• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du lịch toàn cầu thiệt hại nghiêm trọng từ virus Vũ Hán

Du lịch 29/01/2020 08:25

(Tổ Quốc) - Các doanh nghiệp trên khắp thế giới, phụ thuộc nhiều vào khách du lịch chi tiêu lớn từ Trung Quốc, đang bị ảnh hưởng nặng nề sau khi hàng chục triệu người dân Trung Quốc bị hạn chế rời khỏi đất nước của họ khi virus corona lây lan.

Khách sạn, hãng hàng không, sòng bạc và các nhà vận hành tàu biển là một trong những ngành chịu hậu quả nặng nề nhất, đặc biệt là sự bùng phát virus xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán, một trong những mùa du lịch lớn nhất ở châu Á.

Kinh tế nhận những đòn giáng đầu tiên

Những gì xảy ra ở Trung Quốc đang có tác động lớn hơn đối với nền kinh tế thế giới so với khi dịch SARS xảy ra gần hai thập kỷ trước. Năm 2003, Trung Quốc chiếm 4,3% sản lượng kinh tế thế giới. Năm ngoái, nước này chiếm 16,3%, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Vào năm 2019, khoảng 134 triệu người Trung Quốc đã đi du lịch nước ngoài, tăng 4,5% so với một năm trước đó, theo số liệu chính thức. Trước khi dịch bệnh bùng phát, Viện nghiên cứu du lịch nước ngoài Trung Quốc dự đoán khoảng 7 triệu người Trung Quốc sẽ ra nước ngoài đón Tết Nguyên đán năm nay, tăng từ 6,3 triệu vào năm 2019.

Hồng Hồng, Thái Lan, Nhật Bản và Việt Nam là những điểm đến hàng đầu, nhưng khách du lịch Trung Quốc cũng là những người chi tiêu lớn ở các thành phố như London, Milan, Paris và New York.

Du lịch toàn cầu thiệt hại nghiêm trọng từ virus Vũ Hán - Ảnh 1.

Khách du lịch Trung Quốc đã là một nguồn thu lớn cho ngành công nghiệp du lịch toàn cầu. Ảnh: AP.

Các quan chức kinh tế và công nghiệp du lịch cho biết mối đe dọa lớn nhất từ trước đến nay này sẽ rơi vào các nước láng giềng gần nhất của Trung Quốc, còn Hoa Kỳ và châu Âu có thể phải đối mặt với những hậu quả lớn chỉ khi sự bùng phát của corona virus tồn tại lâu dài.

Tại Thái Lan, một điểm đến yêu thích cho du lịch Tết Nguyên đán, các quan chức ước tính doanh thu tiềm năng bị mất ở mức 50 tỷ baht (1,6 tỷ USD). Nhiều nhà thuốc ở Bangkok đã hết khẩu trang y tế và số lượng khách du lịch Trung Quốc dường như nhỏ hơn nhiều so với thông thường trong dịp Tết Nguyên đán. Chính phủ tuyên bố họ đang phát khẩu trang và các phương tiện đường sắt sân bay sẽ được khử trùng.

Thiệt hại cũng có thể xảy đến với Việt Nam, Singapore và Philippines, Tommy Wu và Priyanka Kishore, thuộc Oxford Economics nói.

Hồng Kông đặc biệt dễ bị tổn thương vì nền kinh tế và sức hấp dẫn của họ đối với khách du lịch đã bị suy yếu sau nhiều tháng biểu tình. Đến tháng 11, du lịch từ Trung Quốc đại lục đến Hồng Kông đã giảm 56% so với một năm trước.

Khách từ Trung Quốc đại lục đến Macau cũng đã giảm 80% vào Chủ nhật so với một năm trước đó – mối đe dọa đối với nơi dựa vào doanh thu kinh doanh.

Theo nhà phân tích của Instinet, Harry Curtis, các nhà điều hành trò chơi và nhà ở tại Macau đã báo cáo nguy cơ hủy chuyến đi cao hơn vào cuối tuần qua khi số người chết vì virus corona tăng lên và chính phủ Trung Quốc đã gia hạn lệnh hạn chế đi lại.

Cổ phiếu của Wynn Resort, Las Vegas Sands và MGM Resorts International - tất cả đều có chi nhánh tại Macau - đã giảm lần lượt 18,3%, 14,6% và 12,1% kể từ ngày 17 tháng 1. Nhưng các nhà phân tích cho biết còn quá sớm để nói vấn đề tài chính của họ sẽ bị ảnh hưởng sâu sắc như thế nào. Thêm vào sự không chắc chắn này là khả năng chính quyền Macau có thể đóng cửa tất cả các sòng bạc.

Không chắc chắn về mức độ ảnh hưởng

Jefferies, một công ty nghiên cứu về cổ phiếu, dự đoán sự bùng phát virus sẽ ảnh hưởng đến kết quả quý đầu tiên của các công ty, nhưng mức độ lớn và thời gian kéo dài như thế nào vẫn là một câu hỏi.

Hơn 100 người đã chết và hàng người đã ngã bệnh kể từ khi virus corona lần đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thêm một tuần nữa tới ngày 2 tháng 2 để giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Các đơn vị lữ hành ở Trung Quốc được yêu cầu hủy bỏ du lịch theo nhóm, và chính quyền khu vực đang hạn chế việc đi lại từ Vũ Hán, giám sát chặt chẽ các du khách khác và giúp sắp xếp sơ tán một số người nước ngoài bị mắc kẹt ở Vũ Hán.

Sự bùng phát xảy ra khi hy vọng đang gia tăng rằng du lịch Trung Quốc đến Hoa Kỳ sẽ bắt đầu phục hồi sau hai năm suy giảm do tranh chấp thương mại kéo dài giữa hai nước.

Năm 2018, du lịch từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ đã giảm lần đầu tiên sau 15 năm, theo Văn phòng du lịch và lữ hành quốc gia, nơi thu thập dữ liệu từ các biểu mẫu của Hải quan Hoa Kỳ. Văn phòng đã dự báo mức giảm thêm 5% trong năm 2019 nhưng đã dự đoán sự trở lại tăng trưởng trong năm 2020 và hơn thế nữa.

Trung Quốc vẫn là nguồn du lịch nước ngoài lớn thứ năm đến Hoa Kỳ, sau Canada, Mexico, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Gần 3 triệu người Trung Quốc đã đến Hoa Kỳ vào năm 2018, chi hơn 36 tỷ USD.

Các quan chức ngành du lịch cho biết còn quá sớm để nói liệu dịch bệnh này có ảnh hưởng đáng kể đến kỳ vọng phục hồi hay không, và hiện tại vẫn còn phụ thuộc vào thời gian dịch bệnh kéo dài và liệu chính phủ Trung Quốc có mở rộng hạn chế đi lại tới các thành phố lớn như Thượng Hải hay không.

Du lịch Trung Quốc đến các nước khác cũng đã tiếp tục phát triển trong những năm gần đây. Tại Anh, du khách Trung Quốc chỉ đứng thứ hai sau khách du lịch từ Trung Đông về chi tiêu cho mỗi lần đến- trung bình khoảng 2.200 USD vào năm 2018. Số lượng người Trung Quốc đến thăm Anh cũng đã tăng gấp bốn lần kể từ năm 2010.

An Bình

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ