• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đường dây làm giả thẻ hướng dẫn viên du lịch và vé tham quan giả bị triệt phá

Thời sự 15/06/2018 07:00

(Tổ Quốc) - Các đối tượng chủ yếu làm giả, mua bán vé tham quan các điểm du lịch, thẻ hướng dẫn viên du lịch, CMND giả...

Ngày 14/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, sau một thời gian vào cuộc điều tra, đơn vị vừa có báo cáo về vụ “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con dấu, tài liệu giả của  cơ quan, tổ chức”. Trong đó, các đối tượng chủ yếu làm giả, mua bán vé tham quan các điểm du lịch, thẻ hướng dẫn viên du lịch, CMND giả.

Theo đó, vào đầu tháng 3/2018, Phòng An ninh kinh tế (ANKT), Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện một số đối tượng có hành vi sử dụng vé tham quan giả tại một số điểm du lịch ở tỉnh Thừa Thiên - Huế nên tiến hành nắm thông tin, điều tra vụ việc.

Đến ngày 3/3, Phòng ANKT tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Phòng ANKT CATP Đà Nẵng, Công an quận Hải Châu và Công an phường Hòa Thuận Tây tiến hành khám xét một ngôi nhà trên đường Trần Tấn Mới (phường Hòa Thuận Tây) và thu giữ 174 vé tham quan nội thành Huế, một số máy móc, thiết bị dùng để in ấn vé giả, máy dập thẻ giả, máy tính xách tay…

Từ đây đã hé lộ một đường dây chuyên sản xuất, mua bán vé tham quan, thẻ hướng dẫn viên du lịch giả với quy mô khá lớn.

Đối tượng Trần Hoàng Hoàng.
Đối tượng Phạm Đức Huy.

Thông tin ban đầu, thông qua hành nghề hướng dẫn viên (HDV) du lịch, Trần Hoàng Hoàng (SN 1991, trú đường Lê Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) quen biết với một đối tượng tên Hiệp (trú Hà Nội). Hiệp nói với Hoàng có thể làm giả vé tham quan du lịch nội thành Huế và bán với giá 70.000 đồng. Hoàng đồng ý sẽ sử dụng và tìm người sử dụng  các vé giả đó cho Hiệp.

Khoảng đầu tháng 2/2018, Hiệp gửi qua đường bưu điện cho Hoàng 04 lốc vé tham quan nội thành Huế giả, mỗi lốc khoảng 80-100 vé, 01 con dấu “Ngày tháng năm” và 01 con dấu “Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế” để đóng vào vé tham quan giả.

Sau khi nhận vé và con dấu giả, Hoàng liên hệ với Phạm Đức Huy (SN 1991, trú K31/20 Châu Văn Liêm, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng) và Huy đồng ý mua lại của Hoàng 12 vé tham quan giả, sau đó Huy dẫn đoàn khách tham quan nội thành Huế nhưng Huy sợ nên không sử dụng số vé giả trên.

Đến ngày 04/2/2018, Huy tiếp tục mua của Hoàng 14 vé tham quan giả, giao nhận tại bùng binh Nguyễn Hữu Thọ - lối vào sân bay quốc tế Đà Nẵng với giá 180.000 đồng/vé.

 Thẻ hướng dẫn viên, vé giả do các đối tượng mua bán.

Sau khi mua được vé giả, Huy bán lại số vé này cho Vũ Quang Dũng (SN 1989, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) với giá 200.000 đồng/vé. Chiều cùng ngày, Dũng dẫn đoàn khách du lịch Hàn Quốc gồm 14 người đi tham quan nội thành Huế và sử dụng 14 vé tham quan giả đã mua của Huy để vào cổng.

Khi đang tham quan thì Dũng phát hiện sử dụng vé giả nên Dũng bỏ trốn.

Cơ quan điều tra xác định, ngoài các lần mua bán, sử dụng vé tham quan giả trên, khoảng tháng 7/2017, Hoàng đã đặt một thanh niên tên Hiếu (quen biết qua mạng) làm vé giả HDV du lịch cùng CMND mang Nguyễn Huy Vũ với giá 5.000.000 đồng và bán lại cho Phạm Đức Huy giá 12.000.000 đồng.

 Máy dập thẻ của Hoàng bị thu giữ.

Huy sử dụng thẻ HDV du lịch nói trên hành nghề từ tháng 7/2017 đến nay bị phát hiện. Sau khi bán được thẻ HDV du lịch giả cho Huy, Hoàng tìm hiểu cách dập mã số trên thẻ HDV du lịch giả và sử dụng máy dập chữ, số bằng tay có sẵn của mình để dập mã số.

Tiếp đó, Hoàng đặt mua của Hiếu phôi thẻ HDV du lịch giả chưa dập số và CMND giả, với giá 4.500.000 đồng, Hoàng dùng máy của mình dập mã số thẻ vào phôi thẻ HDV du lịch giả và bán lại cho 3 người khác với giá 8.000.000 đồng. Nhưng những người này thấy không thật nên không mua. Hoàng cho số điện thoại Hiếu để các người trên tự liên hệ làm giả.

Hiện vụ việc đang tiếp tục mở rộng điều tra cũng như hoàn thiện hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ