• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đối phó làn sóng phản đối, Zoom thuê ngay cựu giám đốc an ninh Facebook về hỗ trợ

Thế giới 09/04/2020 10:21

(Tổ Quốc) - Những lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư đối với ứng dụng hội nghị truyền hình trực tuyến Zoom đang kéo theo nhiều phản ứng dữ dội trên toàn cầu đối với công ty này.

Công ty Zoom Video Communications đã thuê cựu giám đốc an ninh của Facebook Alex Stamos trở thành cố vấn cho mình vì ngày càng có nhiều lo ngại về an toàn và quyền riêng tư về ứng dụng hội nghị trực tuyến của họ – hiện đang được rất nhiều người dùng toàn cầu sử dụng.

Phản ứng quan ngại đó bao gồm một động thái vào thứ Tư của Alphabet IncTHER Google về việc cấm cài đặt phiên bản Zoom trên máy tính xách tay của nhân viên công ty này.

Trong một ví dụ rõ ràng về các vấn đề an ninh của Zoom, các quan chức tại trường trung học Berkeley ở California cho biết họ đã đình chỉ việc sử dụng ứng dụng này sau khi một người đàn ông trưởng thành khỏa thân sử dụng những lời lẽ phân biệt chủng tộc xâm phạm một cuộc họp trực tuyến mà nhà trường nói là được bảo vệ bằng mật khẩu trên Zoom, theo một bức thư gửi cho phụ huynh mà Reuters tiếp cận được.

Đối phó làn sóng phản đối, Zoom thuê ngay cựu giám đốc an ninh Facebook về hỗ trợ - Ảnh 1.

Zoom hi vọng cựu giám đốc an ninh của Facebook Alex Stamos sẽ hỗ trợ công ty này giải quyết vấn đề bảo mật. Ảnh: DPA.

Đài Loan và Đức đã đặt ra các hạn chế đối với việc sử dụng Zoom, trong khi Elon Musk, SpaceX đã cấm ứng dụng này do lo ngại đến vấn đề an ninh.

Một phát ngôn viên của quận nơi có trường Berkeley cho biết có thể mật khẩu đã được chia sẻ và việc xâm nhập từ đó mà ra. Nhưng bà cũng nói thêm rằng toàn bộ khu vực này đang tạm dừng Zoom trong ít nhất là vài ngày, để xem xét cách sử dụng và đào tạo cho việc triển khai họp trực tuyến.

Các hoạt động phong tỏa và giãn cách xã hội đã khiến việc sử dụng Zoom tăng đột biến, ngay cả khi những lo ngại đã tăng lên do sự thiếu mã hóa từ đầu đến cuối của các phiên họp, định tuyến lưu lượng truy cập qua Trung Quốc và việc nhiều vị "khách không mời" tiến vào các cuộc họp.

Cổ phiếu của Zoom đã tăng 3,8% trong phiên giao dịch muộn vào thứ Tư sau khi giảm 1/3 giá trị trong 10 ngày trước đó.

Zoom thu hút người dùng do dễ sử dụng cũng như cung cấp miễn phí. Nhiều trường học trên thế giới cũng bắt đầu sử dụng nó cho các lớp học trực tuyến.

Trong một loạt các tweet vào cuối tháng 3, Stamos đã kêu gọi Zoom minh bạch hơn và đưa ra kế hoạch an ninh 30 ngày. Điều đó dẫn đến việc người sáng lập nền tảng và Giám đốc điều hành Zoom Eric Yuan đề xuất Stamos cân nhắc việc trở thành một nhà tư vấn bên ngoài cho Zoom.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ