• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tọa đàm về báo cáo đánh giá du lịch Việt Nam

Du lịch 22/02/2019 14:37

(Tổ Quốc) – Sáng 22/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã chủ trì buổi Tọa đàm giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ngân hàng Thế giới (WBG) về “Báo cáo đánh giá du lịch Việt Nam”.

Tọa đàm về báo cáo đánh giá du lịch Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng phát biểu tại buổi Tọa đàm

Tham dự buổi tọa đàm này, có đại diện của ngân hàng thế giới, đại diện Tổng cục Du lịch, đại diện của Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Vụ Thị trường Du lịch, Vụ kế hoạch tài chính…

Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, Thứ Trưởng Lê Quang Tùng đã khái quát về quá trình phát triển của du lịch Việt Nam trong thời gian qua, những thành tích cũng như những hạn chế, tồn tại đang đặt ra… Theo Thứ trưởng Lê Quang Tùng, hiện nay với tốc độ tăng trưởng của khách du lịch trên 20%, có thời điểm lên tới gần 30% đã tạo ra áp lực lớn đối với du lịch Việt Nam. Ngành Du lịch Việt Nam đang đứng trước một số vấn đề cần giải quyết như: Cạnh tranh du lịch Việt Nam còn thấp; môi trường kinh doanh du lịch còn thiếu và yếu; thương hiệu du lịch Việt Nam bước đầu đã được khẳng định nhưng để đảm bảo cho sự phát triển bền vững thì cần phải bàn bạc, tính toán; kết cấu hạ tầng du lịch còn nhiều vấn đề; chính sách quảng bá, xúc tiến du lịch còn một số hạn chế… Chính vì vậy, rất mong nhận được nhiều ý kiến đánh giá, góp ý của các chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới, để góp phần định hình cho ngành Du lịch Việt Nam.

Tọa đàm về báo cáo đánh giá du lịch Việt Nam - Ảnh 2.

Các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới trình bày "Báo cáo đánh giá du lịch Việt Nam".

Ông Sebastian Eckardt, Giám đốc chương trình/ Phụ trách mảng Kinh tế của Ngân hàng Thế giới cũng cho biết, cá nhân ông cùng các chuyên gia của WBG rất vui khi được hợp tác cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch để đưa ra những đánh giá, phân tích về sự phát triển của ngành Du lịch Việt Nam.

Trong khuôn khổ của buổi tọa đàm này, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới đã trình bày "Báo cáo đánh giá du lịch Việt Nam". Theo đó, báo cáo đánh giá này đã chỉ ra những thế mạnh, thành tựu mà du lịch Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Các chuyên gia cũng đánh giá rất cao về tốc độ tăng trưởng và phát triển của du lịch Việt Nam. Đồng thời đại diện của Ngân hàng Thế giới cũng đã chỉ ra các tồn tại, hạn chế mà du lịch Việt Nam đang gặp phải như: sức ép quá tải từ tốc độ tăng trưởng khách; tác động của du lịch đến môi trường, kinh tế và văn hóa; đầu tư cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực của ngành du lịch…. từ đó đưa ra các khuyến nghị về mặt chính sách giúp tháo gỡ khó khăn…

Cũng trong buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự đến từ Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Tổng cục Du lịch cũng đã trình bày một số ý kiến để bổ sung, hoàn thiện cho báo cáo của các chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới.

Tọa đàm về báo cáo đánh giá du lịch Việt Nam - Ảnh 3.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Lê Quang Tùng nhấn mạnh và đánh giá cao bản "Báo cáo đánh giá du lịch Việt Nam" của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới. Thứ trưởng Lê Quang Tùng cho rằng bản báo cáo này của các chuyên gia rất công phu, đầy đủ và chất lượng. Đây là nguồn tư liệu quý, những đánh giá, góp ý thiết thực để ngành du lịch Việt Nam hoàn thiện chiến lược phát triển của mình. "Tôi đánh giá rất cao những khuyến nghị về chính sách trong báo cáo mà các nhà chuyên gia của Ngân hàng Thế giới đã đưa ra. Những khuyến nghị này rất khách quan và hữu ích đối với Việt Nam… Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Tổng cục Du lịch cần phối hợp với các chuyên gia để hoàn thiện báo cáo phát triển này. Cùng thống nhất để có được những chính sách lớn", Thứ trưởng Lê Quang Tùng nói.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng cũng nhắc lại câu nói của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị phát triển Du lịch Miền Trung, Tây Nguyên mới đây, là cần có một tổng công trình sư về du lịch Việt Nam. Vì thế, ngành du lịch rất cần những kinh nghiệm, kiến thức và góp ý của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới chia sẻ như thế này.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng cũng bày tỏ mong muốn rằng trong thời gian tới, Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ và tăng cường hợp tác cùng với ngành Du lịch Việt Nam.

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ