• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Du học sinh Trung Quốc tan giấc mơ Mỹ”

Giáo dục 18/10/2018 15:36

(Tổ Quốc) - Tờ scmp trích dẫn các bình luận của ông Chi Wang, chủ tịch Quỹ Chính sách Mỹ - Trung tại Washington về giấc mơ của người Trung Quốc tại nước Mỹ.

Ông Chi Wang, chủ tịch Quỹ Chính sách Mỹ - Trung tại Washington cho rằng, các căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang ảnh hưởng đến người Trung Quốc tại Mỹ.

“Du học sinh Trung Quốc tan giấc mơ Mỹ” - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.Nguồn:scmp

Mỹ là quốc gia nhập cư cùng với sự đa dạng văn hóa và bản sắc từ khắp mọi nơi trên thế giới. Hình ảnh nước Mỹ là sự hội tụ của rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới với kỳ vọng có thể chạm tới giấc mơ Mỹ.

Nhà nghiên cứu Chi Wang cho rằng, người Trung Quốc không còn được chào đón ở đất Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại hiện tại.Tất nhiên, Mỹ chưa bao giờ trở nên bình dị như khẩu hiệu của nó.

Trong năm 2017, có hơn 350.000 sinh viên Trung Quốc du học tại Mỹ và thường phải tự chi trả học phí đầy đủ. Năm 2016, có tới 3 triệu du khách Trung Quốc đến Mỹ và chi đến 33 tỷ đôla cho các kỳ nghỉ. Mặc dù có các lợi ích kinh tế nhưng sự hiện diện của người Trung Quốc tại Mỹ thường nhận được các phản hồi tiêu cực. Các hành vi của người Trung Quốc tại các điểm du lịch hay khuôn viên trường học thường bị chỉ trích.

Và hiện tại, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang khiến cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Đối với người Trung Quốc, hướng giải quyết rất đơn giản là họ có thể lựa chọn điểm đến du lịch và học tập ở một quốc gia thân thiện hơn mà không phải là Mỹ, ông Chi Wang viết.

Tuy nhiên, đối với những người Mỹ gốc Trung thì lại khác. Lựa chọn của họ có phần hạn chế. Theo tác giả Chi Wang, họ đang cảm thấy xa lạ ngay tại nhà của mình. Đối với nhiều người, Mỹ chỉ là nơi duy nhất đã từng sống và giờ đây thậm chí còn cảm thấy xa lạ.

"Tôi yêu nước Mỹ và hiện tại, tôi cảm thấy hài lòng khi rời quốc gia này cách đây vài năm. Tôi thấy biết ơn về cuộc sống của mình ở Mỹ. Tuy nhiên, nếu giờ đây tôi chỉ là một sinh viên Trung Quốc 17 tuổi học ở Mỹ thì tôi không chắc sẽ ở lại. Tôi không hối tiếc vì đã từng ở đây, tuy nhiên, tôi không còn nghĩ rằng giấc mơ Mỹ là lựa chọn đúng đắn đối với những người nhập cư Trung Quốc tại mảnh đất này", ông Chi Wang viết trên scmp.

Tuy nhiên, ông Chi Wang bày tỏ hi vọng tình hình ở Mỹ sẽ cải thiện trong thời gian tới.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ