• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đồng Tháp: Tổ chức đoàn kiểm tra lễ hội truyền thống năm 2019

Văn hoá 22/01/2019 09:25

(Tổ Quốc) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát lễ hội truyền thống năm 2019.
Đồng Tháp: Tổ chức đoàn kiểm tra lễ hội truyền thống năm 2019 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: bqlkdtgt.dongthap.gov.vn)

Việc tổ chức đoàn kiểm tra lễ hội truyền thống năm 2019 trên địa bàn tỉnh nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động lễ hội truyền thống; tôn vinh những vị anh hùng dân tộc có công với nước, với dân và lễ hội tín ngưỡng dân gian truyền thống của địa phương phù hợp với thuần phong, mỹ tục và các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Qua kiểm tra nhằm tuyên truyền nhắc nhở các tổ chức, cá nhân thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm pháp luật tại các lễ hội.

Cụ thể, đoàn sẽ thực hiện kiểm tra đối với các đối tượng: Ban tổ chức lễ hội và Ban quản lý các Di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; Các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động tín ngưỡng dân gian truyền thống, các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo nơi diễn ra lễ hội.

Nội dung kiểm tra bao gồm: Việc đăng ký hoạt động tín ngưỡng hàng năm hoặc hoạt động tín ngưỡng bổ sung; Thông báo tổ chức lễ hội tín ngưỡng định kỳ; Quyết định thành lập Ban tổ chức lễ hội của địa phương; Kế hoạch tổ chức lễ hội; Công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; nghi thức tổ chức phần lễ, phần hội, số lượng và vị trí đặt thùng công đức …Kiểm tra chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm như: lợi dụng di tích, nơi thờ tự, lễ hội nhằm trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động nghi lễ có tính chất bạo lực, không đảm bảo yếu tố truyền thống, gây phản cảm; lưu hành ấn phẩm văn hóa trái phép không phù hợp với thuần phong, mỹ tục; hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa; tổ chức các trò chơi mang tính cờ bạc và các biểu hiện không lành mạnh khác theo quy định của pháp luật.

Thời gian kiểm tra kéo dài trong năm 2019. Trong đó, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra lễ hội đầu tiên là Lễ hội Trần Văn Năng vào ngày 15-16 tháng 02 âm lịch./.


Hằng Đinh

NỔI BẬT TRANG CHỦ