• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đoạn đũa dài 7cm nằm trong hốc mắt 4 năm

Sức khỏe 14/06/2019 08:07

(Tổ Quốc) - Do mâu thuẫn trong một cuộc nhậu cách đây khỏng 4 năm, anh H.Q (40 tuổi, ngụ Thị xã Lagi, Bình Thuận) bị bạn nhậu dùng đũa đâm vào mặt. Mọi chuyện qua đi, nhưng thời gian gần đây anh H.Q có biểu hiện mờ mắt, đau nhức vùng xoang mũi. Đi khám các bác sĩ phát hiện bệnh nhân H.Q có một đoạn đũa (dài khoảng 7cm) nằm trong hốc mắt.

Ngày 13/6, PGS.TS Trần Phan Chung Thủy - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng, TPHCM, cho biết bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho một bệnh nhân tên H.Q. (40 tuổi, ngụ Thị xã Lagi, Bình Thuận) để quên dị vật trong hốc mắt.

Đoạn đũa dài 7cm nằm trong hốc mắt 4 năm - Ảnh 1.

Bác sĩ động viên thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân sau ca phẫu thuật.

Khai thác bệnh sử từ phía bệnh nhân, bác sĩ bệnh viện nghi nhận: Khoảng 4 năm trước trong một lần đi nhậu thì mâu thuẫn xảy ra, bệnh nhận bị bạn nhậu dùng đũa đâm thẳng vào góc hốc mắt bên phải. Ngay sau mâu thuẫn, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện địa phương sơ cứu và may vết thương rồi xuất viện. Nhưng thời gian sau, mắt anh H.Q bị áp xe 3 lần. Đến khám anh H.Q được bác sĩ địa phương rạch giải áp ổ áp xe rồi cho về.

Gần đây, (Cách 2 ngày nhập viện –PV), anh H.Q lại sưng trong góc mắt phải nên đến Bệnh viện Tai Mũi Họng khám. Từ khai thác bệnh sử cùng với nhiều kinh nghiệm trong điều trị, các bác sĩ bệnh viện quyết định CT Scan để kiểm tra kỹ hơn khi bệnh nhân chia sẻ đã bị tình trạng như vậy nhiều năm nay. Kết quả thật bất ngờ, các bác sĩ phát hiện có dị vật kéo dài 7cm từ xoang sàng tới mặt trước xoang bướm.

dua 2
dua 2
dua
dua
dua 1
dua 1

Dị vật là một đoạn chiếc đũa dài 7cm "cư ngụ" tại hốc mắt bệnh nhân suốt 4 năm

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau gần 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được dị vật ra. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục. Liên quan đến trường hợp hy hữu của ca bệnh, PGS.TS Trần Phan Chung Thủy, cho biết dị vật đã tụt vào trong, lành vết thương, áp xe hốc mắt dễ bị nhầm lẫn với viêm túi lệ, nếu không khai thác kỹ bệnh sử, không CT-Scan thì rất khó phát hiện. Áp xe hóa, xâm lấn cấu trúc bên trong, phía trước xoang sàng phía sau xoang bướm, gần thần kinh thị, động mạch cảnh, màng não… nguy cơ tử vong cao.

G. Thanh

NỔI BẬT TRANG CHỦ