượng 'triệu lần có một' bởi rõ ràng, họ chưa từng nghe đến, chưa từng nhìn thấy và trên thực tế, phần lớn chúng ta còn không hề biết có tồn tại một chuyện như thế.

Monica đã vô cùng kinh ngạc và không tin những gì được thông báo.

Nhưng sau khi chúng tôi cho cô ấy xem ảnh, video, bằng chứng khoa học, cô ấy và gia đình đã hiểu ra và cho phép chúng tôi tiến hành những bước cần thiết tiếp theo".

Ban đầu, mong muốn của cả đội ngũ bác sĩ là xem liệu có thể duy trì thời gian bé Itzamara ở trong bụng mẹ lâu nhất có thể không, bởi việc sinh non rõ ràng đi kèm những nguy cơ tiềm ẩn.

Nhưng chỉ trong thời gian 2 tuần, kết quả siêu âm cho thấy, bé sơ sinh, dù không đầy đủ bộ phận, vẫn đang phát triển 20-30% - một tốc độ tăng trưởng nhanh tới mức đáng kinh ngạc và hoàn toàn có thể đe dọa sức khỏe của Itzamara.

Đỡ đẻ cho một sản phụ xong, bác sĩ chết điếng người khi nhìn thấy một thai nhi khác đã hình thành tay chân trong bụng bé gái mới sinh - Ảnh 6.

Bà Monica và chồng hiện đã về nhà và vô cùng hạnh phúc khi có bé Itzamara, nhưng vẫn không tránh được việc bị sốc.

Hơn nữa, cô Monica còn được chẩn đoán mắc tiền sản giật, huyết áp cao tiềm ẩn nguy hiểm, có thể dẫn tới một cơn đột quỵ trong quá trình lâm bồn.

Vậy là các bác sĩ quyết định bé Itzamara sẽ chào đời bằng phương pháp sinh mổ và 24 giờ sau khi bé ổn định, ca phẫu thuật nội soi để lấy thai nhi còn lại ra sẽ được tiến hành.

"Khi chúng tôi cắt dây rốn (của thai nhi trong bụng bé Itzamara), thai nhi đã tử vong bởi không thể sống mà thiếu bé gái song sinh với mình", Tiến sĩ Parra-Saavedra giải thích.

Song sinh "thai trong thai" là gì?

Trường hợp song sinh "thai trong thai" xảy ra do kết quả của sự phân chia tế bào muộn. Điều này nghĩa là cặp song sinh không hoàn toàn tách biệt với nhau.

Một thai nhi kết nối với mẹ qua nhau thai. Trong khi đó, thai nhi còn lại, nhỏ hơn, lại gắn với mạch máu của bé song sinh với mình.

Khi thai nhi kết nối với mẹ lớn dần lên, thai nhi nhỏ hơn bị hút vào bên trong bụng của thai nhi kia.

Trường hợp "thai trong thai" lần đầu được mô tả trên tạp chí British Medical Journal năm 1808.

Ước tính, 500.000 ca sinh nở mới có 1 trường hợp "thai trong thai". Phần lớn diễn ra ở các nước châu Á và chỉ được chẩn đoán sau khi một em bé chào đời.

theo HELINO

NỔI BẬT TRANG CHỦ