• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đối phó Iran, Mỹ xuất lực, NATO cần xuất tiền?

Thế giới 23/10/2019 15:36

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm thứ Ba cho biết ông sẽ thúc giục các đồng minh vào cuối tuần này để đóng góp nhiều hơn cho việc phòng thủ của Saudi và khu vực vùng Vịnh nhằm chống lại các mối đe dọa từ Iran.

Kế hoạch này là một phần trong chiến dịch rộng hơn của Hoa Kỳ nhằm khiến các đồng minh NATO chịu trách nhiệm nhiều hơn đối với an ninh ở vùng Vịnh, bao gồm việc đề nghị các quốc gia gửi tàu, máy bay và hệ thống phòng không tới khu vực này.

Mỹ đã nhất trí gửi 3 khẩu đội tên lửa Patriot, hàng chục máy bay chiến đấu và máy bay khác tới Ả Rập Saudi. Trong chuyến thăm tới Saudi, ông Esper nói với các phóng viên đi cùng rằng ông đã có một vài cuộc trò chuyện với các đối tác từ Pháp, Anh và Đức. "Một trong những mục tiêu của tôi khi đến Brussels vào cuối tuần này, là phát triển vấn đề dựa trên những cuộc trò chuyện đó", ông nói.

bo truong Quoc phong My AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AP.

Hoa Kỳ đã phái thêm khoảng 14.000 lính Mỹ vào khu vực này kể từ tháng 5, tăng cường nỗ lực bảo vệ Saudi trong bối cảnh có nhiều nghi ngờ rằng tên lửa và máy bay không người lái Iran đã tấn công vào các cơ sở dầu mỏ nước này hồi tháng trước. Điều này diễn ra bất chấp mục tiêu đã nêu của Tổng thống Donald Trump là rút quân ra khỏi Trung Đông và ngăn chặn sự tham gia của Mỹ vào "các cuộc chiến bất tận".

Cuộc tấn công ngày 14 tháng 9 vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi, cũng như các cuộc tấn công trước đó vào đường ống ở vương quốc này và tàu ở vùng Vịnh, xuất phát từ quyết định đơn phương của Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân cùng Tehran với các cường quốc thế giới và áp đặt các lệnh trừng phạt nhắm vào dầu thô của Iran.

Tuy nhiên, các đồng minh của Mỹ đã phản ứng thận trọng trước các yêu cầu tham gia vào nỗ lực an ninh hàng hải do Washington dẫn đầu nhằm đối phó các cuộc tấn công của Iran vào tàu chở dầu và các tàu khác trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo Saudi đã tổ chức một cuộc họp một ngày của các nhà lãnh đạo quốc phòng từ vùng Vịnh và khắp châu Âu trong tuần này và sử dụng nền tảng đó để tìm kiếm sự giúp đỡ bảo vệ đất nước của họ.

Tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ tại Trung Đông đã có mặt tại cuộc họp. Ngay sau khi ông Esper hạ cánh hôm thứ Hai tại Riyadh, McKenzie đã lên máy bay và hai người nói chuyện khoảng nửa tiếng. Các quan chức không tiết lộ nội dung của cuộc họp, nhưng ít nhất một phần của cuộc đối thoại được cho là thảo luận về cách đáp ứng các yêu cầu an ninh của Saudi.

McKenzie cũng có thể đã cung cấp cho Esper một bản cập nhật về việc rút quân của Hoa Kỳ khỏi Syria và các kế hoạch đang diễn ra để giữ một số lực lượng ở Iraq, ít nhất là tạm thời.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ