(Tổ Quốc) - Nhân bánh cũng là đậu xanh và thịt lợn, tuy nhiên, cách gói bánh chưng của dân tộc Thái lại khác so với người Kinh.
![]() Bánh chưng của người Thái không vuông vắn, dày như thông thường mà dài như bánh Tét và đặc biệt là buộc đôi lại với nhau. |
![]() “Tết sẻ chia, Tết sum vầy” là chủ đề của chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” Xuân Mậu Tuất 2018 do Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức vào sáng 5/2. |
![]() Tại chương trình này, đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ trổ tài cách gói bánh chưng của từng dân tộc mình. |
![]() Nghệ nhân Lò Thị Tóm – Dân tộc Thái, Mường Sang, Mộc Châu, Sơn La cho biết: “Có nhiều nơi không cho nhân thịt hành, đỗ vào bánh vì người Thái quan niệm hương vị Tết ở trong bánh chưng chủ yếu thể hiện ở lá dong, đó cũng là chủ thể để dâng lên, báo cáo với tổ tiên những thành quả đã đạt được trong năm vừa qua.” |
![]() Sau một vài bước hướng dẫn của nghệ nhân, anh lính đã có thể tự gói chiếc bánh chưng theo phong tục của người Thái. |
![]() |
![]() Cũng theo Nghệ nhân Tóm, người Thái thường gói hai loại bánh chưng màu đen và màu trắng. Để làm bánh màu đen phải đốt rơm lên, lấy tro sạch lẫn gạo nếp rồi sàng sẩy sạch muội tro mà vẫn giữ lại màu đen. Tuy nhiên, do chưa chuẩn bị nên trong đợt này chúng tôi chỉ gói bánh chưng màu trắng. |
![]() |
![]() Theo nghệ nhân này, bánh tét của người Khmer khi gói được cho thêm nước cốt dừa, còn bánh chưng thì không khác gì bánh của người Kinh. |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |