• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du lịch không gian tốn bao nhiêu tiền?

Du lịch 16/10/2018 11:08

(Tổ Quốc)- Với sự xuất hiện của nhiều tập đoàn phát triển vũ trụ tư nhân, chi phí cho hành trình đi vào không gian đang giảm đi nhưng vẫn vô cùng đắt đỏ.

NBC News gần đây đưa ra chi phí cho một số hành trình đưa con người lên vũ trụ.

Bay đến Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Kể từ khi chương trình Tàu con thoi vũ trụ của Mỹ dừng hoạt động năm 2011, NASA đã phải dựa vào tàu vũ trụ Soyuz của Nga để đưa các phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Nga đã tăng giá đều đặn giá chỗ ngồi trong Soyuz, lên tới 82 triệu USD một vị trí ngồi vào năm 2015.

NASA đang hy vọng sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Nga vào năm 2019, khi các tàu con thoi Starliner của Boeing và Crew Dragon của Space X bắt đầu các chuyến bay "taxi" đến ISS. Chỗ ngồi trên các tàu vũ trụ này dự kiến sẽ có giá khoảng 58 triệu USD.

Du khách phải trả bao nhiêu để đến vũ trụ?

Tùy thuộc vào nơi bạn muốn đi, một tấm vé có thể đưa bạn đến vũ trụ có giá từ 250 nghìn USD đến hàng chục triệu USD.

Du lịch không gian tốn bao nhiêu tiền? - Ảnh 1.

Ngày càng có nhiều công ty vũ trụ tư nhân chào mời các chuyến đi du hành không gian. (Nguồn: AFP/Getty)

Nếu bạn đơn giản chỉ muốn đến đường ranh giới Karman - nằm ở độ cao 100 km so với mực nước biển (được công nhận là biên giới giữa bầu khí quyển và không gian vũ trụ), công ty Virgin Galactic nói rằng họ sẽ đưa bạn đến đó với giá 250 nghìn USD. Công ty này cho biết khoảng 650 người đã mua vé cho hành trình này, sẽ sử dụng tàu du lịch vũ trụ SpaceShipTwo.

Công ty tên lửa Blue Origin của Jeff Bezos có kế hoạch tương tự - gửi khách du lịch tới vũ trụ trên các chuyến bay sử dụng hệ thống tên lửa New Shepard. Công ty vẫn chưa thông báo giá vé hoặc cho biết khi nào các chuyến bay trả phí này có thể bắt đầu.

Du khách tới không gian đầu tiên trên thế giới, một kỹ sư giàu có người Mỹ tên là Dennis Tito, được cho là đã trả 20 triệu USD cho 8 ngày trong không gian vào năm 2001. Gần đây, Guy Laliberté, người đồng sáng lập Cirque du Soleil, đã bỏ ra 35 triệu USD cho chuyến đi đến ISS trong năm 2009.

Vào tháng 9 năm nay, CEO Elon Musk của SpaceX thông báo rằng tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa sẽ sử dụng tên lửa Big Falcon Rocket (BFR) của công ty này để có chuyến đi đến Mặt Trăng. Ông Maezawa cho biết đã mua toàn bộ chỗ ngồi trên chiếc tên lửa BFR, và sẽ tìm kiếm các nghệ sĩ khác cùng tham gia trong chuyến đi kéo dài 1 tuần quanh Mặt trăng. Tuy nhiên, chi phí cho chuyến đi này chưa được tiết lộ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ