• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Doanh nghiệp xuất khẩu nói phải "xin" nhiều loại giấy phép- Bộ trưởng Công Thương nói gì?

Kinh tế 06/11/2019 17:04

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định môi trường xuất nhập khẩu hiện nay là thông thoáng, minh bạch. Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đều thực hiện với cơ quan hải quan chứ không phải xin giấy phép hoặc các điều kiện khác...

Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về việc doanh nghiệp xuất khẩu vẫn phải "xin" nhiều loại giấy phép, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định môi trường xuất nhập khẩu là hoàn toàn thông thoáng, minh bạch, các thủ tục được thực thi. Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đều thực hiện với cơ quan hải quan chứ không phải xin giấy phép hoặc các điều kiện khác...

Doanh nghiệp xuất khẩu nói phải "xin" nhiều loại giấy phép- Bộ trưởng Công Thương nói gì? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao đổi với Đại biểu Quốc hội trong giờ giải lao giữa buổi chất vấn.

Ngoại trừ một số lĩnh vực như kinh doanh gạo, xuất khẩu gạo, trong Nghị định 107 đã mở ra những điều kiện cần thiết để giúp cho doanh nghiệp có điều kiện tham gia vào thị trường gạo của khu vực và quốc tế. Theo Bộ trưởng, hàng loạt các điều kiện liên quan đến kho trữ, phương tiện đánh bóng, làm trắng gạo cũng như các điều kiện liên quan đến gạo tồn kho trong hoạt động xuất nhập khẩu... đều đã được tháo bỏ. Chính vì vậy, thời gian qua các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã được tạo thuận lợi rất nhiều.

Bộ trưởng Công Thương cũng cho biết thêm, ngoài gạo, Bộ còn đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho nhiều lĩnh vực khác.

"Đơn cử như nhập khẩu đường theo cam kết của Việt Nam với Tổ chức Thương mại Thế giới, chúng ta cũng đã thực hiện theo hình thức tổ chức đấu thầu công khai và cung cấp các thông tin hướng dẫn một cách minh bạch, đảm bảo loại trừ cơ chế xin - cho... Hay liên quan đến lĩnh vực thuốc lá, rượu bia... thì chúng tôi đều công khai thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ hành chính công...", Bộ trưởng Công Thương cho hay.

Người đứng đầu ngành Công Thương bày tỏ tin tưởng vào những nỗ lực của Bộ mình trong thời gian qua và cho biết sẽ tiếp tục tạo điều kiện để tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xuất nhập khẩu.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để đảm bảo trong thời gian tới khi thực thi những cam kết hội nhập thì những tinh thần này sẽ tiếp tục lan tỏa trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến quản lý nhà nước của Bộ Công Thương", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ