• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đòi biến bảo tàng thành nhà thờ Hồi giáo, Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt chỉ trích từ cả Nga và Mỹ

Thế giới 05/07/2020 11:05

(Tổ Quốc) - Hôm thứ 7 (4/7), một đại diện của Giáo hội Chính thống Nga cho hay, ý định chuyển đổi bảo tàng Hagia Sophia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ - thành một nhà thờ hồi giáo là "không thể chấp nhận được".

Đòi biến bảo tàng thành nhà thờ Hồi giáo, Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt phản đối từ cả Nga và Mỹ - Ảnh 1.

Hagia Sophia là một trong những điểm hút khách tham quan bậc nhất Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh: CNN)

Là một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, Hagia Sophia là công trình đóng vai trò quan trọng trong cả Đế quốc chính thống giáo Đông phương Byzantine và Đế chế Hồi giáo Ottoman. Mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đề xuất khôi phục lại vị thế nhà thờ hồi giáo cho di sản này.

"Chúng ta không thể quay trở lại Thời kỳ Trung cổ", ông Metropolitan Hilarion, người đứng đầu bộ phận quan hệ quốc tế của văn phòng giáo hội tại Moscow nói. "Chúng ta đang sống trong một thế giới đa cực… chúng ta phải tôn trọng cảm xúc của các con chiên".

Theo ông Hilarion, Giáo hội Chính thống Nga không thể hiểu được động cơ của việc chuyển đổi mục đích hoạt động cho Hagia Sophia. Ông cũng tin rằng, có những lí do chính trị nội bộ phía sau đề xuất của Tổng thống Erdogan. "Chúng tôi cho rằng, trong bối cảnh hiện tại, động thái này là sự vi phạm không thể chấp nhận được quyền tự do tôn giáo", ông Hilarion nhấn mạnh.

Hồi đầu tuần trước, một tòa án tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thụ lý vụ việc nhằm tái chuyển đổi Hagia Sophia thành một nhà thời Hồi giáo. Kết luận cuối cùng sẽ được công bố vào cuối tháng 7.

Vụ việc được khởi xướng bởi một tổ chức phi chính phủ chuyên bảo tồn các công trình lịch sử. Tổ chức nêu lên nghi ngờ về tính pháp lí của một quyết định có từ năm 1934 chuyển đổi Hagia Sophia – lúc đó là một nhà thờ hồi giáo thành một bảo tàng.

Đòi biến bảo tàng thành nhà thờ Hồi giáo, Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt phản đối từ cả Nga và Mỹ - Ảnh 2.

Bên trong bảo tàng Hagia Sophia

Đề xuất đã vấp phải sự chỉ trích của các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo.

Nhà lãnh đạo thiêng liêng của hơn 300 triệu giáo đồ Chính thống giáo trên toàn thế giới Thượng phụ Bartholomew cho rằng, tái chuyển đổi bảo tàng thành một nhà thờ hồi giáo sẽ khiến các tín đồ Cơ đốc giáo thất vọng và làm rạn nứt phương Đông và phương Tây.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và chính phủ Hy Lạp cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ giữ nguyên hiện trạng công trình là một bảo tàng.

Đáp trả, Tổng thống Erdogan gọi các chỉ trích quốc tế là sự công kích và chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ.

Là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, mỗi năm Hagia Sophia đón hơn 3,3 triệu khách tham quan. Tòa nhà vốn được xây dựng làm nhà thờ từ những năm 532-537 theo lệnh của Hoàng đế Byzantine và trở thành trung tâm của Giáo hội Chính thống giáo Đông Phương, cũng như trụ sở của Thượng phụ Đại kết thành Constantinopolis trong gần 1.000 năm. Tới năm 1453, kinh đô Constantinopolis bị Đế quốc Ottoman chiếm đóng; sau đó, tòa nhà bị biến thành một nhà thờ Hồi giáo theo lệnh vua Mehmed II. Năm 1935, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chuyển đổi nơi đây thành một viện bảo tàng.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ