• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đột phá mới nhất ngăn sốc nhiệt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Kinh tế 14/12/2018 10:57

(Tổ Quốc) - Đột phá mới nhất ngăn sốc nhiệt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Chính quyền Trump đang đưa ra quyết định chính thức về việc hoãn tăng thuế từ 10% lên 20% đối với gói hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD tới ngày 1/3 năm tới, hai nguồn tin thân cận về vấn đề này cho biết.

Một thông báo về vấn đề này dự kiến sẽ được đưa ra trong ngày hôm nay, các nguồn tin trên cho hay. Quyết định này đã được đưa ra sau thỏa thuận ngày 1/12 vừa qua giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một bữa ăn tối bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí hoãn leo thang hơn nữa cuộc chiến thuế quan trong vòng 90 ngày khi họ nỗ lực hướng đến một thỏa thuận thương mại. Việc tăng thuế đối với gói hàng hóa trên ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 1/1 năm tới.

Đột phá mới nhất ngăn sốc nhiệt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Dù căng thẳng về vụ CFO Huawei bị bắt giữ nhưng vẫn có những tín hiệu tích cực trong cuộc chiến thuế quan. (Nguồn: Bloomberg)

Nhà Trắng chưa ngay lập tức có bình luận.

Trong hai tuần qua, Bắc Kinh đã cam kết xóa bỏ thuế quan trả đũa đối với ô tô của Hoa Kỳ, mua một lượng đáng kể đậu nành của Hoa Kỳ, truy tìm những kẻ vi phạm sở hữu trí tuệ và thu hẹp phần nào chiến lược tăng cường công nghệ cao trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, các quan chức chính quyền Trump vẫn cảnh báo rằng những tuyên bố của Trung Quốc cho đến nay chưa đủ để phá vỡ sự bế tắc.

Họ đã bắt đầu thực hiện một số động thái dù ở giai đoạn rất sớm, rất sơ bộ, nhưng rất đáng hoan nghênh, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Wilbur Ross nói với Bloomberg hôm thứ Năm, đồng thời nói thêm rằng, cần phải có thêm hành động để giải quyết được các mối quan ngại của Hoa Kỳ.

Clete Willems, Phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng, cho biết hôm thứ Năm, ông không muốn đánh giá bao nhiêu tiến bộ có thể đạt được trong giai đoạn 90 ngày nhưng ông hy vọng Trung Quốc có thể giải quyết các vấn đề cấu trúc một cách nhanh chóng.

Chắc chắn họ có thể làm một vài điều mà chúng tôi tin rằng sẽ giải quyết được một số vấn đề về cấu trúc chúng tôi đã xác định được trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, ông nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ