• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Dòng tweet bất ngờ Tổng thống Trump trước giờ thượng đỉnh

Thế giới 16/07/2018 - 17:22

(Tổ Quốc) - Trước giờ G bước vào thượng đỉnh, Tổng thống Trump đã viết dòng twitter điểm qua các quan hệ Nga và Mỹ trong thời gian qua.

Dòng tweet của Tổng thống Trump về Nga gây nhiều chú ý trong bối cảnh chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ vào cuối ngày hôm nay.

Dòng tweet của Tổng thống Donald Trump

“Mối quan hệ của Mỹ với Nga chưa bao giờ tồi tệ hơn lúc này bởi các biểu hiện ngớ ngẩn của Mỹ trong nhiều năm…”, Tổng thống Trump viết.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, tương lai cho quan hệ cải thiện giữa Moscow và Washington là nằm trong tay Nga. Mối quan hệ tốt hơn với chính phủ Nga sẽ có lợi cho tất cả. Và Moscow cần phải chứng minh được điều đó”.

Người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin - ông Dmitry Peskov khẳng định, nhà lãnh đạo Nga đủ nhạy bén để hiểu rằng Tổng thống Donald Trump có thể đặt lợi ích quốc gia lên trên hết đồng thời sẽ thúc đẩy quan hệ có lợi cho đôi bên với hi vọng Mỹ sẽ tôn trọng Nga,

“Điều này là những chúng tôi mong đợi tại thượng đỉnh. Chúng tôi hi vọng rằng đây sẽ là những nền tảng cơ bản cho quan hệ song phương của hai nước trong thời gian tới”, ông Peskov nói trên RT.

Cả thế giới đang dồn chú ý tại thủ đô Phần Lan – điểm đến hứa hẹn cho cuộc gặp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo Nga Mỹ vào ngày hôm nay.

Sớm hơn một ngày, Tổng thống Trump đã bày tỏ khả năng thượng đỉnh sẽ hứa hẹn cho kỳ vọng thấp, tuy nhiên, sẽ không có gì bất lợi diễn ra và sẽ là tiền đề cho tín hiệu tốt đẹp.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã từng có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg vào ngày 7/7/2017. Vào cuối tháng 11 năm ngoái, ông Putin và ông Trump đã không có cuộc gặp song phương trong thượng đỉnh APEC tại Việt Nam. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo đã có các trao đổi bên lề diễn đàn và thống nhất về tuyên bố chung về vấn đề Syria. Trong gần 18 tháng tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã có nhiều lần điện đàm với Tổng thống Putin. Cuộc điện đàm gần đây nhất diễn ra vào 20/3/2018.

“Cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giảm căng thẳng trong quan hệ song phương và thiết lập quan hệ hợp tác mang tính chất xây dựng giữa Moscow và Washington nhằm thúc đẩy an ninh quốc tế”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói trên Tass./.

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ