• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đông Chí và 7 món ăn người Trung Quốc thưởng thức trong mùa đông

Du lịch 09/01/2019 12:03

(Tổ Quốc)- Tiết Đông Chí đánh dấu sự xuất hiện của mùa lạnh nhất trong năm và đây cũng là thời điểm quan trọng trong năm đối với người Trung Quốc. Người Trung Quốc cổ đại có câu: "Ngày Đông Chí cũng có ý nghĩa như Lễ hội Mùa xuân".

Lịch âm truyền thống của Trung Quốc chia một năm thành 24 chu kỳ mặt trời. Đông Chí là chu kỳ mặt trời thứ 22 trong năm. 

Ngay từ thời nhà Chu (khoảng thế kỷ 11 trước Công nguyên), người Trung Quốc đã thờ các vị thần vào ngày đầu tiên của Đông chí, cũng là ngày đầu tiên của năm mới.

Dưới thời nhà Hán (206BC-AD220), tiết Đông Chí đã trở thành một lễ hội. Các hoạt động vui chơi được tổ chức hoành tráng và quan lại, người dân thường nghỉ vào những ngày đó.

Trong các triều đại sau đó, Đông Chí là thời điểm để cúng tế trời đất và tổ tiên. Những người có họ hàng hoặc cùng một gia tộc thường tụ tập tại các đền thờ để thờ cúng tổ tiên của họ. Sau lễ cúng, luôn có một đại tiệc linh đình.

Dưới đây là bảy món ăn truyền thống Trung Quốc trong Đông chí. 

1. Các loại hạt 

 Trong thời gian này, ăn một lượng hạt thích hợp như đậu phộng, quả óc chó, hạt dẻ, hạnh nhân... sẽ rất tốt cho sức khỏe. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng hầu hết các loại hạt đều có ích cho thận, tăng cường trí não và tốt cho tim mạch. 

2. Bánh bao 

 Trong suốt tiết Đông chí ở phía Bắc Trung Quốc, ăn bánh bao là một điều vô cùng quan trọng cho ngày lễ này. Có một câu nói rằng: "Hãy ăn bánh bao vào ngày đầu tiên của Đông Chí và mì vào ngày đầu tiên của Ngày Hạ Chí". 

 3. Vằn thắn 

Người dân ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, đã quen ăn vằn thắn vào mùa đông. Theo truyền thuyết, trong bữa tiệc 2.500 năm trước, Vua Ngô (một trong những quốc gia trong thời Tây Chu và thời Xuân Thu) chán tất cả các loại thực phẩm đắt tiền và muốn ăn thứ gì đó khác biệt. Nàng Tây Thi đã dâng vằn thắn lấy lòng nhà vua. Nhà vua đã rất thích và ăn rất nhiều. Để nhớ đến nàng Tây Thi, người dân Tô Châu đã chọn vằn thắn là món ăn chính thức để chào mừng tiết lễ này

4. Bánh Tangyuan (bánh trôi Tàu)

Đông Chí và 7 món ăn người Trung Quốc thưởng thức trong mùa đông - Ảnh 1.

Theo truyền thống, người Trung Quốc ăn bánh trôi, một loại bánh nhỏ đượclàm từ bột nếp, để ăn mừng ngày Đông chí.PHOTO: ST FILE

Ở những nơi như Thượng Hải, người ta ăn bánh tangyuan, một loại bánh nhỏ, tròn làm từ bột gạo nếp để  mừng ngày Đông chí. 

5. Thịt cừu và canh miến 

Ở Ngân Xuyên, khu tự trị Ninh Hạ, người ta gọi thời điểm giữa mùa đông là lúc diễn ra "Lễ hội ma". Vào ngày đó, người ta thường uống canh thịt cừu, miến và canh bánh bao. Họ đặt cho món canh một cái tên rất lạ - "bộ não" - và mời hàng xóm thưởng thức. 

6. Bánh gạo 

Trong Đông chí, người dân Hàng Châu có truyền thống ăn bánh gạo. Trước đây, trước khi đến ngày đông chí, mỗi hộ gia đình sẽ làm bánh để thờ cúng tổ tiên hoặc dùng làm quà tặng cho người thân và bạn bè. Dù ngày nay việc tự làm bánh ít diễn ra hơn nhưng tục lệ ăn bánh gạo vẫn được giữ gìn.

7. Đậu đỏ và gạo nếp 

 Ở một số vùng phía nam của sông Dương Tử, trong ngày đầu tiên của Đông chí, cả gia đình sẽ cùng nhau thưởng thức các món ăn được  làm từ đậu đỏ và gạo nếp để xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo.

Nguyễn Yến

NỔI BẬT TRANG CHỦ