• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đồn đoán Mỹ gấp rút "mở khoá" Huawei

Kinh tế 20/07/2019 14:06

(Tổ Quốc) - Các cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump đã mời các công ty công nghệ Hoa Kỳ đến Nhà Trắng vào thứ Hai để thảo luận về việc nối lại giao thương với công ty viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies, theo những người thân cận với vấn đề này.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã sắp xếp cuộc gặp với các công ty bán dẫn và phần mềm vì họ muốn thảo luận về các bước đi tiếp theo. Một nguồn tin biết rõ với cuộc họp cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu các công ty tới "thảo luận các vấn đề kinh tế".

Trong số những công ty được mời có Intel Corp và Qualcomm, theo nguồn tin trên. Nhà Trắng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Huawei-US

Hoạt động của Huawei cũng đang là một vấn đề cần giải quyết sớm trong quan hệ Mỹ - Trung.

Cuộc họp tại Nhà Trắng này là một nỗ lực để cho Trung Quốc thấy rằng ông Trump nghiêm túc trong việc cho phép các công ty Hoa Kỳ tiếp tục kinh doanh với Huawei và khuyến khích Bắc Kinh tiếp tục mua thêm từ nông dân Hoa Kỳ, một trong những nguồn tin nói.

Trung Quốc đã nói với chính quyền Trump rằng họ sẽ chỉ thực hiện các giao dịch mua nông sản một khi Tổng thống cấp giấy phép xuất khẩu cho các công ty Mỹ tiếp tục giao hàng cho Huawei. Bộ Thương mại Mỹ đang tiến hành quá trình này, và cho biết họ sẽ chỉ cấp ngoại lệ trong trường hợp không có mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia.

Các công ty Hoa Kỳ đã tạm dừng giao các lô hàng sau khi Hoa Kỳ thêm Huawei vào danh sách đen thương mại vào tháng 5, mặc dù một số bên đã nối lại doanh số nhất định sau khi xem xét các điều khoản của lệnh cấm.

Huawei là một trong những khách hàng mua chất bán dẫn lớn nhất thế giới. Tiếp tục tiếp cận khách hàng Trung Quốc là rất quan trọng đối với các nhà sản xuất chip như Intel, Qualcomm và Broadcom.

Một số nhà sản xuất các linh kiện điện tử quan trọng của Hoa Kỳ đã báo cáo thu nhập và đưa ra dự báo cho thấy những tác động tiêu cực của tranh chấp thương mại. Họ đã lập luận rằng vấn đề tài chính của họ rất quan trọng đối với sự lãnh đạo của Hoa Kỳ đối với một ngành công nghiệp quan trọng chiến lược.

Ông Mnuchin và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã nói chuyện qua điện thoại với các đối tác Trung Quốc về thương mại vào thứ Năm. Ông Mnuchin đã nói nếu cuộc đàm phán qua điện thoại tiến triển, ông và Lighthizer có thể tới Bắc Kinh để gặp mặt trực tiếp.

Ông Trump nói hôm thứ Sáu rằng cuộc gọi với các quan chức Trung Quốc một ngày trước đó là rất tốt, nhưng họ sẽ chờ thêm để thấy điều gì sẽ xảy ra.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ