• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dược phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh kém chất lượng, Bộ trưởng Công thương thừa nhận "chưa quán xuyến được hết"

Kinh tế 06/11/2019 19:56

(Tổ Quốc) - Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, trách nhiệm của mình trong thời gian vừa qua là chưa quán xuyến và chưa đảm bảo hết được những yêu cầu trong đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng.

Dược phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh kém chất lượng, Bộ trưởng Công thương thừa nhận "chưa quán xuyến được hết"  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn vào chiều 6/11. Ảnh: Nam Nguyễn.

Trong phiên chất vấn chiều 6/11, Đại biểu Trần Văn Tiến (Đoàn Vĩnh Phúc) cho biết, trong báo cáo của Bộ Công thương có nêu "tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng như thuốc chữa bệnh, dược phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm còn xảy ra nhiều, ở nhiều nơi, nhất là ở khu đô thị, v.v. làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Trước tình trạng trên, Đại biểu Trần Văn Tiến đề nghị Bộ trưởng Bộ Công thương đưa ra giải pháp để khác phục tình trạng này trong thời gian tới. Đồng thời, cần làm rõ trách nhiệm của Bộ trưởng và các cơ quan liên quan khi để xảy ra thực trạng này.

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Tiến, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trên thực tế những câu chuyện về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém phẩm chất, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ đã tương đối phổ biến và xảy ra không còn là cá biệt tại các khu vực địa phương trên địa bàn cả nước của chúng ta.

"Khi chúng ta đang hội nhập rất sâu và rộng với thế giới thì những câu chuyện này ngày càng phát triển và mạnh mẽ hơn, thậm chí là còn được tổ chức một cách rất tinh vi và có liên kết cả trong và ngoài nước" – Bộ trưởng Công thương nói.

Chính vì vậy, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ và thể hiện rõ qua vai trò, chức năng và nhiệm vụ của Ban chỉ đạo 389 quốc gia, của Tổng cục quản lý thị trường và các lực lượng chức năng khác trong Ban chỉ đạo 389 quốc gia.

Bộ trưởng cho rằng, để xảy ra thực trạng như trên thì trách nhiệm là của tất cả các lực lượng chức năng của cả hệ thống chính trị trong câu chuyện để đấu tranh cho buôn lậu, gian lận thương mại, thậm chí kể cả những thói quen tập quán trong tiêu dùng của chúng ta cũng đã tạo điều kiện tiếp tay cho những gian lận thương mại.

"Rất nhiều lần chúng ta cũng thấy là không chỉ có hàng thuốc giả, hàng mỹ phẩm giả, mà đơn giản là quần áo, rồi các đồ trang sức và những đồ tiêu dùng khác, hàng giả được bày bán công khai với sự tiếp tay của rất nhiều lực lượng chức năng tại địa phương" – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Chính vì vậy trong thời gian vừa qua Bộ Công Thương đã quyết liệt trong xây dựng một loạt các đề án đấu tranh từ chống đường buôn lậu, chống hàng giả gian lận trong sở hữu trí tuệ, cũng như những mặt hàng khác liên quan đời sống người dân như là mỹ phẩm, thực phẩm, chức năng, v.v..

Tới đây, Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như của y tế của các bộ, ngành có chức năng liên quan để kiểm soát về các thực phẩm chức năng, an toàn thực phẩm cũng như là các mặt hàng chữa bệnh để chúng ta có những biện pháp đấu tranh hữu hiệu.

"Tôi cũng nhìn nhận trách nhiệm của mình trong thời gian vừa qua là chưa quán xuyến và chưa đảm bảo hết được những yêu cầu trong đấu tranh những mặt hàng gian lận và hàng giả, hàng kém phẩm chất này" – Bộ trưởng Công thương thừa nhận.

Bộ trưởng cũng cam kết trong thời gian tới lực lượng chức năng của quản lý thị trường sẽ tiếp tục làm tốt và làm tốt hơn nữa trách nhiệm mình trong chủ động và phối hợp với các địa phương cũng như với các lực lượng chức năng của đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ