• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Doanh nghiệp kinh doanh khí có được “cởi nút” với nghị định mới

Thời sự 23/06/2018 15:48

(Tổ Quốc) -Chính phủ vừa ban hành Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ 1/8/2018. Trong đó nêu rõ điều kiện kinh doanh khí.
Hình minh họa: Nguồn báo Đời sống và Tiêu dùng

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ 1/8/2018. Trong đó nêu rõ điều kiện kinh doanh khí.

Nghị định 87 gồm 6 Chương với 60 Điều. Nghị định 87 đã đơn giản hóa và bãi bỏ các điều kiện kinh doanh về quy mô tối thiểu, quy định về sở hữu cơ sở vật chất, quy định bắt buộc phải thiết lập hệ thống phân phối; các thủ tục hành chính còn nhiều và rườm rà.

Đặc biệt, các quy định của Nghị định này về điều kiện kinh doanh khí (điều kiện thương nhân đầu mối phải sở hữu các bồn chứa khí và sở hữu chai chứa LPG, điều kiện thương nhân phải sở hữu cầu cảng, sở hữu trạm nạp, sở hữu trạm cấp khí, về thiết lập hệ thống phân phối...) đang là rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp, không còn phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Nghị định 87 quy định các điều kiện rất thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận, cụ thể:

Thương nhân xuất, nhập khẩu khí chỉ cần có cầu cảng hoặc thuê cầu cảng, có bồn chứa khí hoặc chai chứa LPG chai đảm bảo các quy định về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định;

Nghị định quy định điều kiện và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đối với: Thương nhân xuất, nhập khẩu khí; thương nhân kinh doanh mua bán khí; thương nhân có trạm nạp khí (nạp vào xe bồn, chai LPG, phương tiện vận tải); cửa hàng bán lẻ LPG chai; thương nhân sản xuất, sửa chữa chai LPG; thương nhân sản xuất chai LPG mini. Chỉ quy định điều kiện và không cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đối với: thương nhân sản xuất, chế biến khí; thương nhân có trạm cấp khí, trạm nén CNG; thương nhân kinh doanh dịch vụ cho thuê cầu cảng, bồn chứa khí, kinh doanh dịch vụ vận chuyển khí.

Về quyền và nghĩa vụ của thương nhân mở rộng hơn các quyền của thương nhân trong hoạt động kinh doanh khí, thương nhân tự lựa chọn quy mô doanh nghiệp, năng lực cũng như tự do thiết lập hệ thống phân phối của mình trên cơ sở điều tiết của thị trường…

Liệu rằng với Nghị định mới (có hiệu lực kể từ ngày 1/8 tới đây), các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực khí có được “cởi nút”; hoạt động kinh doanh có dễ dàng hơn không khi mà ở thời điểm này, nhiều doanh nghiệp kinh doanh khí đang “mệt mỏi” vì những quy định làm khó, những chính sách quản lý chồng chéo, đặc biêt là sự thay đổi “xoành xoạch” của những chính sách quản lý.

Trong 6 năm từ 2009 – 2016, chính sách quản lý kinh doanh khí đã thay đổi 3 lần, từ Nghị định 107 đến Nghị định 19 được ban hành và có hiệu lực ngày 15/5/2016. Việc thay đổi chính sách quản lý liên tục trong thời gian ngắn đã khiến các doanh nghiệp, các sở ngành địa phương rơi vào tình cảnh bị động, chạy theo chính sách “mà vẫn không kịp”.

Vi Phong


Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ